Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

เหรียญทองระส่ำ! 'เก่ง การุณ' บีบแพทย์สภาสอบสวน หลังไม่รับรักษา คนเห็นต่าง

15 ม.ค. 2563 - 15:36 น.

“เก่ง การุณ” จี้แพทย์สภาสอบ “หมอเหรียญทอง” ชี้ทัศนะคติเป็นอันตรายต่อผู้ป่วย และขัดต่อหลักประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีที่พลตรีนายแพทย์ เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ผู้ร่วมจัดงานเดินเชียร์ลุง และแนวร่วมกลุ่มการเมือง กปปส. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "เหรียญทอง แน่นหนา" ว่า

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผู้สมัครงาน รพ.มงกุฎวัฒนะ จะต้องแสดงข้อมูลส่วนตัว เช่น เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ และข้อมูลส่วนตัวที่ใช้ในสังคมออนไลน์ประกอบการสมัครงาน ผมจะไม่รับบุคลากรใหม่ที่มีอุดมการณ์เป็นปฏิปักษ์กับผม จะไม่สนับสนุนการซื้อสินค้า การว่าจ้าง ฯลฯ กับบริษัทคู่ค้าที่มีพนักงานขายหรือผู้แทนที่เป็นปฏิปักษ์กับผมตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

การแสดงออกของนายแพทย์เหรียญทอง เป็นการแสดงเจตนารมย์ที่ขัดกับหลักการประชาธิปไตยที่ทุกคนมีสิทธิ คิด พูดและทำ ได้โดยไม่ล่วงละเมิดต่อกฎหมาย หรือ ต่อศีลธรรมอันดีของประเทศชาติ นอกจากนี้ถือเป็นการเลือกข้างชัดเจน ซึ่งขัดกับหลักการทางการแพทย์ เพราะบุคลากรทางการแพทย์ ผู้ป่วย รวมถึงญาติผู้ป่วย บางคนทัศนะทางการเมืองใกล้เคียงกัน บางคนทัศนะทางการเมืองแตกต่างกัน

ในฐานะแพทย์คือ ดูแลผู้ป่วยทุกคนให้ดีที่สุดตามความสามารถและวิสัยของแพทย์ ซึ่งนั่นแปลว่าต้องสามารถทำงานกับเพื่อนร่วมงานและผู้ป่วยทุกคน รวมถึงญาติผู้ป่วยไม่ว่าพวกเขาจะมีทัศนะทางการเมืองเช่นไร นี่คือความเป็นมืออาชีพของแพทย์

นายการุณ กล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบรายได้หลายโรงพยาบาล พบว่าที่ผ่านมารายได้โรงพยาบาลก็มาจากคนไข้ จากโครงการ 30บาทกับคนไข้ที่ใช้ประกันสังคม ที่ในช่วงแรกแรกหน่วยงานรัฐเป็นผู้กำหนดสถานพยาบาลให้ถ้าผู้เอาประกันจะต้องย้ายออกก็ยากต้องไปติดต่อกันวุ่นวาย

นอกจากนี้โรงพยาลบาลรัฐ ที่รับ 30 บาท และประกันสังคมพื้นที่แจ้งวัฒนะ มีน้อย รวมทั้งการประกาศเช่นนี้ของนายแพทย์เหรียญทอง ส่งผลให้ผู้ป่วยหรือญาติคนไข้หวั่นเกรงว่า จะมีการเลือกปฏิบัติ ต่อคนไข้ เชื่อว่าจะเกิดการย้ายโรงพยาบาลอย่างแน่นอน

“ในฐานะของผู้แทนของประชาชนมองว่า กรณีของนายแพทย์เหรียญทอง เป็นการแสดงทัศนะคติที่เป็นลบต่อการให้บริการทางการ อยากให้แพทย์สภาตรวจสอบพฤติกรรมของนายแพทย์เหรียญทอง เพราะหากไม่มีการดำเนินการอะไรจะเกิดความไม่ปลอดภัย คนไข้ กับประชาชนและผู้รักประชาธิปไตยทุกท่าน” นายการุณ กล่าว


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญทองระส่ำ! 'เก่ง การุณ' บีบแพทย์สภาสอบสวน หลังไม่รับรักษา คนเห็นต่าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง