Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

พท.จวก รัฐบาลแจกเงิน ชิมช้อปใช้ต่างชาติ แต่ไม่มีเงินซื้อหน้ากากกันฝุ่นพิษ ให้ชาวบ้าน

25 ม.ค. 2563 - 11:30 น.

พท.จวก รัฐบาลแจกเงิน ชิมช้อปใช้ต่างชาติ แต่ไม่มีเงินซื้อหน้ากากกันฝุ่นพิษ ให้ชาวบ้าน

วันที่ 25 ม.ค. นางสาวจิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด เขต 5 รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมเสนอมาตรการ "ชิม ช้อป ใช้" เวอร์ชั่นอินเตอร์ โดยอ้างเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายภาคการท่องเที่ยวไทยที่ได้รับผลกระทบจากเงินบาทแข็งค่านั้น เห็นว่าการออกมาตรการนี้สะท้อนถึงความไร้เดียงสาในการบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาลอย่างมาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เพราะโครงการ "ชิม ช้อป ใช้" ทั้ง 3 เฟสที่กำลังจะสิ้นสุดในเดือนมกราคมนี้ ใช้วงเงินงบประมาณ 21,000 ล้านบาท แต่ผลลัพธ์ประจักษ์แล้วว่าไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างที่รัฐบาลกล่าวอ้าง และยังพบปัญหาการทุจริตจนต้องชะลอ "ชิม ช้อป ใช้" เฟส 4 ออกไป

ที่ผ่านมาหลายฝ่ายแสดงความกังวลต่อมาตรการ "ชิม ช้อป ใช้" รวมถึงกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอมเอฟ) ที่เคยเตือนให้รัฐบาลไทยคำนึงถึงการใช้ความสามารถด้านการคลังเพื่อประโยชน์ระยะยาว ไม่ใช่เน้นแค่การแจกเงินระยะสั้นอย่างเดียว แต่รัฐบาลไม่เคยรับฟัง เดินหน้าออกเฟสใหม่เรื่อยๆ จนกระทั่งตอนนี้บานปลายไปไกล ถึงขนาดจะแจกเงินนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อลดผลกระทบจากค่าเงินบาท ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

รัฐบาลทราบมาตลอดว่า เงินบาทที่แข็งค่าจะกระทบต่อเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะภาคการส่งออกและการท่องเที่ยวซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศ แต่ก็ไม่ได้มีความพยายามที่จะทำงานร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ให้ดีขึ้น กลับนึกถึงแต่การแจกเงินต่างชาติ ในขณะที่คนไทยยังต้องเผชิญปัญหาความยากจน ตัวเลขคนตกงานพุ่งสูง รายได้ไม่พอรายจ่าย หนี้สินล้นพ้นตัว

โดยเฉพาะขณะนี้ต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นพิษที่ทำให้คนไทยเสียโอกาสด้านสุขภาพถึง 2,000-3,000 ล้านบาท และเสียโอกาสด้านการใช้ชีวิตนอกบ้านราว 200-600 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลต้องรับผิดชอบค่าเสียโอกาสนี้ ไม่น่าเชื่อว่ารัฐบาลหมดมุกในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ถึงขนาดจะไปทุ่มงบฯ แจกเงินนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ซึ่งถือเป็นมาตรการติดสินบนจ้างคนต่างชาติมาเที่ยวไทย แต่กับคนไทยที่ต้องเผชิญกับฝุ่นพิษ รัฐบาลกลับบอกว่าคงแจกหน้ากากไม่ไหว ให้ซื้อหน้ากากช่วยเหลือตัวเองไปก่อน การกล่าวแบบนี้ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้ประชาชนรู้สึกว่ารัฐบาลนี้ฝากผีฝากไข้อะไรไม่ได้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พท.จวก รัฐบาลแจกเงิน ชิมช้อปใช้ต่างชาติ แต่ไม่มีเงินซื้อหน้ากากกันฝุ่นพิษ ให้ชาวบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง