บิ๊กแดง สั่งเพิ่มเครื่องแบบ "ชุดก้างปลา" ทหารกองเกียรติยศ ต้อนรับรมว.สหรัฐฯ

31 ม.ค. 2563 - 13:57 น.

บิ๊กแดง สั่งเพิ่มเครื่องแบบ “ชุดก้างปลา” ทหารกองเกียรติยศ ต้อนรับรมว.สหรัฐฯ อย่างเป็นทางการในฐานะแขกกองทัพบก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 ม.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พร้อมคณะผู้บังบังคับบัญชานะดับสูง กองทัพบก ให้การต้อนรับ นาย ไรอัน แมคคาร์ธี รัฐมนตรีว่าการทบวงกองทัพบกสหรัฐฯ พร้อมด้วย พล.อ.พอล เจ. ลาคาเมรา ผู้บัญชาการกองกำลังกองทัพบกสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก (USARPACCG) และคณะ ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกองทัพบก ระหว่างวันที่ 30-31 ม.ค.นี้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยผู้บัญชาการทหารบกไทย ได้เชิญรัฐมนตรีว่าการทบวงกองทัพบกสหรัฐฯ กระทำพิธีตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ ซึ่งในครั้งนี้ทางผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้กองทหารเกียรติยศ แต่งเครื่องแบบทหารชุดฝึก (สีเขียวเข้ม) ที่เรียกว่า “ชุดก้างปลา” ไม่ได้ใส่ชุดทหารกองเกียรติยศสีแดงอย่างที่เคยปฏิบัติมาทุกครั้ง สวมหมวกเหล็กสีเขียวลายพราง รองเท้าท็อปบูท

บิ๊กแดง สั่งเพิ่มเครื่องแบบ "ชุดก้างปลา" ทหารกองเกียรติยศ ต้อนรับรมว.สหรัฐฯ

บิ๊กแดง สั่งเพิ่มเครื่องแบบ “ชุดก้างปลา” ทหารกองเกียรติยศ ต้อนรับรมว.สหรัฐฯ

จากนั้นวางพวงมาลา ณ ห้องพระบารมีปกเกล้าฯ ชั้น 3 และเข้าเยี่ยมคำนับผู้บัญชาการทหารบกไทย ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ จากนั้นร่วมรับประทานอาหารกลางวัน ณ ห้องบวรเดช อาคารศรีสิทธิสงคราม และร่วมพิธีอำลาแถวทหารกองเกียรติยศก่อนเดินทางกลับ

สำหรับนาย ไรอัน แมคคาร์ธี สำเร็จการศึกษาปริญญาโทศิลปศาสตร์ สาขาประวัติศาสตร์ วิทยาลัยการทหาร Virginia Military Institute (VMI) สหรัฐฯ และปริญญาโทบริหารธุรกิจจาก University of Maryland’s Robert H. Smith School of Business สหรัฐฯ เข้ารับราชการในกองทัพบกสหรัฐ โดยมีประสบการณ์ภาคสนามในอัฟกานิสถาน สนับสนุนปฏิบัติการ Operation Enduring Freedom ในกรมทหารพรานที่ 75 นสศ.สหรัฐฯ (75th Ranger Regiment, U.S. Special Operations Command) จากนั้นดำรงตำแหน่งปลัดทบวงกองทัพบกสหรัฐฯ คนที่ ๓๓ และในปี ๒๕๖๒ – ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการทบวงกองทัพบกสหรัฐฯ คนที่ ๒๔

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ให้การต้อนรับ นาย ไรอัน แมคคาร์ธี รัฐมนตรีว่าการทบวงกองทัพบกสหรัฐฯ

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ให้การต้อนรับ นาย ไรอัน แมคคาร์ธี รัฐมนตรีว่าการทบวงกองทัพบกสหรัฐฯ

ด้าน พล.อ.พอล เจ. ลาคาเมรา สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อย West Point, ปริญญาโท ณ วิทยาลัยการทัพเรือสหรัฐฯ (US Navy War College) โรงเรียนเสนาธิการทหารบกสหรัฐฯ, โรงเรียนการรบร่วม/ผสม (Joint and Combined Warfighting School) จากนั้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการ XVIII Airborne Corps และผู้บัญชาการ Combined Joint Task Force – Operaion Inherent Resolve และในปี ๒๕๖๒ – ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองกำลังกองทัพบกสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก (USARPACCG)

การเยือนกองทัพบกไทย ในวาระนี้ ทั้งสองฝ่ายจะได้หารือภายใต้กรอบความมั่นคงในหลายด้าน ทั้งนี้ ที่ผ่านมากองทัพบกสหรัฐฯ ได้เข้าร่วมการฝึกตามหลักสูตรต่างๆ กับทหารไทยมาอย่างต่อเนื่อง และมีความสัมพันธ์อันดีในทุกระดับระหว่างทหารไทยกับทหารสหรัฐฯ รวมถึงหน่วยงานด้านความมั่นคง

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ทหารกองเกียรติยศนั้น มีชุดที่ใช้อยู่ด้วยกัน 3 ชุด คือ ชุดเขียวเข้า หรือที่เขาเรียกว่า ชุดก้างปลา, ชุดพราง หรือชุดฝึก และสีชุดแดง ซึ่งทั้งหมดก็คือชุดกองเกียรติยศ การจะแต่งมาเป็นกองเกียรติยศนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ที่มาเยือนนั้นเป็นแขกวีไอพีของใคร ของรัฐบาล หรือของกองทัพ ซึ่งในวันนี้ได้จัดกองเกียรติยศมาจาก พันร.มทบ.11

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กแดง สั่งเพิ่มเครื่องแบบ "ชุดก้างปลา" ทหารกองเกียรติยศ ต้อนรับรมว.สหรัฐฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง