Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

"ดอน" เบี้ยวแจง "กมธ.ต่างประเทศ" ปมสัมภาษณ์ สหรัฐ แจ้งไทยก่อนฆ่านายพลอิหร่าน

16 ม.ค. 2563 - 13:00 น.

"ดอน" เบี้ยวแจง "กมธ.ต่างประเทศ" ปมสัมภาษณ์ สหรัฐ แจ้งไทยก่อนฆ่านายพลอิหร่าน

วันที่ 16 ม.ค. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายศราวุธ เพชรพนมพร ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นประธาน ได้ประชุมพิจารณาศึกษา กรณีความขัดแย้งระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกากับสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ที่อาจส่งผลกระทบต่อประเทศไทย จากเหตุที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับทราบล่วงหน้าจากสหรัฐฯ เกี่ยวกับเหตุโจมตีนายพลอิหร่าน

โดย นายเจษฎา กตเวทิน รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ยอมรับว่า เป็นความผิดพลาดในการให้ข่าวจากข้อมูลที่ได้รับมาคลาดเคลื่อน แต่โฆษกและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ก็นำข้อเท็จจริงมาชี้แจงให้เร็วที่สุด

ยืนยันว่าประเทศที่เกี่ยวข้องไม่มีใครติดใจหรือทักท้วง แม้แต่ประเทศอิหร่านก็ไม่ได้ประท้วงไทย และยังมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน พร้อมปฏิเสธกระแสข่าวว่าไม่มีการขอใช้ฐานทัพอากาศอู่ตะเภาแน่นอน และยอมรับว่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของไทยเป็นเรื่องที่ลำบากเมื่อมิตรประเทศขัดแย้งกันเอง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่ กมธ.ส่วนใหญ่แสดงความกังวลถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง เช่น นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ระบุว่า นอกจากกระทบต่อความน่าเชื่อถือต่อตัวรัฐมนตรีแล้ว ยังกระทบต่อกระทรวงและประเทศ พร้อมถามหาถึงการแสดงความรับผิดชอบของรัฐมนตรี และหลักประกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

ขณะที่ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) สอบถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอิหร่าน เพราะไทยไม่ได้ส่งสารแสดงความเสียใจกรณีการสูญเสียนายพลอิหร่าน

ด้าน น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ตั้งข้อสังเกตถึงแหล่งที่มาข้อมูลที่ผิดพลาด และการแสดงความรับผิดชอบของรัฐมนตรีด้วย

ทั้งนี้ กมธ.การต่างประเทศ ได้เชิญนายดอน มาชี้แจงและแก้ต่างในเรื่องดังกล่าว เพราะประชาชนรู้สึกไม่สบายใจ แต่ปรากฏว่านายดอน ไม่ได้เข้ามาชี้แจงตามคำเชิญแต่อย่างใด


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "ดอน" เบี้ยวแจง "กมธ.ต่างประเทศ" ปมสัมภาษณ์ สหรัฐ แจ้งไทยก่อนฆ่านายพลอิหร่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง