"เศรษฐกิจใหม่" มาครบ! แจงปม ชิ่งฝ่ายค้าน ไม่ขับ "มิ่งขวัญ" ออกจากพรรค

5 ก.พ. 2563 - 14:16 น.

“เศรษฐกิจใหม่” แท็กทีมแถลง ย้ำไม่เปลี่ยนจุดยืน แต่มติพรรคขัดกับมติพรรคร่วมฝ่ายค้านบ่อยเลยถอนตัว ปัดลอยแพ “มิ่งขวัญ” ยันไม่ขับออกจากพรรค แม้เห็นต่าง อู้อี้ร่วมรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 ก.พ. ที่รัฐสภา นายสุภดิช อากาศฤกษ์ รักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) พร้อมด้วย ส.ส.อีก 4 คนของพรรค ร่วมแถลงถึงจุดยืนพรรคเศรษฐกิจใหม่

นายสุภดิช กล่าวว่า ที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ตัดสินใจออกจากฝ่ายค้าน เพราะมติพรรคเศรษฐกิจใหม่ส่วนใหญ่มักไม่ตรงกับมติวิปฝ่ายค้าน ที่ผ่านมาการดำเนินการกิจกรรมทางการเมืองของพรรคจะถือมติพรรคเป็นหลัก ยึดถือประชาธิปไตย ยอมรับในความเห็นต่าง และรัฐธรรมนูญก็ได้ให้เอกสิทธิ์ส.ส.แต่ละคนไว้

ดังนั้น พรรคเราจึงให้เกียรติส.ส.ทุกคน แต่เมื่อมีมติพรรค เราก็ทำตามมติพรรค ส่วนส.ส.คนใดที่ไม่เห็นด้วยกับมติพรรค เราก็รับฟังความเห็นต่างเสมอมา ทั้งนี้ เมื่อมติของพรรคกับวิปฝ่ายค้านไม่ตรงกัน เราจึงขอถอนตัวและดำเนินการอิสระตามแนวทางของพรรค ยืนยันว่าไม่ได้เป็นความขัดแย้ง แต่เป็นการพัฒนาทางการเมือง

เมื่อถามว่าแนวทางของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตหัวหน้าพรรค คืออยู่กับฝ่ายค้าน แล้วหากนายมิ่งขวัญโหวตสวนมติพรรรคบ่อยๆ จะทำให้ต้องขับออกจากพรรคหรือไม่ นายสุภดิช กล่าวว่า ไม่ว่าส.ส.คนใดจะโหวตไม่เป็นไปตามมติพรรค ก็ถือเป็นเอกสิทธิ์ นายมิ่งขวัญก็ไม่ได้ทำอะไรผิด เราไม่ขับออกจากพรรคแน่นอน

เมื่อถามว่าหลังจากออกจากพรรคร่วมฝ่ายค้านแล้ว ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะโหวตให้รัฐบาลหรือไม่ นายสุภดิช กล่าวว่า การจะโหวตอะไรก็ตามต้องโหวตตามมติพรรค วันนี้จึงยังบอกไม่ได้ว่าจะโหวตให้ฝ่ายใด เพราะในการอภิปราย เราต้องขอรอดูข้อมูลของแต่ละท่านก่อนว่าเป็นอย่างไร

จากนั้นจะมาหารือกับที่ประชุมเพื่อลงมติ ยืนยันเราไม่เคยเปลี่ยนจุดยืน แต่เราทำตามมติพรรคมาตลอด และขณะนี้รัฐบาลไม่ได้ประสานหรือติดต่อเข้ามาแต่อย่างใด เมื่อถามว่าจะขออภิปรายร่วมกับฝ่ายค้านด้วยหรือไม่ นายสุภดิช กล่าวว่า เมื่อเราทำหนังสือออกจากการเป็นพรรคร่วมฝ่ายแล้ว เราจะไปอภิปรายกับพรรคร่วมฝ่ายค้านได้อย่างไร


เมื่อถามว่าจริงหรือไม่ที่คะแนนสนับสนุนพรรคเศรษฐกิจใหม่มาจากนายมิ่งขวัญ นายสุภดิช กล่าวว่า ตนไม่ขอพูดก้าวล่วง ให้สื่อมวลชนไปวิเคราะห์เอาเอง เมื่อถามย้ำว่า แบบนี้ถือเป็นการลอยแพนายมิ่งขวัญหรือไม่ นายสุภดิช กล่าวว่า ไม่ได้ลอยแพนายมิ่งขวัญ แต่เป็นการให้เอกสิทธิ์ วันนี้ท่านยังเป็นสมาชิกพรรค และเรายังรับฟังความคิดเห็นท่านอยู่

เมื่อถามว่าเหตุใดพรรคเศรษฐกิจใหม่ถึงเปลี่ยนจุดยืน ทั้งที่ตั้งแต่หาเสียงมาก็บอกมาตลอดว่าจะทำงานร่วมกับฝ่ายประชาธิปไตย นายสุภดิช กล่าวว่า เราไม่ได้เปลี่ยนจุดยืน พรรคเราตั้งใจทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม แต่ที่เราแยกตัวออกมาเพราะที่ผ่านมาการโหวตไม่เป็นไปตามมติวิปฝ่ายค้านอยู่บ่อยครั้ง ยืนยันไม่มีเรื่องผลประโยชน์ใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่าออกจากฝ่ายค้านแล้วจะร่วมกับฝ่ายรัฐบาลหรือไม่ นายสุภดิช กล่าวว่า เป็นเรื่องอนาคต วันนี้ยังตอบอะไรไม่ได้ เมื่อถามต่อว่าแปลว่ามติพรรคสามารถเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาได้ใช่หรือไม่ นายสุภดิช กล่าวว่า ไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกรรมการบริหารพรรค

เมื่อถามว่าทราบว่ามีการไปพูดคุยกับนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ นายสุภดิช กล่าวว่า มีไปทานข้าวด้วยบ้างเพราะเป็นเพื่อนกัน แต่ไม่ได้พูดคุยกันเรื่องการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังแถลงข่าว นายสุภดิช ได้กล่าวอวยพรวันคล้ายวันเกิด นายมิ่งขวัญในวันนี้ โดยขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "เศรษฐกิจใหม่" มาครบ! แจงปม ชิ่งฝ่ายค้าน ไม่ขับ "มิ่งขวัญ" ออกจากพรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง