“ดอน” ระบุ จีนยังไม่ไฟเขียวประเทศใดนำเครื่องบินอพยพคนจากอู่ฮั่น เชื่อมือไทยบริหารจัดการได้ หลังรับมือไวรัสโรคซาร์ส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.45 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงการเตรียมอพยพคนไทยออกจากอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน หลังเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนา ว่า ได้ประสานกับคนไทยที่อยู่ในประเทศจีนอย่างใกล้ชิด รัฐบาลถือเป็นนโยบายและให้ความสำคัญสำหรับความเป็นอยู่ของคนไทยในต่างประเทศ

เท่าที่ทราบคนไทยที่อาศัยอยู่ในเมืองอู่ฮั่น จำนวน 64 คน ยังมีสุขภาพที่แข็งแรงดี ส่วนการเดินทางกลับนั้นเรามีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว แต่ขณะเดียวกัน ทางจีนเองมีมาตรการคือ สั่งปิดประเทศ โดยเฉพาะเมืองอู่ฮั่นที่ห้ามคนเข้า – ออก ถือเป็นมาตรการปกติเหมือนกับที่เกิดโรคซาร์ส เมื่อปี 2546 ซึ่งขณะนั้นตนอาศัยอยู่ในประเทศจีนและรับทราบสถานการณ์ดี

รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า เรื่องการปิดเมืองถือว่าสำคัญหากเกิดวิกฤต เพื่อให้เกิดการจัดการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และควบคุมการกระจายของโรคได้ จีนได้ขอความร่วมมือกับทุกประเทศ ให้ได้มีสิทธิ์ในการควบคุมสถานการณ์

ขอความร่วมมือไม่ให้คนเข้า – ออก ไทยจึงควรให้ความร่วมมือ และทางจีนรับปากว่าจะดูแลคนไทยและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในอู่ฮั่นอย่างดีที่สุด เรามีความมั่นใจในการบริหารจัดการของจีน เบื้องต้นเราต้องให้จีนควบคุมสถานการณ์ให้ได้ก่อน อย่างไรก็ตาม ได้มีการจัดคณะแพทย์ที่เกี่ยวกับสุขภาพจิต สาธารณสุข เพื่อติดต่อกับคนไทยในอู่ฮั่นผ่านแอปพลิเคชันไลน์เพื่อให้เกิดความสบายใจ

“ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีประเทศไหนนำเครื่องบินเข้าไปรับคนของประเทศตัวเองออกจากจีน เพราะต้องให้ความร่วมมือกับจีนด้วย มีบางประเทศที่อยากเอาคนของตัวเองออกมา แต่ต้องรอให้จีนอนุญาตก่อน ทุกประเทศเป็นการเตรียมการเท่านั้น เช่นเดียวกับไทย”นายดอน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยังไม่จำเป็นต้องสกัดกั้นไม่ให้คนจีนเข้าประเทศใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เราไม่มีมาตรการสกัดกั้น เช่นเดียวกับตอนเกิดโรคซาร์สที่ขณะนั้นเรามีการบริหารจัดการที่ดี และมั่นใจว่าถึงวันนี้เราควบคุมสถานการณ์ได้

เมื่อถามว่ารัฐบาลจีนได้ขอให้ฝ่ายไทยช่วยดูแลชาวจีนที่กลับไปนครอู่ฮั่นไม่ได้จึงตกค้างอยู่ในสนามบินของไทย อย่างไรบ้าง นายดอน กล่าวว่า เราให้โอกาสชาวจีนในส่วนนี้อยู่ในความดูแลของสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ซึ่งฝ่ายไทยไม่ได้เร่งรัดให้เขาต้องกลับไปประเทศเมื่อใด เพราะเราเข้าใจสถานการณ์ดี

 


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน