Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 25 ก.พ. 2563

น้ำเค็มลุกลาม ทำเนียบรัฐบาลป่วน ไม้มงคลเกือบตาย สั่งเอาน้ำชนิดอื่น มารดแทน

17 ม.ค. 2563 - 10:34 น.

น้ำประปาส่งผลกระทบ "ทำเนียบกร่อย" ค่าความเค็มส่งผลต้นไม้ใบเหี่ยวเฉา เกือบยืนต้นตาย ถึงขนาดต้องนำน้ำจากกรมวิชาการเกษตรบางเขน มาใช้กับไม้มงคลบางต้น ด้าน "เลขาฯนายก" สั่งเร่งแก้ด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เช้าวันนี้ เมื่อเวลา 09.00 น.นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งคาดว่าเป็นการหารือแบะรายงานประเด็นเศรษฐกิจรับมือภัยแล้ง และ รายงานแผนเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุน ให้เป็นไปตามเป้าหมาย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจปี 2563 ที่รัฐบาลกำหนดให้ปีนี้ เป็นปีแห่งการลงทุน

ขณะที่ช่วงบ่าย นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะประธานการประชุมหารือการประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้สถานการณ์ฝุ่น PM ที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ภัยแล้งและความช่วยเหลือภาครัฐผ่าน เฟซบุ๊ค กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

ส่วนในรายการ Government Weekly ช่วง PM Talk ทางเพจไทยคู่ฟ้าบ่ายวันนี้ นายกรัฐมนตรี จะรับฟังปัญหาการประกอบอาชีพและการบริหารจัดการน้ำในช่วงที่เกิดปัญหาภัยแล้ง จากตัวแทนเกษตรกรในจังหวัดชัยนาท สุพรรณบุรี

และ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ซึ่งเกษตรกร จะเสนอให้รัฐบาลตรวจสอบการขุดเจาะบ่อบาดาลที่ดำเนินการไปแล้วให้สามารถใช้งานได้ รวมทั้งจัดหาตลาดรองรับผลผลิตทางการเกษตรกรเพิ่ม และ ส่งเสริมให้ปลูกข้าวเพื่อบริโภคและขายภายในจังหวัดของตนเองให้มากขึ้น

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า ปัญหาสืบเนื่องจากปัญหาน้ำประปากร่อย อัน เนื่องจากน้ำทะเลหนุน เริ่มส่งผลกระทบในวงกว้าง โดยเฉพาะทำเนียบรัฐบาล ต้นไม้จำนวนมากเริ่มมีอาการใบแดงกรอบ หลายต้นเหี่ยวเฉาอย่างเห็นได้ชัด อาทิ ลำดวน ช่อสุมาลี หอมหมื่นลี้ ราชาวดี นมแมว เป็นต้น

ทั้งนี้ จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อมูลว่า ปัจจุบันมีปัญหาอากาศร้อน รวมถึงฝุ่นละอองขนาดเล็กหนาแน่น ผนวกกับค่าความเค็มในน้ำประปา แม้มีค่าแค่ 400 มิลลิกรัมต่อลิตร ไม่เกินมาตรฐานที่กำหนดไว้ 1000 มิลลิกรัมต่อลิตร แต่ต้นไม้บางต้นมีความอ่อนไหวจึงได้รับผลกระทบมาก เจ้าหน้าที่จึงต้องดูแลเป็นพิเศษ

โดยไม้มงคลบางต้นจะต้องนำตาข่ายมาครอบไว้ ไม่เช่นนั้นอาจยืนต้นตาย จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่จากกรมวิชาการเกษตรให้เข้ามาช่วยดูแล และ นำน้ำจากกรมวิชาการเกษตรบางเขน มาใช้กับไม้มงคลบางต้น ที่มีอาการค่อนข้างหนัก ต่อเนื่องมาเป็นเวลา 3 วันแล้ว

จึงเริ่มฟื้นตัวแตกใบอ่อน ส่วนน้ำจากคลองเปรมประชากรด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล เดิมทีใช้รดต้นไม้บริเวณโดยรอบ แต่ปัจจุบันไม่สามารถนำมาใช้ได้อีก เนื่องจากมีปริมาณค่าความเค็มสูงกว่าน้ำประปา จึงต้องหันมาใช้น้ำประปารดแทน

ขณะที่ นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้รับทราบปัญหาน้ำประปากร่อยดังกล่าวแล้ว และ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวดูแลและเร่งแก้ไขปัญหาอยู่ในขณะนี้ โดยเบื้องต้นได้รับรายงานว่า เร่ิมคลี่คลายแล้ว


 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำเค็มลุกลาม ทำเนียบรัฐบาลป่วน ไม้มงคลเกือบตาย สั่งเอาน้ำชนิดอื่น มารดแทน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง