บิ๊กตู่ โว คุมไวรัสโคโรนาได้ ฟุ้งไทยอยู่อันดับ 6 ของโลก ด้านการป้องกันรับมือโรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กตู่ – เมื่อเวลา 15.12 น. วันที่ 31 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวในรายการ Government Weekly ทางเพจไทยคู่ฟ้า ถึงสถานการณ์และมาตรการรับมือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้เตรียมพร้อมทุกมาตรการปฏิบัติตามขั้นตอนการป้องกัน และควบคุมโรคตามหลักมาตรฐานสากล ซึ่งประเทศไทยได้รับการยอมรับอยู่ในอันดับที่ 6 ของโลก และเป็นอันดับที่ 1 ของอาเซียน และอาจเป็นที่หนึ่งของเอเชีย

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์การระบาดของโรคขึ้น รัฐบาลไทยได้คุยกับจีนอย่างต่อเนื่อง เพราะมีคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศจีนจำนวนมาก แต่ทุกอย่างจำเป็นต้องมีขั้นตอน หลายอย่างไม่ใช่จะทำได้โดยทันที และในที่สุดจากการประสานงานกันอย่างใกล้ชิด และความพร้อมจากทั้งสองฝ่าย เราก็มีความพร้อมที่จะส่งเครื่องบินพาณิชย์ไปรับคนไทย เมื่อทางการจีนเห็นชอบและอนุมัติแล้ว

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ขอย้ำว่ารัฐบาลยังสามารถควบคุมสถานการณ์ไม่ให้มีการแพร่ระบาด ในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี โดยผู้ป่วยทุกรายในไทยล้วนติดเชื้อมาจากต่างประเทศ และหลายรายก็ได้รับการรักษาแล้วจนหาย กลับบ้านได้แล้ว อย่างไรก็ตามหากมีการติดเชื้อหรือการแพร่ระบาดเกิดขึ้นจริง รัฐบาลก็มีมาตรการรองรับเป็นลำดับขั้นไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน