บิ๊กตู่ ลั่น รัฐบาลไปสั่งให้โคโรนาหยุดไม่ได้ ไม่เหมือนไข้หวัดนกที่ฆ่าไก่ 3-4 ล้านตัว

4 ก.พ. 2563 - 17:11 น.

บิ๊กตู่ ลั่น รัฐบาลไปสั่งให้โคโรนาหยุดไม่ได้ ไม่เหมือนไข้หวัดนก ที่ฆ่าไก่ 3-4 ล้านตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กตู่ – เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 4 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงการเดินทางไปรับคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน หลังการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ว่า ทั้งหมดจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยประมาณ 19.00 น.

โดยจะมีมาตรการคัดกรองก่อนขึ้นเครื่อง เพื่อระมัดระวังการกลับมาแพร่เชื้อในไทย เมื่อเข้ามาก็ต้องหาพื้นที่รองรับ และพื้นที่ที่รองรับก็ต้องเห็นใจคนกลับมาที่ต้องถูกกักตัว 14 วัน ต้องดูแลทั้งความปลอดภัย ความสะดวกสบาย ญาติพี่น้องเยี่ยมได้หรือไม่ อย่างไร ตอนนี้มีมาตรการพร้อม


“นั่นแหละมีทหารไว้ทำไม ทุกคนอยากได้กลับมา แต่ทุกคนไม่ต้องการ เอ๊ะมันยังไงกัน ท้ายที่สุดทหารรับกินไป นั่นแหละเห็นใจทหารเขาบ้างสิ เขาเสียสละ เขากลัวไหม เขาก็กลัว แต่ทหารเรือเขาก็ยินดีตอบรับ หาพื้นที่ที่เหมาะสม มันต้องช่วยกันแบบนี้”

เมื่อถามว่ากังวลเรื่องการแพร่ระบาดในไทยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าถามว่ากังวลหรือไม่ ต้องบอกว่ากังวล เราไม่ต้องการให้ไปสู่ระดับ 3 คือการแพร่ระบาดในประเทศไทย เราพยายามหยุดยั้งไว้ในระยะที่ 2

“เราต้องมั่นใจในมาตรการของเรา และมาตรการของบุคลากรสาธารณสุขของเรา มาตรฐานของเราถือว่าระดับต้นของโลก แต่ถ้าจะมีการแพร่ระบาดก็เป็นเรื่องที่เราต้องแก้ปัญหาต่อไป เราไปสั่งให้เชื้อโรคมันหยุด คงไม่ได้ แต่คิดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายโดยเร็ว ด้วยความร่วมมือของประเทศต้นทาง กลางทาง ปลายทาง วันนี้เราต้องดูแลทุกพื้นที่ ทำเต็มที่แล้ว ขอให้เข้าใจว่ารัฐบาลทำเต็มที่แล้ว ไม่เหมือนไข้หวัดนก เอาไก่ไปฆ่าทีนึง 3-4 ล้านตัว มันทำได้ไหม”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ลั่น รัฐบาลไปสั่งให้โคโรนาหยุดไม่ได้ ไม่เหมือนไข้หวัดนกที่ฆ่าไก่ 3-4 ล้านตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง