ชาวสวนยาง ยกขบวนบุกถึงประตูบ้าน สส.ปชป. และ สส.พปชร.ทวงถามนโยบายเรื่องราคายางพาราที่ทั้ง 2 พรรค หาเสียงไว้จะอยู่ในราคา กก.ละ 60-65 บาท ผ่านไปเกือบปีราคายิ่งตกอหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (26 ม.ค.) หลังจากชาวสวนยางพาราจำนวนประมาณกว่า 300 คน รวมตัวกันที่แยกควนหนองหงษ์ ต.ควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เมื่อช่วงเช้าพร้อมปิดป้ายมีข้อความว่า ส่งเสียงดังๆ ขาวสวนยางและสถาบันชาวสวนยางกลุ่มพันธมิตร

  • 1.ควบคุมจัดการบริษัทค้ายางรายใหญ่ที่ซื้อขายแบบกลโกง
  • 2.ชดเชยรายได้ต้องคำนวณจากราคาที่ชาวสวนขายได้จริง และให้ทุกพื้นที่ดินที่ทำกินกับยางโดยไม่จำกัด
  • 3.พยุงช่วยเหลือเกษตรกรและสถาบันแปรรูปยางให้ยืนหยัดอยู่ได้
  • 4.ตรวจสอบและเอาผิดผู้ทุจิรตโครงการแทรกแซงยางที่ทำให้เงินของรัฐบาลและ กยท.สูญหาย เส้นตายรัฐมนตรีและผู้บริหารการยางทำไม่ได้ อย่ากอดเก้าอี้ เปลี่ยน

หลังจากนั้นกลุ่มชาวสวนยางนำโดยนายกมล ขาวทอง อายุ 60 ปี เกษตรกรชาวสวนยางพารา พื้นที่ ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช นำขบวนรถของกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางเดินทางด้วยรถยนต์จำนวน 12 คัน ประมาณ 100 คน ไปที่บ้านของนายเทพไท เสนพงศ์ สส.พรรค ปชป.นครศรีธรรมราช

ที่หมู่ 1 ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม โดยมีการใช้เครื่องขยายเสียงประกาศตลอดเส้นทางว่าการรวมตัวของกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพาราซึ่งมาจากหลายจังหวัดในภาคใต้ มาขอทวงถามถึงนโยบายที่ พรรค ปชป.ประกาศไว้ตอนหาเสียงว่าจะกำหนดราคายางพาราไม่ต่ำกว่า ซึ่งเมื่อไปถึงปรากฏว่าไม่มีใครอยู่ กลุ่มเกษตรกรจึงแสดงสัญลักษณ์ว่าได้มาทวงถามสัญญาถึงบ้านแล้ว

หลังจากนั้นขบวนรถของกลุ่มเกษตรกรก็เดินทางต่อไปยังบ้านของ ดร.รงค์ บุญสวนขวัญ สส.พรรค พปชร.ที่ หมู่ 1 ต.มะม่วงสองต้น อ.เมือง เมื่อไปถึงก็มี ดร.รงค์ฯ เดินทางมาให้การต้อนรับพร้อมรับทราบปัญหาที่เกษตรกรเดินทางมาในครั้งนี้ว่า

“ตอนนี้ราคายางพาราตกต่ำอย่างหนัก มีเกษตรกรจาก จ.นครศรีธรรมราช , พัทลุง , สงขลา , ปัตตานี และ จ.สตูล มารวมตัวกันเพื่อให้รัฐบาลซึ่งมีทั้งพรรค ปชป. และ พปชร. ร่วมรัฐบาลเคยให้สัญญาไว้ กับเกษตรกรว่าถ้าได้เป็นรัฐบาลราคายางจะมีราคา กก.ละ 60-65 บาท แต่จนถึงขณะนี้ไม่มีท่าทีว่าราคายางจะเพิ่มขึ้น แต่กลับตกต่ำลงอย่างหนัก จนเกษตรกรอยู่กันไม่ได้แล้ว และมาทวงถามเพราะพรรคร่วมรัฐบาลเงียบเฉยมานาน”

ขณะที่ ดร.รงค์ฯ ได้กล่าวกับกลุ่มเกษตรกรว่า ที่ได้หาเสียงเรื่องราคายางพาราในขณะนั้นเป็นนโยบายของแต่ละพรรค และเมื่อร่วมรัฐบาลกำลังดำเนินการให้เป็นนโยบายของรัฐบาลต่อไป แต่ก็ได้รับทราบปัญหาที่เกษตรกรรวมตัวกันก็จะนำเข้าที่ประชุม ครม.เพื่อให้เร่งดำเนินการตามที่ได้รับการร้องเรียน ท่ามกลางเกษตรกรที่ตะโกนบอกว่า

“ต้องเข้าเลย ถ้าบอกว่าจะเข้า ไม่รู้จะเข้าเมื่อไร” และหลังจากมีการพูดคุยกันแล้วกลุ่มเกษตรกรก็ได้ทานข้าวกันที่บริเวณภายในบ้านของ ดร.รงค์ฯ สส.พปชร.ก่อนจะเดินทางกลับไปรวมตัวกันอีกครั้งที่แยกควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด เพื่อสะท้อนให้รัฐบาลได้รับรู้ถึงความเดือดร้อนของชาวสวนยางที่ต้องพึ่งพิงกับยางพารามาอย่างยาวนาน

นายกมล ขาวทอง เกษตรกรชาวสวนยางพารากล่าวว่า เรามาด้วยความสงบ ไม่ได้เป็นการก่อกวนแต่อย่างใด รวมตัวกันเพื่อให้รัฐบาลทบทวนนโยบายที่ให้ไว้ว่าจะทำอย่างไรก็ไป ซึ่งที่แยกควนหนองหงส์ อ.ชะอวด ก็มากันด้วยใจ และจะรวมตัวกันจนกว่าจะได้รับทราบถึงความชัดเจนจากรัฐบาล

หากไม่มีความชัดเจนก็จะรวมตัวกันต่อไปโดยไม่มีกำหนด และการมาที่บ้าน สส.ทั้งพรรค ปชป.และพรรค พปชร.เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าเรากำลังเดือดร้อนอย่างหนัก แต่ไม่ได้รับการเหลียวแลจากรัฐบาล จึงมาถามว่าที่ให้นโยบายไว้ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน