Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 เม.ย. 2563

ปิยบุตร ลั่น! แม้โดนยุบพรรค ไม่หยุดเคลื่อนไหว แฉ อิลลูมินาติ เติมประเด็นตอนปิดคดี

7 ม.ค. 2563 - 15:44 น.

“ปิยบุตร” ลั่นยุบพรรคก็ไม่หยุดเคลื่อนไหว เย้ยผู้ร้องคดีในดคี อิลลูมินาติ เติมประเด็นตอนปิดคดี ได้เรียนกฎหมายวิธีพิจารณาความหรือไม่ จับตามองการตัดสินพรรคอนาคตใหม่เป็นการทิ้งทวน!?

วันที่ 7 ม.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องในดคี อิลลูมินาติ ว่า ผู้ร้องคงมองว่าตนและนายธนาธร ใช้เสรีภาพเพื่อการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย และจะขอให้ยุบพรรค ซึ่งจริงๆมันไม่ใช่เหตุแห่งการยุบพรรค แต่พอเขาร้องไปศาลรัฐธรรมนูญก็รับแล้วเปิดโอกาสให้ต่อสู้กัน

ทางเราเองได้เอกสารของฝ่ายผู้ร้องมา ทีนี้มันมีเอกสารสุดท้าย คือการแถลงปิดคดีทางเราก็ส่งไป ทางผู้ร้องส่งมาแล้ว พอตนอ่านแล้วก็แปลกใจอยู่เหมือนกัน เพราะปกติแล้วการแถลงปิดคดี เขาจะเพิ่มประเด็นไม่ได้ เพิ่มพยานหลักฐานใหม่ไม่ได้ แต่การแถลงปิดคดีของผู้ร้องท่านนี้ไม่รู้เรียนกฎหมายวิธีพิจารณาความมาบ้างหรือเปล่า

แต่การแถลงปิดคดีของเขาเติมประเด็นอื่นเข้ามาเต็มไปหมด ที่ไม่ได้อยู่ในการร้อง เช่นเดียวกับพยานหลักฐานอื่นๆ แต่เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญเองมีดุลยพินิจยึดตามกฎหมายวิธีพิจารณาความ

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า คำถามอยู่ที่ว่าเวลาคนคาดการณ์กันว่า พรรคอนาคตใหม่โดนยุบแน่ ความเห็นเหล่านี้ ตนคิดว่ามันแสดงให้เห็นอยู่ในตัวว่า แต่ละท่านที่แสดงความเห็นว่าพรรคอนาคตใหม่โดนยุบแน่ มีความคิดที่ตั้งฐานว่า การยุบพรรคการเมืองในประเทศไทย ไม่ได้พิจารณาจากบริบททางกฎหมายอย่างเดียว แต่พิจารณาจากบริบททางการเมืองประกอบ

ถ้าเป็นแบบนี้จริง แสดงว่า การยุบพรรคการเมืองในประเทศไทย ไม่ใช่เป็นเพราะพรรคการเมืองนั้นล้มล้างการปกครอง หรือมีพฤติกรรมที่ผิดต่อรัฐธรรมนูญ แต่ไปคิดในมติเชิงการเมืองมากกว่า

“ผมไม่ได้มีอำนาจวินิจฉัย ปากกาไม่ได้อยู่ที่ผม ในขณะเดียวกัน คน 9 คนที่ใส่ชุดครุย แล้วไปนั่งตัดสินคดีบนบัลลังก์แล้วมีชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญ เขาตัดสินแล้ว เขามีอำนาจ เพราะรัฐธรรมนูญรับรองเอาไว้ แต่ท้ายที่สุด พลังของเหตุผลจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยอย่างไร สังคมจะเชื่อมั่นหรือไม่ อยู่ที่เหตุผลของคำวินิจฉัย”

เมื่อถามว่า หากคำวินิจฉัยเป็นลบ ถึงขั้นยุบพรรค ทางพรรคมีมาตรการรองรับอย่างไร นายปิยบุตรกล่าวว่า หากผู้มีอำนาจเชื่อว่า การกำจัดพรรคอนาคตใหม่ เป็นหนทางที่ถูกต้อง หรือการตัดสิทธิแล้วให้ตนและธนาธรไม่มีบทบาททางการเมือง ก็ไม่เป็นไร เพราะ ตนจะพิสูจน์ให้เห็นว่า ความพยายามเหล่านี้ไม่มีทางสำเร็จ

เราจะทำทุกวิถีทาง เช่น ส.ส.เราจะไปอยุ่ที่ใหม่โดยพร้อมเพรียงกัน ธนาธร และ ตนก็ยังมีบทบาทในทางการเมืองต่อไป เพียงแต่ไม่ได้พูดในสภาแต่ถ้าเขาไม่ยุบ เราก็จะดำเนินการของพรรคอนาคตใหม่ต่อไป

ที่มาของศาลรัฐธรรมนูญตอนนี้ ถูกตั้งคำถามตลอดเวลา 5 จาก 9 ท่าน หมดวาระตั้งแต่ พ.ค. 60 แต่ คสช.ออกคำสั่งมาให้สรรหา แต่กลับเปลี่ยนใจ โดยให้ทั้ง 5 คนเป็นต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีพรป.เกิดขึ้น กระทั่ง มี พรป.และสว.เกิดขึ้นแล้ว คณะกรรมการสรรหาฯเองก็จี้ไปทาง สมาชิกวุฒิสภา จนสมาชิกวุฒิสภาเองตั้งคณะกรรมการสามัญตรวจสอบประวัติ ที่ตอนนี้มีการขยายเวลาถึง 150 วันสิ้นเดือน ม.ค.พอดี

"เป็นที่น่าสังเกต ว่า คดีของพรรคอนาคตใหม่จะถูกตัดสินในเดือนนี้ 1 เรื่อง ขณะที่คดีเงินกู้หากเร่งก็สามารถตัดสินได้ในเดือนนี้เลย เลยน่าสนใจที่ว่า ปฏิทินมันลงล็อคพอดี เป็นไปได้หรือไม่ว่า การตัดสินพรรคอนาคตใหม่ เป็นการทิ้งทวน"


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยบุตร ลั่น! แม้โดนยุบพรรค ไม่หยุดเคลื่อนไหว แฉ อิลลูมินาติ เติมประเด็นตอนปิดคดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง