สิระ ทุ่ม 10 ล้านแจกคนโชว์หลักฐานส.ส. เสียบบัตรแทนกัน โดยไม่ต้องพิสูจน์! โว ขนหน้าแข้งไม่ร่วงมีตั้ง 500 ล้านบาท

เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 12 ก.พ. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แถลงว่า จากปัญหาการเสียบบัตรแทนกันของส.ส.จนทำให้การบังคับใช้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ต้องล่าช้าออกไป ไม่เป็นที่ไว้วางใจกับประชาชน

นายสิระ กล่าวต่อว่า ดังนั้นตนคิดว่านับจากวันนี้เป็นตนไปหากสื่อมวลชนและพลเมืองดีทั่วไป พบ ส.ส.มีการเสียบบัตรแทนกัน 2 ครั้งขึ้นไป กับการลงมติกฎหมายทุกฉบับ รวมทั้งญัตติต่าง ๆ หากมีหลักฐานดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งหรือวีดีโอสามารถมารับเงินกับตนได้ เหตุการณ์ละ 1 แสนบาท โดยไม่จำกัดเหตุการณ์ แต่ห้ามก๊อปปี้ภาพเขาแล้วมารับเงิน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายสิระ กล่าวอีกว่า โดยหลักฐานดังกล่าว ไม่ต้องผ่านการตรวจสอบในชั้นศาล หรือตั้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบ แต่สามารถมารับเงินโดยตรงกับตนได้เลย เพราะตนมีทรัพย์สินถึง 500 ล้านบาท คิดว่างานนี้คงใช้ไม่เกิน 10 ล้านบาท ยังเหลือเงินอีกตั้ง 490 ล้านบาท และสำหรับผู้ที่นำหลักฐานมาเปิดเผยนั้น ตนมีวิธีปกปิดไม่ให้ได้รับผลกระทบตามมา

“สาเหตุที่ผมทำเช่นนี้ เพราะเชื่อว่าการเสียบบัตรแทนกันไม่มีเฉพาะฝ่ายรัฐบาลเท่านั้น อาจมีส.ส.ฝ่ายค้านด้วยหรือไม่ ผมจึงต้องการดัดหลังคนที่ไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่ สร้างความเสื่อมเสียต่อสภา และต้องการให้การทำงานของส.ส.โปร่งใส ซื่อสัตย์สุจริต ตามที่สาบานตนไว้” นายสิระ กล่าว

ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฏร ระบุว่าจะฟ้องดำเนินคดีกับบุคคลที่ทำให้ตนเองพ้นจากตำแหน่งประธานกรรมาธิการฯ นั้น นายสิระ กล่าวว่า ถือเป็นสิทธิ์ แต่หากเป็นการฟ้องร้องเท็จตนก็จะฟ้องดำเนินคดีกลับกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์เช่นกัน

นายสิระ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่าเรื่องดังกล่าวไม่ควรทำให้เป็นคดีความรกศาล เพราะมีการฟ้องร้องกันเยอะแล้ว แต่ควรจะหันมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวในสภาจะดีกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน