ทวี ชี้ สถานการณ์ไวรัสโคโรนา สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดคือ “ความคิด” ผู้นำประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทวี – เมื่อเวลา 16.02 น. วันที่ 29 ม.ค. พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว หัวข้อเรื่อง ไวรัสโคโรนากับท่าทีและการกระทำของรัฐบาล ที่เห็นคุณค่าชีวิตคนไทยสำคัญน้อยเกินไป

พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามนักข่าวว่า จะสามารถไปรับคนไทยที่ตกค้างในอู่ฮั่นและในประเทศจีนได้เมื่อไหร่-อย่างไร ซึ่งนายกฯตอบว่า “ไม่เห็นมีใครอยากกลับ ไม่เห็นมีใครติดต่อสถานทูตมา”

ทั้งที่ปรากฏจากสื่อว่า คนไทยที่ติดอยู่ที่อู่ฮั่นจำนวนไม่น้อย พยายามดิ้นรนหาทางจะกลับบ้านให้ได้ มีคลิปของคนที่ติดต่อไปสถานกงสุลก็มี เมื่อมีเสียงไม่พอใจ ต่อมาได้ให้โฆษกออกมาสัมภาษณ์ว่า พร้อมไปรับคนที่อยากกลับบ้าน รอแค่ทางการจีนอนุมัติ

พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าการช่วยเหลือและความปลอดภัยของคนไทยมีความสำคัญที่สุด แต่ยังแสดงความเก่ง ความฉลาดว่า เรื่องดังกล่าวได้ “เตรียมการมาตั้งเดือน” เป็นคำพูดที่ท่านรู้ทุกเรื่องทุกอย่างที่เกิดขึ้นในโลก แต่สำหรับคนไทยที่ตกชะตากรรมในเมืองอู่ฮั่น ญาติพี่น้องของคนเหล่านั้น และประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ รู้สึกที่แตกต่างจากคำพูด พล.อ.ประยุทธ์

“สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุด คือ “ความคิด” ของผู้นำประเทศ เพราะความคิดนำไปสู่คำพูด คำพูดนำไปสู่การกระทำ การกระทำเมื่อทำซ้ำๆ จะนำไปสู่นิสัย นิสัยก็จะเป็นบุคลิกและพฤติกรรม หากเป็นความคิดของผู้นำประเทศ นอกจากส่งผลกระทบต่อชีวิตตัวท่านผู้นำเอง ยังจะส่งผลกระทบต่อสังคมและประชาชนทั้งหมดด้วย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน