Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ศาลฎีกา สั่งกองทัพบกชดใช้ คดีสิบโทกิตติกร ถูกรุมซ้อมจนเสียชีวิตในคุกทหาร

16 ม.ค. 2563 - 18:20 น.

ศาลฎีกา สั่งกองทัพบกชดใช้ คดีสิบโทกิตติกร ถูกรุมซ้อมจนเสียชีวิตในคุกทหาร

วันที่ 16 ม.ค. ประชาไท รายงานว่า ศาลแพ่ง (ถ.รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ) นัดฟังคำสั่งศาลฎีกา กรณีโจทก์ยื่นคำร้องขออนุญาตฎีกา ที่โจทก์ฎีกาเพื่อขอให้ศาลฎีกาพิพากษาให้จำเลย (กองทัพบก) จ่ายค่าเสียหายแก่โจทก์สูงขึ้นกว่าที่ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษาไว้ ในคดีหมายเลขดำที่ พ.1131/2560 ซึ่งนางบุญเรือง สุธีรพันธุ์ มารดา ส.ท.กิตติกร สุธีรพันธุ์ ฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งต่อกองทัพบกให้รับผิดกรณีกระทำละเมิดเป็นเหตุให้ส.ท.กิตติกรเสียชีวิต

จากเหตุการณ์สิบเวรหรือผู้คุมเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 25 (มทบ.25) กับพวกร่วมกันทำร้ายร่างกายส.ท.กิตติกร เสียชีวิตในเรือนจำทหาร จังหวัดสุรินทร์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2559

ศาลฎีกาแผนกคดีคำสั่งคำร้องและขออนุญาตฎีกาในศาลฎีกา พิจารณาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายแล้ว เห็นพ้องด้วยกับคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ จึงมีคำสั่งไม่อนุญาตให้โจทก์ฎีกา เป็นอันว่าคดีถึงที่สุดแล้ว

คดีนี้ได้มีการไต่สวนการตายเป็นคดีหมายเลขดำที่ ช.1/2559 โดยศาลมีคำสั่งเมื่อวันที่ 26 ก.ค.2559 ว่า “ผู้ตายคือสิบโทกิตติกร สุธีรพันธุ์ ตายที่เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 25 เมื่อวันที่ 21 ก.พ.2559 เหตุและพฤติการณ์ที่ตายคือ มีอาการบาดเจ็บที่ศีรษะอย่างรุนแรง ร่วมกับกระเพาะอาหารแตก เนื่องจากถูกทำร้ายร่างกายโดยพลอาสาสมัครสี่นาย (ปกปิดชื่อ) ร่วมกันทำร้ายจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย”

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อีกทั้งปรากฏในรายงานการผ่าศพของแพทย์พบว่า ภายในศีรษะมีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง สมองบวม บริเวณทรวงอกภายในมีกระดูกซี่โครงหัก 2 ซี่ บริเวณปอดมีรอยฟกช้ำที่กลีบปอดซ้าย บริเวณท้องมีของเหลวสีน้ำตาลอยู่ภายในช่องท้องประมาณ 200 มิลลิลิตร กระเพาะอาหารแตก และมีรอยฟกช้ำเล็กน้อยที่บริเวณกลีบซ้ายของตับ

โดยรายงานการชันสูตรพลิกศพสรุปว่า สาเหตุการตายเกิดจากมีการบาดเจ็บที่ศีรษะอย่างรุนแรง ร่วมกับกระเพาะอาหารแตก เนื่องจากถูกทำร้ายร่างกาย โดยพลอาสาสมัครทั้งสี่นายได้การกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายเป็นเหตุให้สิบโทกิตติกรถึงแก่ความตาย

อีกทั้งมีพลอาสาสมัครผู้ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้คุมเรือนจำ มีหน้าที่ตามกฎหมายที่จะต้องรักษาความสงบเรียบร้อยภายในบริเวณเรือนจำที่ตนเป็นสิบเวรประจำวัน มีหน้าที่รักษาความปลอดภัยต่อหน่วยงานและบุคคลผู้ต้องขัง

แต่ได้จงใจสั่งการและร่วมกันกับพลทหารผู้ช่วย ทำร้ายสิบโทกิตติกรฯ โดยทรมานและทารุณโหดร้าย และจงใจไม่แจ้งให้แพทย์ทราบถึงอาการบาดเจ็บของสิบโทกิตติกร และไม่ได้แจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ มีพฤติการณ์ข่มขู่ไม่ให้ผู้ต้องขังที่อยู่ภายในห้องขังเดียวกันช่วยเหลือสิบโทกิตติกร

และได้สั่งผู้ต้องขังในห้องขังทำร้ายร่างกายสิบโทกิตติกร ที่นอนไม่ได้สติอยู่ที่พื้นห้องหลายครั้งจนกระทั่งสิบโทกิตติกรถึงแก่ความตาย

ในเรื่องค่าเสียหาย ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาเป็นอย่างเดียวกัน โดยให้กองทัพบกชดใช้ค่าเสียหาย เป็นค่าจัดการศพแก่โจทก์จำนวน 120,000 บาท แต่หักเงินที่ฝ่ายจำเลยจ่ายให้แก่โจทก์ไปแล้ว 50,000บาท ดังนั้น จึงต้องชำระให้โจทก์อีก 70,000 บาท จากที่โจทก์ฟ้องว่าโจทก์เสียค่าใช้จ่ายจริงในการจัดงานศพเป็นเงินทั้งสิ้น 211,225 บาท ค่าขาดไร้อุปการะจากการที่สิบโทกิตติกร บุตรของโจทก์ถึงแก่ความตาย จำนวน 1,800,000 บาท

อุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้นให้ ทบ.จ่ายแม่สิบโทกิตติกร 1.87 ล้าน ปมลูกถูกซ้อมตาย

ศาลฎีกามีคำสั่งไม่รับฎีกา เพราะเห็นพ้องตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ และเห็นว่าไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงสาระสำคัญในคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีจึงถึงที่สุด ซึ่งกองทัพบกต้องชดใช้ค่าเสียหายแก่บุญเรืองฯ เป็นค่าจัดการศพและค่าขาดไร้อุปการะ

รวมเป็นเงินทั้งสิ้นจำนวน 1,870,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 21 ก.พ.2559 ซึ่งเป็นวันที่สิบโทกิตติกรฯถึงแก่ความตาย เป็นต้นไป จนกว่าจำเลยจะชำระให้แก่โจทก์เสร็จสิ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลฎีกา สั่งกองทัพบกชดใช้ คดีสิบโทกิตติกร ถูกรุมซ้อมจนเสียชีวิตในคุกทหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง