Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

ผวา! พ้นสส. ศรีนวล ร้องผู้ตรวจการฯ ส่งศาลรธน.คุ้มครอง หวั่นหาพรรคใหม่ไม่ทัน

10 ม.ค. 2563 - 12:48 น.

ศรีนวล ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ส่งศาลรธน.ไต่สวนฉุกเฉินคุ้มครองสิทธิ หลังถูกอนาคตใหม่ขับออกจากพรรค ไม่มีหนังสือให้พ้น ฉะประวิงเวลา ติดขัดไปสังกัดพรรคอื่นไม่ทัน

ศรีนวล - เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ม.ค. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนฉุกเฉินและคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของตนในฐานะส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ กรณีพรรคอนาคตใหม่มีมติให้ขับตนพ้นจากการเป็นส.ส.ของพรรค เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2562

โดยน.ส.ศรีนวล กล่าวว่า ตนถูกขับออกจากพรรคอนาคตใหม่เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.62 ซึ่งกรณีเช่นนี้ส.ส.ไม่ได้เข้าเป็นสมาชิกพรรคการเมืองอื่นภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันที่พรรคการเมืองมีมติให้ถือว่าสมาชิกภาพนับตั้งแต่วันที่พ้น จึงให้ผู้ตรวจฯคุ้มครองสิทธิ ซึ่งตามที่พรรคอนาคตใหม่ขับออก แต่ไม่ได้ทำหนังสือพ้นสมาชิกภาพเป็นลายลักษณ์อักษร

ตามการแถลงวันที่ 17 ธ.ค. ตนซึ่งเป็นส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ จะต้องเข้าเป็นสมาชิกของพรรคอื่นภายใน 30 วันซึ่งจะตรงกับวันที่ 16 ม.ค.63 ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญมาตรา 101(9) ซึ่งหากพ้นระยะเวลาดังกล่าวการเป็นส.ส.ที่ได้รับการเลือกตั้งจากประชาชนเพื่อทำหน้าที่แทนประชาชนในเขต8 เชียงใหม่จะต้องพ้นไปด้วย ส่งผลต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างมากทั้งต่อตนและประเทศชาติ

น.ส.ศรีนวล กล่าวว่า ตนไม่ได้นิ่งนอนใจโดยพยายามแสวงหาข้อเท็จจริงมาโดยตลอดโดยทำเป็นหนังสือด่วนมาก ลงวันที่ 27 ธ.ค.2562 ถึงหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายทะเบียนพรรค สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอทราบข้อเท็จจริงว่ากรณีปรากฏเป็นข่าว มีข้อเท็จจริงเป็นประการใดอันจะได้ดำเนินการให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่จนถึงขณะนี้เวลาได้ล่วงเลยมาพอสมควรและใกล้เวลาที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองไว้ แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังกล่าวแต่อย่างใด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
น.ส.ศรีนวล กล่าวอีกว่า แต่การที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่มีหน้าที่ต้องจัดทำทะเบียนสมาชิกให้ตรงตามความเป็นจริงและต้องให้สมาชิกตรวจดูได้โดยละเอียดที่สำนักงานใหญ่ของพรรค รวมทั้งประกาศชื่อและนามสกุลของสมาชิกให้ประชาชนทราบเป็นการทั่วไป เพื่อประโยชน์ในการตรวจสอบความถูกต้องตามมาตรา 25 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งตนพยายามตรวจสอบแล้วก็ไม่มีตรวจสอบ รวมถึงประวิงเวลาไม่แจ้งสถานะความเป็นสมาชิกของตนให้ได้ทราบ อีกทั้ง 3 ส่วนงานที่เกี่ยวข้องยังไม่มีคำตอบเป็นหนังสือให้ตนได้

ดังนั้น ถ้าปล่อยเวลาให้ล่วงตนเกรงว่าผลที่เกิดขึ้นจากกระทบต่อสิทธิหรือเสรีภาพที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองไว้ จึงยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อพิจารณาคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยว่าการกระทำของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายทะเบียนพรรคการเมือง ประธานสภา ที่ไม่แจ้งความชัดเจนถึงการให้ตนพ้นจากสมาชิกภาพส.ส.พรรคอนาคตใหม่ หรือเพื่อจะได้เป็นสมาชิกพรรค ภายใน 30 วันอันเป็นสิทธิ์ไว้ในฐานะส.ส. เป็นการกระทำที่ขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 101(9) และมาตรา 213 พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 7(11) มาตรา 46,47 และ48 และพ.ร.ป.ว่าด้วยผู้ตรวจฯ มาตรา 22 มาตรา23

โดยขอให้ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อมีคำวินิจฉัยไต่สวนฉุกเฉินและคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของตนในฐานะส.ส.ตามรัฐธรรมนูญต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผวา! พ้นสส. ศรีนวล ร้องผู้ตรวจการฯ ส่งศาลรธน.คุ้มครอง หวั่นหาพรรคใหม่ไม่ทัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง