ประยุทธ์ บ่นอุบ หนักใจถูกวิจารณ์ แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ยกตัวเองแข็งแรง-ทนไหว!

20 ม.ค. 2563 - 14:21 น.

นายกฯ บ่นหนักใจแก้ปัญหาฝุ่น pm 2.5 ยอมรับไม่อยากลงโทษประชาชน แต่คงปล่อยไม่ได้ อ้างปัญหาจะบานทุกเรื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่จังหวัดนราธิวาส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวกับประชาชนที่ จ.นราธิวาส ตอนหนึ่งระหว่างลงพื้นที่และประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร.) ว่า ตนมาที่จังหวัดนราธิวาสมีฝนตก ทราบว่ามีปริมาณฝนตกมา 2-3 วันแล้วไม่ใช่ตกเพื่อต้อนรับตน คงไม่ต้องมาพูดพูดเพื่อเอาใจ

วันนี้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ ที่จังหวัดนราธิวาสคงไม่ใช่ปัญหา และต้องยอมรับว่าปัญหาหลายอย่างเกิดจากประชาชน แต่เราจะโทษประชาชนไม่ได้ เพียงแต่เราต้องอาศัยความร่วมมือ อีกทั้งกฎหมายก็มีอยู่ แต่จะให้ไปดำเนินคดีทั้งหมดคงไม่ได้ เพราะจะสร้างความเดือดร้อน เพียงแต่อยากขอความร่วมมือให้ช่วยกับรัฐบาลโดยเฉพาะปัญหาเรื่องการเผาวัชพืช ต้องมาช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรเราต้องเผาให้น้อยลงหรือไม่เผาเลย

“หลายคนที่ได้รับความเดือดร้อนก็บอกว่าให้ไปจับคนที่เผาเหล่านี้มาเลย ปัญหาแบบนี้มีสองฝ่ายเสมอสำหรับปัญหาพีเอ็ม 2.5 ในวันนี้ เกิดจากจราจรประมาณ 72 % เรื่องเผาวัชพืชประมาณ 15 % อุตสาหกรรม 5 % ที่เหลือเป็นอื่นๆ

จะด้วยอะไรก็แล้วแต่ ต้องหายใจออกมาให้ได้ ทั้งหมดมีปัญหาขนาดของฝุ่น 2.5 ขนาดเล็ก มันมีผลต่อผู้อายุน้อยๆ เด็ก ทารก คนมีครรภ์ คนชรา คนมีโรคประจำตัว นอกนั้นแข็งแรงพอสู้ไหว อย่างผมนี่พอไหว ถ้าใครรู้ว่าเสี่ยงก็ปาดจมูก ใส่หน้ากากไป ถ้าคิดว่าตัวเองไม่ปลอดภัย” นายกรัฐมนตรีกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งหมดเป็นการแก้ปัญหาเชิงบูรณาการที่มาจากหลายงานด้วยกันที่ทำให้เกิดปัญหา ทุกเรื่องมีปัญหาอย่างนี้หมด ทั้งปัญหาน้ำท่วม ฝนแล้ง ส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาการก่อสร้างแล้วไปกีดขวางทางน้ำ หรือแหล่งน้ำไม่ได้รับการขุดลอก ทางน้ำมีเปลี่ยนแปลง ทุกคนจึงต้องช่วยกัน จะไปลงโทษทั้งหมดคงไม่ได้ แม้ทุกคนจะรู้กฎหมายอยู่แล้วก็ตาม

แต่ถ้าเราทำผิดน้อยลงในสิ่งที่ไม่ควรทำ หรือทำผิดแบบไม่ตั้งใจ ยืนยันว่าตนไม่อยากลงโทษประชาชนแต่ถ้าเราปล่อยมากๆ ก็จะบานไปทุกเรื่อง เราต้องแก้ปัญหาในเชิงโครงสร้างอย่างบูรณาการ ใช้ทางกฎหมายและวิธีการที่มี ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ ซึ่งไม่เคยมีรัฐบาลไหนทำเช่นนี้มาก่อน นอกจากรัฐบาลนี้และมีการทำต่อเนื่อง


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประยุทธ์ บ่นอุบ หนักใจถูกวิจารณ์ แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ยกตัวเองแข็งแรง-ทนไหว!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง