Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

“ธนาธร”ชี้ “วิ่งไล่ลุง”เป็นประวัติศาสตร์ ปชช.ตื่นตัว ไม่ทนลุงตัวฉุดประเทศ เชื่อปีนี้ ม็อบอื้อ 

12 ม.ค. 2563 - 11:40 น.

“ธนาธร”ชี้ “วิ่งไล่ลุง”เป็นประวัติศาสตร์ ปชช.ตื่นตัว ไม่ทนลุงตัวฉุดประเทศ เชื่อปีนี้ ม็อบอื้อ

วันที่ 12 ม.ค. ที่สวนรถไฟ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ก่อนร่วมกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ว่า รู้สึกตื่นเต้นมาก เนื่องจากมีประชาชนมากมายมาร่วมงาน จนไม่สามารถระบุได้ว่ามีจำนวนเท่าไร แสดงให้เห็นว่าวันนี้พี่น้องประชาชนตื่นตัว และเข้าใจสถานการณ์การเมือง และเข้าใจว่ามี"ลุง"ที่เป็นตัวฉุดรั้งความเจริญก้าวหน้าของประเทศเอาไว้ จึงมาแสดงพลังของประชาชนร่วมกัน

เมื่อถามว่า การมาร่วมงานวันนี้ต้องการส่งสัญญาณอะไรไปยังรัฐบาล นายธนาธร กล่าวว่า ตนอยากส่งสัญญาณว่า ตนและพรรคอนาคตใหม่ เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับประชาชนที่ต้องการเห็นความก้าวหน้าความเปลี่ยนแปลงของประเทศไทย ซึ่งมีแต่การที่ประชาชนรวมพลังกันเท่านั้น จะสามารถนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ ดังนั้น เราจึงมาร่วมกิจกรรมในวันนี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของกระแสธารของประวัติศาสตร์

"นี่คือเสียงของประชาชนที่บอกว่าเราไม่พอใจกับการสืบทอดอำนาจของคสช. เราต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง ต้องการประชาธิปไตยกลับคืนมา นี่คือจิตวิญญาณของคนที่ไม่ยอมจำนนต่อเผด็จการ"นายธนาธ กล่าว

เมื่อถามว่า นอกจากกิจกรรม"วิ่งไล่ลุง" ในฐานะแกนนำจัดกิจกรรม"แฟลชม็อบ" จะมีการจัดกิจกรรมในลักษณะนี้อีกหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า เชื่อว่า ปี 2563 เราจะเห็นการชุมนุมของประชาชนไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่เรียกร้องประชาธิปไตย กลุ่มที่ต้องการเห็นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นของประชาชน กลุ่มเรียกร้องปัญหาที่ดินและประมง เราคงได้เห็นการชุมนุมของประชาชนออกมามากขึ้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายธนาธร กล่าวต่อว่า สิ่งที่เราเห็นในรอบสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเผด็จการที่ยังหลงเหลืออยู่ ขณะที่มีประชาชนจำนวนมากจัดงาน"วิ่งไล่ลุง " ในต่างจังหวัดกลับถูกเจ้าหน้าที่ข่มขู่ คุกคาม เข้าไปเยี่ยมบ้าน กระบวนการดังกล่าวไม่ใช่ประชาธิปไตย แต่คือซากเดนของเผด็จการ ที่ยังหลงเหลือในประเทศ

ตนขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยุติการข่มขู่คุกคาม ประชาชนที่ลุกขึ้นมาแสดงสิทธิเรียกร้องประชาธิปไตย ตนขอเชิญชวน ประชาชนทุกคนจงกล้าหาญ ต่อสู้กับอำนาจอยุติธรรม เขาต้องการให้เรากลัว ถ้าเรากลัวก็จะเข้าทางพวกเขา ถ้าเรากลัว การเปลี่ยนแปลงจะไม่เกิดขึ้นจริง และไม่มีทางได้สังคมที่ดีกว่านี้ขึ้นมา ตนขอเรียกร้องไปยังเจ้าหน้าที่ และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอให้เลิกข่มขู่ประชาชน ที่มีสังคมประชาธิปไตย เปิดโอกาสให้ให้มีการแสดงความคิดและความเชื่ออกมา

เมื่อถามว่า กิจกรรมฯดังกล่าว จะเป็นจุดเริ่มต้นการชุมนุมทางการเมืองหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ม็อบมีมานานแล้ว ซึ่งปลายปี 2562 ก็มีทั้งม็อบประมง สมัชชาคนจน ดังนั้น สิทธิในการแสดงออกของประชาชนในที่สาธารณะ อย่างสันติ ไม่ใช้ความรุนแรง เป็นสิทธิอันชอบธรรมของระบบประชาธิปไตย อย่าไปกลัว

เมื่อถามว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าว จะนำไปสู่ความตึงเครียดทางการเมืองหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า คิดว่า การรวมตัวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของสังคมที่เป็นประชาธิปไตย

เมื่อถามถึง กรณีที่จะมีการพิจารณาตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่ 21 ม.ค.นี้ นายธนาธร กล่าวว่า อย่างที่เราบอกเสมอ จิตวิญญาณของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย และความยุติธรรมก็ยังคงมีอยู่ ดังนั้นการยุบพรรคไม่ช่วยอะไร ตนอยากให้เผด็จการทราบว่าวิธีเดียวที่จะทำได้คือการปล่อยให้ประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศ

นอกจากนี้ ิ ได้ตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าวต่างประเทศเป็นภาษาอังกฤษ ว่า ตนอยากเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ผมคิดว่านี่เป็นก้าวแรกของการกลับสู่ประชาธิปไตยของประเทศไทย คือ พล.อ.ประยุทธ์ ออกไป เพื่อเปิดประตูให้ประชาธิปไตยกลับคืนมา ผมพูดกับประชาชนที่มาร่วมงานวันนี้ว่า นี่คือช่วงเวลาแห่งการยืนหยัดต่อสู้ เวลาที่เราต้องทำงานร่วมกัน เพื่อเป้าหมายเดียวกัน

"ผมภูมิใจมากกับคนไทย ที่พวกเขาต้องการปกป้อง อนาคตของเด็กๆในประเทศนี้"นายธนาธร กล่าว

เมื่อถามถึงการจัดงาน" เดินเชียร์ลุง "ที่สวนลุมพินี ิ กล่าวว่า ตนไม่รู้ ว่ามีคนมาเท่าไร เพราะไม่ได้อยู่ในจุดที่ให้คอมเมนต์เรื่องนี้ได้ แต่ประชาชนตระหนักรู้ถึงความเป็นเผด็จการที่เกิดขึ้น สถานการณ์การเมืองตอนนี้ แสดงให้เห็นว่าประชาชนมีความกลมเกลียวร่วมกัน แสดงให้เห็นว่า เวลาของเผด็จการกำลังจะสิ้นสุดลงแล้ว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ธนาธร”ชี้ “วิ่งไล่ลุง”เป็นประวัติศาสตร์ ปชช.ตื่นตัว ไม่ทนลุงตัวฉุดประเทศ เชื่อปีนี้ ม็อบอื้อ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง