กกต.งานงอก ศาลสั่งส่งเอกสาร ขั้นตอนไต่สวนคดีแจ้งข้อหายื่นยุบ อนาคตใหม่ ปมเงินกู้

16 ม.ค. 2563 - 17:43 น.

กกต.งานงอก ศาลสั่งส่งเอกสาร ขั้นตอนไต่สวนคดีแจ้งข้อหายื่นยุบ อนาคตใหม่ ปมเงินกู้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 ม.ค. ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และพรรคอนาคตใหม่ ร่วมกันเป็นโจทก์ที่ 1-2 ยื่นฟ้อง นายเกรียงศักดิ์ ม่วงอ่อน ประธานคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนคดียุบพรรค อนค. นายนิยต ดำรงประภักดิ์ และนายสุชาติ เพชรอาวุธ กรรมการสืบสวนและไต่สวน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. นางสุกัญญา รัตนนาคินทร์ พล.ท.สมชาย ชัยวณิชยา พ.ต.อ.ชนะชัย ลิ้มประเสริฐ คณะอนุกรรมการวินิจฉัย

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย นายฉัตรชัย จันทร์พรายศรี นายปกรณ์ มหรรณพ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นจำเลยที่ 1-14 คดีหมายเลขดำ อท.185/2562

ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และพ.ร.ป.ว่าด้วยกกต. มาตรา 69 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 86 กรณีมีการทำสำนวนคดียุบพรรค อนค.ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์และขั้นตอน มีลักษณะเร่งรัดคดี โดยยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมานั้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


ล่าสุด ศาลอาญาคดีทุจริตฯ มีคำสั่งชั้นตรวจคำฟ้องเมื่อวันที่ 6 ม.ค. โดยศาลตรวจฟ้องแล้ว เห็นว่ามีความจำเป็นเพื่อให้ได้ความชัดในข้อเท็จจริงแห่งคดีที่จะเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา จึงเห็นสมควรให้มีหนังสือถึงสำนักงาน กกต. ขอทราบข้อเท็จจริงกรณีกล่าวหาว่านายธนาธร ให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงิน 191.2 ล้านบาท อันเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ว่ามีขั้นตอนวิธีการสืบสวน ไต่สวน การรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานและการดำเนินคดีตามกฎหมาย ประกาศ ระเบียบ ข้อบังคับหรือคำสั่งใดอย่างไร

โดยให้สำนักงาน กกต.จัดส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องมาให้ศาล ภายใน 15 วันนับจากวันที่ได้รับหนังสือแจ้งจากศาล เพื่อประกอบการพิจารณา โดยศาลกำหนดนัดพร้อมหรือฟังคำสั่ง หรือคำพิพากษา ในวันที่ 20 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 พ.ย.2562 นายธนาธร ได้ยื่นฟ้อง กกต.ทั้ง 7 คน อีกสำนวนในคดีหมายเลขดำ อท.168/2562 ความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยกกต. 2560 มาตรา 69 และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เช่นกัน

จากกรณีวันที่ 25 มี.ค.-16 พ.ค. 2562 ดำเนินกระบวนการสืบสวนไต่สวนและวินิจฉัยชี้ขาดข้อเท็จจริงกล่าวหาโจทก์ ถือหุ้นในบริษัทวี-ลัคมีเดีย จำกัด โดยการแสวงหาข้อเท็จจริงยังไม่สิ้นกระแสความและเร่งรัดการลงมติและยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งศาลมีคำสั่งให้ เลขาธิการ กกต.ชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมส่งเอกสารส่งศาล และนัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษาชั้นตรวจฟ้องไปเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.

โดยศาลตรวจดูข้อกล่าวหาในคำฟ้องในชั้นตรวจฟ้องแล้ว ได้มีคำพิพากษายกฟ้องไม่รับคดีไว้เพื่อไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ เนื่องจากเห็นว่า ขั้นตอนการสืบสวน ไต่สวน การวินิจฉัยชี้ขาดในการยื่นคำร้องของ กกต.ให้ศาลวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่นั้น กระทำโดยชอบด้วยกฎหมาย

โดย กกต.ยื่นคำร้องต่อสำนวนถูกต้องตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้แล้ว ซึ่งคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ให้เป็นที่เด็ดขาดมีผลผูกพันรัฐสภา ครม. ศาล องค์กรอิสระและหน่วยงานตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 211 การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิดตามฟ้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต.งานงอก ศาลสั่งส่งเอกสาร ขั้นตอนไต่สวนคดีแจ้งข้อหายื่นยุบ อนาคตใหม่ ปมเงินกู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง