ฝ่ายค้าน นอนยัน! "มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์" ร่วมทัพอภิปรายไม่ไว้วางใจ "รบ.ประยุทธ์"

3 ก.พ. 2563 - 17:05 น.

ฝ่ายค้าน ประชุมร่วมเตรียมพร้อมสำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ย้ำ “มิ่งขวัญ” ร่วมถกด้วย จนจบประเด็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 3 ก.พ. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ตัวแทน 6 พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภา นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน

นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ นายชัยธวัช ตุลาธน รองเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และนายปิติพงศ์ เต็มเจริญ โฆษกพรรคเสรีรวมไทย ร่วมประชุมกำหนดแนวทางการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

นายสมพงษ์ กล่าวว่า วาระในการประชุมวันนี้ คือ 1.กรอบเวลาในการอภิปราย โดยประธานสภากำหนดให้ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านหารือกัน 2.การวางยุทธศาสตร์ในการอภิปรายร่วมกันของฝ่ายค้าน รวมถึงการกำหนดลำดับรัฐมนตรีผู้จะถูกอภิปราย 3.กำหนดประเด็นการอภิปรายเพื่อไม่ให้ซ้ำกัน 4.กำหนดเวลาแต่ละพรรคการเมือง ก่อนจะสรุปเวลาเพื่อเสนอต่อรัฐบาล

นายชัยธวัช กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่เห็นว่าเวลาที่เหมาะสมในการอภิปรายคือ 3-4 วัน ถ้าจะกำหนด 2 วันอย่างที่รัฐบาลให้ข่าวคงไม่เหมาะสม ทั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่จะอภิปรายรัฐมนตรีทั้งหมด 4 คน คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ แม้จะเป็นการอภิปรายครั้งแรก แต่เราทำการบ้านอย่างเต็มที่ และเชื่อว่าจะส่งผลสะเทือนต่อรัฐบาลแน่นอน

ด้านพ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า การอภิปรายถือเป็นอาวุธร้ายแรงที่สุดของพรรคฝ่ายค้าน แม้เสียงเราจะไม่สามารถโค่นล้มรัฐบาล ซึ่งเราไม่ได้ตั้งใจใช้เสียงล้มรัฐบาลอยู่แล้ว แต่เราต้องการให้ประชาชนทราบข้อมูล และรัฐมนตรีทั้ง 6 คนได้ชี้แจง

โดยฝ่ายค้านมีข้อมูลโยงไปถึงการทุจริต การปฏิบัติที่ผิดกฎหมายและจริยธรรม ซึ่งการปล่อยไว้จะส่งผลเสียต่อประเทศชาติและประชาชน ทั้งนี้ พรรคประชาชาติโดยหัวหน้าพรรคจะขอใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการอภิปราย ซึ่งเป็นโอกาสดีที่นายกฯ และรัฐมนตรีที่ถูกพาดพิงจะได้ชี้แจง

ขณะที่นายสงคราม กล่าวว่า รัฐบาลต้องใจกว้าง ให้ฝ่ายค้านอภิปรายได้เต็มที่เพื่อจะได้ทราบว่าฝ่ายค้านและประชาชนมองรัฐบาลอย่างไร มีจุดบกพร่องต้องแก้ตรงไหน หากไม่สามารถแก้ไขได้ก็จะได้ลาออกไป เท่านั้นเอง

วันนี้พรรคฝ่ายค้านทุกพรรคทำการบ้านอย่างเต็มที่ เราเอาเรื่องจริงมาพูด เพราะมีหลักฐานพิสูจน์ได้ ใครฟังก็จะได้ประโยชน์แม้แต่รัฐบาลเอง อย่างไรก็ตาม หวังว่าองครักษ์ทั้งหลายคงมีเหตุผล เพราะได้ข่าวมาว่าช่วงนี้ขนกล้วยกันมาเป็นเครือๆ ก็อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร และอยากให้ทุกคนเฝ้าดูด้วย

นายนิคม กล่าวว่า แม้เราจะเป็นพรรคเล็กและเป็นส.ส.ใหม่ แต่ข้อมูลที่ได้มาเชื่อว่าจะส่งผลต่อรัฐบาล และเชื่อว่าจะมีการปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรี หรือพล.อ.ประยุทธ์ อาจจะอยู่ไม่ได้

นายปิติพงศ์ กล่าวว่า พรรคเสรีรวมไทยทำการเมืองตรงไปตรงมา คำว่าฮั้วทางการเมืองนั้น ไม่มี อยากเรียกร้องประธานสภายึดมั่นข้อบังคับ ดำเนินการประชุมตรงไปตรงมา การอภิปรายเป็นเรื่องของฝ่ายค้าน การจะขอยุติการอภิปรายรัฐบาลและประธานสภา ไม่มีอำนาจ วันนี้เราเตรียมเอกสารหลักฐานไว้เต็มที่ ขออย่าเล่นเกม หรือเทคนิคทางการเมืองมาทำให้การอภิปรายสะดุด

เมื่อถามถึงพรรคเศรษฐกิจใหม่ได้ติดต่อขอใช้เวลาอภิปรายด้วยหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้ประสานกับนายภูมิธรรมและตนเอง ว่าต้องการอภิปรายเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งตนเชื่อว่าข้อมูลของนายมิ่งขวัญจะมีประโยชน์ สำหรับสัดส่วนเวลาการอภิปราย เราจะดูที่ประเด็นเป็นหลัก โดยจะให้เขาพูดจนจบประเด็น


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝ่ายค้าน นอนยัน! "มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์" ร่วมทัพอภิปรายไม่ไว้วางใจ "รบ.ประยุทธ์"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง