Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

เลขาฯศาลเผยหมายจับ ‘ไวพจน์’ ลงระบบแล้ว เจอที่ไหนตร.จับได้ทันที

19 ม.ค. 2563 - 17:56 น.

เลขาฯศาลเผยหมายจับ ‘ไวพจน์’ ลงระบบแล้ว เจอที่ไหนตร.จับได้ทันที เผยเดือนก.พ.จะถกสภาฯหารือการแจ้งข้อมูลส.ส.ถูกดำเนินคดีอาญา เตรียมประชุมตร.หาแนวทางปฎิบัติ

ไวพจน์ / เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 12 สำนักงานศาลยุติธรรม นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สำนักงานศาลยุติธรรมได้เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลหมายจับกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แล้ว กรณีการติดตามจับกุมตัว พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จำเลยในคดีร่วมแกนนำนปช.บุกที่ประชุมผู้นำอาเซียนที่พัทยา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับแล้ว แต่มีปัญหาพนักงานสอบสวนติดตามตัวไม่ได้จะอ้างว่า ยังไม่ได้รับหมายจับได้หรือไม่ ว่า ตามขั้นตอนเมื่อศาลออกหมายจับแล้ว เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะติดตามตัวจำเลยมา ขณะที่ตร.จะรับทราบหมาย

อย่างไรก็ดี ในการบันทึกข้อมูลหมายจับที่ผ่านมา ตนกำชับให้บันทึกข้อมูลปัจจุบันทันที เพื่อให้ถึงหน่วยงานที่รับข้อมูลต่อ โดยจากปัญหาเรื่องนี้ก็เห็นว่าจะต้องมีการหารือเพื่อทำความเข้าใจร่วมกันในการปฏิบัติ เพราะเรื่องนี้อาจเป็นเรื่องใหม่ ซึ่งในส่วนของสภาผู้แทนฯก็จะได้มีการหารือกันเกี่ยวกับการแจ้งข้อมูล ที่ส.ส.ถูกดำเนินคดีอาญาต่อไปเช่นกัน เพราะอาจต้องมีกรณีที่ส.ส.ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่

ซึ่งมีตัวอย่างก่อนหน้านี้ที่ศาลฎีกา แผนกคดีเลือกตั้งได้แจ้งให้สภาผู้แทนฯ ทราบ เมื่อมีคดีตัดสิทธิ์ส.ส. เพราะก่อนหน้านี้ในส่วนของป.ป.ช.ก็เคยหารือกับศาลแล้ว ที่ต้องแจ้งข้อมูลให้ทราบเมื่อมีเจ้าหน้าที่ของรัฐถูกดำเนินคดีอาญา เพราะตามกฎหมายบางกรณีจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวก็เป็นตัวอย่างที่เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน จึงต้องมีการประชุมหารือร่วมทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการเรียนรู้จากความผิดพลาดที่ผ่านมา ส่วนเรื่องหมายจับที่ยังโต้แย้งกันว่า แม้มีข้อมูลหมายจับออนไลน์ยังต้องใช้หมายจับที่เป็นการดาษแสดง เมื่อเข้าจับกุมหรือไม่นั้น ก็จะต้องประชุมหารือตร. เพื่อบูรณาการแนวทางปฎิบัติ เพราะส่วนหนึ่งอาจเกี่ยวข้อกับข้อกฎหมาย แต่ขอย้ำว่าในส่วนของสำนักงานศาลยุติธรรมตนสั่งการให้ออกหนังสือเวียนให้ลงข้อมูลทันที

“ในเดือนก.พ.เราจะร่วมประชุมปัญหาทั้งหมด ตอนนี้เรายังไม่ได้ประชุม เพราะว่าเราเพิ่งเริ่มทำอาจจะมีการลองผิดลองถูก เมื่อมีข้อขัดข้องอะไรเราจะได้รวบรวมปัญหาข้ออุปสรรค มาพูดคุยกันทีเดียว เราต้องประชุมเเนวทางปฏิบัติเพื่อให้ทั้งทางศาลหรือตำรวจออกหนังสือเวียนสั่งการ ผมก็มีหน้าที่กำชับข้าราชการศาลว่า ต้องเอาข้อมูลลงทันที คุณจะเอาเก็บไว้ไม่ได้ เเละถ้าข้อมูลส่งต่อเเล้ว สามารถดำเนินการได้ทันทีไม่ต้องรอ จะมีหมายกระดาษหรือไม่มันจะไม่ใช่สาระสำคัญ” นายสราวุธ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เลขาฯศาลเผยหมายจับ ‘ไวพจน์’ ลงระบบแล้ว เจอที่ไหนตร.จับได้ทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง