ส.ส.อนาคตใหม่ แต่งดำบุก กกต.รอบ3 ทวงสำเนาไต่สวน ปมมติยุบพรรค

7 ม.ค. 2563 - 13:16 น.

ลูกพรรค อนาคตใหม่ แต่งดำยกทีม ส.ส.บุก กกต. ขอคัดสำเนาการสืบสวน ไต่สวน-คำวินิจฉัย ปมมีมติ ยุบพรรค ส่อจงใจให้เห็นจงใจใช้อำนาจโดยมิชอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส.เขต 3 ปทุมธานี และทนายความ เดินทางมาทวงถามความคืบหน้า เรื่องขอคัดสำเนาการสืบสวน ไต่สวน และคำวินิจฉัยของ กกต. จากกรณีมีมติยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อยุบพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งการเดินทางมาในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว และมีประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจด้วย โดยทั้งหมดแต่งกายในชุดสีดำ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส.ส.พรรค อนาคตใหม่ นำทีมแต่งดำบุก กกต.

ส.ส.พรรค อนาคตใหม่ นำทีมแต่งดำบุก กกต.

น.ส.จารุวรรณ กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ที่มาติดตามทวงถามตามเอกสารที่ได้ยื่นไว้ก่อนหน้านี้ ที่กกต.อ้างว่า ได้พิจารณาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานนั้นข้อเท็จจริงดังกล่าว จากคำให้การของพยานปากใด หรือเอกสารใดในสำนวนการสืบสวนหรือไต่สวนคดีนี้ แต่ในคำแถลงการณ์ดังกล่าวก็ไม่ปรากฏ เป็นการกล่าวอ้างขาดข้อเท็จจริงและพยานยืนยัน

น.ส.จารุวรรณ กล่าวต่อว่า เสมือนการพิจารณาและวินิจฉัยดังกล่าวเป็นการตีความตามความคิด และความเข้าใจของคณะกรรมการเลือกตั้งเสียงข้างมากเท่านั้น อันขัดกับหลักพ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง 2537 ว่าคำสั่งทางปกครองเป็นหนังสือต้องจัดให้มีเหตุผลไว้ด้วยและเหตุผลนั้นอย่างน้อยต้องประกอบด้วย ข้อเท็จจริงอันเป็นสาระสำคัญข้อกฎหมายที่อ้างอิง และข้อพิจารณาและข้อสนับสนุนในการใช้ดุลยพินิจ และตามระเบียบกกต.ว่าด้วยการสืบสวน การไต่สวน และการวินิจฉัยชี้ขาดที่กำหนดให้เจ้าหน้าที่คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน เลขาธิการกกต. คณะอนุกรรมการวินิจฉัย และกกต.ต้องพิจารณาแล้วสรุปความเห็นโดยให้มีเหตุผลในการพิจารณาทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่ยกขึ้นอ้างอิงเท่านั้น


ประชาชนแห่ให้กำลังใจ

ประชาชนแห่ให้กำลังใจ

น.ส.จารุวรณ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ก็ไม่มีข้อเท็จจริงในคำวินิจฉัยหรือรายงานการสอบสวนว่าการสืบสวนไต่สวนและคำวินิจฉัยดังกล่าวได้มีการกระทำตามขั้นตอน และมีการแจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาแก่พรรคการเมือง และคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองเพื่อให้ชี้แจงแสดงหลักฐานแก้ข้อกล่าวหาอันเป็นสิทธิโดยชอบธรรมตามกฎหมายตามระเบียบกกต.ว่าด้วยการสืบสวน การไต่สวน และการวินิจฉัยชี้ขาด

น.ส.จารุวรรณ กล่าวว่า ถ้าการดำเนินการดังกล่าวไม่ครบถ้วนตามกำหนดก็จะมีผลทำให้คำวินิจฉัยดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่มีผลให้กกต.มีสิทธิยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ เพื่อความยุติธรรม และใช้สิทธิตามกฎหมาย เพื่อเปิดโอกาสในการต่อสู้ข้อกล่าวหาอย่างเป็นธรรม จึงขอใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ และพ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของทางราชการ

น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่

น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่

“ขนาดดิฉัน เป็น ส.ส. เป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนที่ได้รับการเลือกตั้งมาอย่างถูกต้อง ยังถูกกระทำด้วยกระบวนการกฎหมายที่ส่อว่าไม่เป็นธรรม ไม่ยุติธรรม และการดำเนินการต่าง ๆ ของ กกต. ส่อให้เห็นว่ามีเหตุจงใจใช้อำนาจโดยมิชอบ และการถูกกระทำเช่นนี้ จะบอกกับพี่น้องประชาชนที่เลือกดิฉัน และพรรคอนาคตใหม่ได้อย่างไร จะปกป้องด้วยสิทธิเสรีภาพแห่งความยุติธรรมได้อย่างไร หากในครั้งนี้ยังไม่ได้รับเอกสารใด ๆ ตามที่ได้ร้องขอ ถือว่า กกต.มีเจตนาจงใจกระทำความผิด ปกปิดซ่อนเร้น อำพรางข้อมูลอันเป็นสิทธิตามกฎหมาย และเข้าข่ายมีความผิดฐานการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย มาตรา157” น.ส.จารุวรรณ กล่าว

น.ส.จารุวรรณ กล่าวอีกว่า อีกทั้งยังบังอาจมีเจตนาจงใจละเมิดสิทธิใช้อำนาจโดยมิชอบ ดิฉันจะไม่ยอมย่อท้อ และจะขอใช้สิทธิแห่งความยุติธรรมเพื่อต่อสู้เรียกร้องฟ้องเอาผิดกลับ ตามสิทธิกระบวนการกฎหมายต่อไปอย่างถึงที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ประชาชนที่มาให้กำลังใจ กล่าวว่า จะช่วยกันออกเงิน เพื่อคัดสอบเอกสารดังกล่าว หาก กกต.อ้างมีเอกสารจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม หลังจากนั่งรอประมาณ 1 ชั่วโมง ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้น.ส.จารุวรรณ พร้อมตัวแทน 3 คน ขึ้นไปพบกับเจ้าหน้าที่ แต่ไม่ได้แจ้งรายละเอียดว่าไปพบใคร

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.อนาคตใหม่ แต่งดำบุก กกต.รอบ3 ทวงสำเนาไต่สวน ปมมติยุบพรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง