Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

ส.ส.อนาคตใหม่ ยื่นชี้แจงศาลรธน. คดีเงินกู้ โวย กกต. ไม่ให้ข้อมูลสำคัญ ขอ 3 เดือนยังเงียบ

12 ก.พ. 2563 - 12:42 น.

ส.ส.อนาคตใหม่ ยื่นชี้แจงศาลรธน. คดีเงินกู้ โวย กกต. ไม่ให้ข้อมูลสำคัญ ขอ 3 เดือนยังเงียบ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 ก.พ. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ พร้อม นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส.เขต 3 ปทุมธานี และิ เข้ายื่นคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณีศาลรัฐธรรมนูญให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีพรรคอนาคตใหม่กู้เงิน 191 ล้านบาท จาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ภายในวันนี้ (12 ก.พ.) ก่อนที่จะนัดฟังคำวินิจฉัยในวันที่ 21 ก.พ.นี้

น.ส.จารุวรรณ กล่าวว่า ตนได้ยื่นคำชี้แจงต่อศาลโดยเป็นหนังสือตอบของคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารที่ตอบกลับมาว่า อยู่ระหว่างการเรียกเอกสารจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่มีมติให้ยุบพรรค เพราะตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา หลังกกต.มีมติ ตนได้พยายามที่จะยื่นขอพยานหลักฐานต่างๆจากทั้งกกต. และช่องทางอื่นๆให้ได้มาเพื่อจะได้นำมาเป็นข้อมูลในการทำคำชี้แจงที่ต้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ แต่ก็ไม่เคยได้รับ ถือว่าน่าเศร้าใจมากที่ต้องยื่นชี้แจงต่อศาลในลักษณะนี้ แต่ถือว่าตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาตนทำเต็มที่ดีที่สุดแล้ว ก็ให้ศาลได้พิจารณาต่อไป

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

และหวังว่าจะได้รับความยุติธรรม ยอมรับว่าการชี้แจงต่อศาลในลักษณะนี้ ส่งผลเสียต่อการสู้คดี เพราะไม่ทราบว่ากกต.กล่าวหาว่าอะไร ขั้นตอนการพิจารณาของอนุกรรมการมีการพิจารณาอย่างไร ตนก็จะสามารถชี้แจงและส่งข้อมูลได้อย่างถูกต้อง แต่จนถึงปัจจุบันตนยังไม่เห็นข้อกล่าวหาใดๆ ได้เห็นเพียงแต่มติยุบพรรคของกกต.เท่านั้น และหวังว่าเอกสารชี้แจงในวันนี้จะได้รับการพิจารณาในที่ประชุมของศาลรัฐธรรมนูญ

น.ส.จารุวรรณ ยังกล่าวว่า ไม่เคยมีแนวคิดที่จะลาออกจากการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยในคดีนี้ในวันที่ 21 ก.พ. และจากที่พูดคุยกับ 11 คนกรรมการบริหารพรรคที่ยังเป็นส.ส.บัญชีรายชื่ออยู่ ณ เวลานี้ก็ยังไม่มีใครตัดสินใจลาออก เพราะเราเชื่อว่าจะไม่มีการยุบพรรคเกิดขึ้น เรายังเชื่อว่าสิ่งที่เราทำถูกต้องโดยสิ่งที่กกต.ดำเนินการผิดขั้นตอน เราไม่เชื่อข่าวลือว่ามีธงที่จะยุบพรรค กรรมการบริหารทุกคนยังมีความตั้งใจที่จะทำงานการเมืองต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังยื่นเอกสาร และให้สัมภาษณ์แล้ว ก็ได้แจกยาดมที่นายอนาวิลจัดทำขึ้นโดยระบุว่า เป็นยาดมลุ้นสู้คดียุบพรรค เพราะในเบื้องตนยังมีกระแสต่อรองว่าพรรคอนาคตใหม่จะไม่ถูกยุบ เพราะดูเทียบเคียงจากคดีล้มล้างการปกครองที่ไม่มีการไต่สวน คดีนี้ก็น่าจะเหมือนกับคดีนั้นที่ศาลชี้ว่าไม่มีความผิด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.อนาคตใหม่ ยื่นชี้แจงศาลรธน. คดีเงินกู้ โวย กกต. ไม่ให้ข้อมูลสำคัญ ขอ 3 เดือนยังเงียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง