Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

รู้สึกเฉยมาก! ธรรมนัส เมินฝ่ายค้านขุดอดีตซักฟอก ขู่ระวังถูกปชช.ไล่ ระบุไม่หนักใจ

4 ก.พ. 2563 - 11:06 น.

ธรรมนัส เมินฝ่ายค้านขุดอดีตอภิปราย ระบุปมวุฒิศึกษาปลอม ไม่ใช่หลักฐานใหม่ ขู่ระวังถูกประชาชนไล่ ยันเสียงพรรคร่วมรัฐบาลปึ้ก

เมื่อเวลา 09.13 น. วันที่ 4 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ของฝ่ายค้านว่า ยังไม่เตรียมข้อมูลเพราะยังมีเวลา เรื่องที่ตนจะถูกอภิปรายมี 2 ประเด็น คือ การบริหารราชการบกพร่องและคุณสมบัติ ส่วนการอภิปรายมีเรื่องในอดีตด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส คาดว่ามีทั้งอดีตและปัจจุบัน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลหรือไม่คนที่จะอภิปรายหลักคือ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าท่านจะอภิปรายตน ส่วนประเด็นที่ฝ่ายค้านจะนำเรื่องวุฒิการศึกษาปลอมมาอภิปราย โดยมีหลักฐานใหม่ประกอบนั้น ได้เห็นหลักฐานแล้ว

เมื่อถามย้ำว่า หากฝ่ายค้านเปิดหลักฐานใหม่จะชี้แจงได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ทุกอย่างมีทางออก และยืนยันว่าไม่ใช่หลักฐานใหม่ เป็นหลักฐานเก่าที่เขาเข้าใจว่าผิด แต่ตนมองว่าเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนมากกว่า โดยตนจะไปตอบในสภาเรื่องนี้

ถามต่อว่าเตรียมข้อมูลเรื่องที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐไว้แล้วหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยังมองไม่เห็นว่ามีประเด็นไหนต้องเตรียม เพราะเราทำตามขั้นตอนและกระบวนการทุกอย่างภายใต้กฎหมายของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนเอาชีวิตมาเสี่ยงโดยการทำผิดกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่ารัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายมาจากพรรคพลังประชารัฐทั้งหมด ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า คาดว่าจะเป็นการอภิปรายการทำงานของรัฐบาลชุดที่แล้วเป็นหลัก สังเกตได้ว่าส่วนใหญ่เป็นรัฐมนตรีที่มาจากรัฐบาลชุดที่แล้ว มีเพียงตนคนเดียวที่เป็นลูกทีม

เมื่อถามย้ำว่าเสียงสนับสนุนของพรรคร่วมรัฐบาลที่ประกอบด้วยพรรคขนาดเล็กยังเหนียวแน่นอยู่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า มั่นใจทุกพรรคยังเหนียวแน่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะนี้มี นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และ นายสุชาติ ชมกลิ่น ประธานส.ส.พรรคพลังประชารัฐ กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด

ถามถึงกรณีฝ่ายค้านพูดถึงเรื่องการแจกกล้วย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เป็นวลีที่หยอกกันเล่นมากกว่า แต่กลายเป็นวลีหลักของรัฐบาลชุดนี้ ที่จริงแล้วไม่มีอะไร ตนไม่ได้กังวลกับการอภิปรายของฝ่ายค้าน เพราะถ้าเป็นเรื่องในอดีตเราก็ตอบมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยเฉพาะในเวทีคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นประธาน ได้ชี้แจงไปทุกประเด็นแล้ว

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการบริหารราชการปัจจุบันไม่ขอพูดถึง เพราะผลงานในระยะเวลา 6 เดือนเป็นที่ประจักษ์แล้ว โดยประชาชนในต่างจังหวัดที่เป็นฐานรากที่อยากจะเดินทางมาให้กำลังใจตนจำนวนมาก แต่ตนไม่ให้มา เพราะจะมองว่าตนเอาประชาชนมากดดันฝ่ายค้าน ตนก็ไม่ทำ

"รู้สึกเฉยๆ หลังตกเป็นเป้าของฝ่ายค้านมาโดยตลอด และเป็นเรื่องที่ผมย้ำมาตลอดว่าเมื่อเข้ามาอยู่ในเวทีการเมือง เราก็รู้ตัวเองว่าอะไรจะเกิดขึ้น อนาคตทางการเมืองจะเจอขวากหนามอะไรบ้าง เป็นเรื่องที่รู้อยู่แล้ว ดังนั้นไม่ได้หนักใจ เราเป็นนักการเมือง เมื่อมาอยู่ฝ่ายรัฐบาลก็ต้องพร้อมที่จะถูกตรวจสอบ

เช่นเดียวกัน หากผมอยู่ในสถานะฝ่ายค้านก็ต้องมีหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ตัวเอง ถือเป็นเรื่องดี แต่อยากจะฝากส.ส.ว่าขณะนี้ประชาชนเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ใครไม่ลงพื้นที่ก็ไม่รู้ว่าชาวบ้านจะอดตายแล้ว หากยังเถียงกันในเรื่องไร้สาระ หรือเล่นการเมืองมากกว่าการทำงาน ระวังว่าวันหนึ่งจะถูกประชาชนขับไล่" ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้สึกเฉยมาก! ธรรมนัส เมินฝ่ายค้านขุดอดีตซักฟอก ขู่ระวังถูกปชช.ไล่ ระบุไม่หนักใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง