‘ชวน’ เผยผลสอบ ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ‘ฉลอง’ รับสารภาพ ส่วน ‘นาที’ ยังไม่มีข้อมูล

เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 13 ก.พ. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วาระ 2 วาระ 3 ในวันนี้(13 ก.พ.) ว่า สภาฯ ปฏิบัติตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งที่ผ่านมาสมาชิกได้อภิปรายกันครบถ้วนแล้ว ดังนั้นครั้งนี้เชื่อว่าสมาชิกคงไม่อภิปรายต่อ การพิจารณาจึงน่าจะจบได้เร็วขึ้น แต่จะจบในวันนี้หรือไม่ ตนไม่ทราบ หากไม่จบก็อภิปรายต่อวันที่ 14 ก.พ. เพราะเป็นสิทธิ์ของสมาชิก เหมือนกับว่าเราเริ่มต้นวาระ 2 ใหม่ทั้งหมด แต่ในเบื้องต้นยังไม่มีสมาชิกแจ้งความจำนงที่จะขออภิปราย แต่จะมีชื่ออยู่ในบัญชีเดิมแล้วว่าใครเป็นผู้สงวนความเห็น ใครเป็นผู้แปรญัตติบ้างม

เมื่อถามถึงการลงคะแนนจะมีปัญหาในเรื่องของการเสียบบัตรอีกหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า “ก็มีบทเรียนอย่างแรงมาแล้วนะครับ”

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนความคืบหน้าผลสอบ ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน นายชวน เปิดเผยว่า เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ส่งผลสอบกรณีนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง และนางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย มาให้เมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งตนก็บอกแล้วว่า เราต้องสอบส.ส.คนอื่นที่มีข่าวด้วย เพราะข้อมูลนี้อยู่ที่สภาฯ จึงไม่มีใครอยากเปลืองตัวเรื่องนี้ แม้แต่ประธานคณะกรรมาธิการกิจการสภาฯ ก็ไม่อยากทำ แต่อย่างน้อยสภาฯ ต้องรับผิดชอบ เพราะทั้งวงจรปิด และเรื่องบัตร เจ้าหน้าที่สภาฯ เป็นผู้เก็บรักษา ดังนั้นสภาฯ จึงเป็นผู้ที่น่าจะสอบได้ดีที่สุด

นายชวน กล่าวต่อว่า ในรายงานในส่วนของนายฉลองไม่มีปัญหา เพราะยอมรับว่าไม่อยู่ในห้องประชุม ส่วนนางนาที ยังไม่ปรากฏในข้อมูล แต่ทางสภาฯ ก็ส่งเรื่องไปยังการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ว่าขึ้นเครื่องบินตอนกี่โมง แล้วเอามาเทียบเวลาในสภาฯ ว่าลงคะแนนตอนกี่โมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน