‘สนธิรัตน์’ร่วมเทศกาลมาฆบูชา สานตำนาน 790 ปี แห่ผ้าขึ้นธาตุเมืองนครศรีธรรมราช

1 ก.พ. 2563 - 19:17 น.

‘สนธิรัตน์’ร่วมเทศกาลมาฆบูชา สานตำนาน 790 ปี แห่ผ้าขึ้นธาตุเมืองนครศรีธรรมราช

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่วัดโพธิ์เสด็จ จ.นครศรีธรรมราช นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฏร และนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าร่วมประกอบพิธีเกี่ยวข้าวแปลงนาพุทธภูมิ เพื่อนำน้ำนมข้าวไปเป็นส่วนผสมหลักในพิธีกวนข้าวมธุปายาส สำหรับใช้ในชเทศกาลวันมาฆบูา ที่จะมีการแห่ผ้าห่มโพธิ์ต่อยอดมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ที่วัดโพธิ์เสด็จ วันที่ 8 ก.พ.นี้ ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชา


โดยขบวนแห่ผ้าพระบฏพระราชทานและผ้าพระบฏจะเคลื่อนไปตามถนนราชดำเนิน เพื่อประกอบพิธีถวายผ้าพระบฏเป็นพุทธบูชา ก่อนให้ตัวแทนนำขึ้นไปโอบห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ในวันเดียวกัน ปิดท้ายด้วยการร่วมเวียนเทียนเนื่องในวันมาฆบูชารอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า จ.นครศรีธรรมราช มีประเพณีที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนาต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยเฉพาะประเพณีมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุเป็นประเพณีที่เก่าแก่ที่สุด เริ่มราว พ.ศ.1773 โดยปีนี้เป็นปีที่ 790 ซึ่งตามคติความเชื่อแต่ครั้งโบราณที่ว่า หากจะทำบุญหรือกราบไหว้บูชาให้ได้กุศลจริงๆ จะต้องปฏิบัติหน้าพระพักตร์หรือใกล้ชิดพระพุทธองค์ให้มากที่สุด การได้ทำบุญกราบไหว้พระพุทธรูป พระเจดีย์ ยิ่งถ้าเป็นพระบรมธาตุเจดีย์ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าก็เสมือนว่าได้ทำบุญหรือกราบไหว้บูชาอย่างใกล้ชิดกับพระพุทธองค์เช่นเดียวกัน

สำหรับเทศกาลวันมาฆบูชา ที่วัดโพธิ์เสด็จ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-8 ก.พ. มีกิจกรรมมากมาย เช่น พิธีสมโภชและอัญเชิญผ้าพระบฏพระราชทาน การร่วมสวดมนต์ ฟังธรรม เจริญจิตภาวนาเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา การจัดนิทรรศการ เรื่อง“ต้นธารสยาม–ลังกาวงศ์” การสาธิตการผลิตการทอและการแสดงผ้าพระบฏ 4 ภาค การเขียนลายพุทธประวัติบนผืนผ้าพระบฏ พิธีกวนข้าวมธุปายาส การจัดตลาดนัดโบราณขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง การสาธิตการผลิตและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้ การแสดงหนังตะลุง มโนราห์ เพลงบอก และนิทรรศการเรื่อง“ความคืบหน้า พระบรมธาตุเจดีย์สู่มรดกโลก” ก่อนจะประกอบพิธีแห่ผ้าขึ้นธาตุอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 8 ก.พ.2563

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘สนธิรัตน์’ร่วมเทศกาลมาฆบูชา สานตำนาน 790 ปี แห่ผ้าขึ้นธาตุเมืองนครศรีธรรมราช
ข่าวที่เกี่ยวข้อง