Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

อรรถวิชช์ นำทีมจดตั้ง พรรคกล้า ชูปฏิบัตินิยม โชว์จุดยืนไม่ซ้าย-ไม่ขวา-ไม่กลาง

14 ก.พ. 2563 - 12:24 น.

อรรถวิชช์ นำทีมจดตั้ง พรรคกล้า ชูปฏิบัตินิยม-กล้าลงมือทำ พร้อมรวมคน 3 รุ่น สู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้า ยืนยันไม่ได้ตั้งมาเพื่อรองรับ ส.ส.ย้าย-ถูกยุบพรรค

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี พร้อมด้วย นายวรวุฒิ อุ่นใจ นายกสมาคมผู้ค้าปลีกไทย และ นายมนต์ชีพ ศิวะสินางกูร นักแต่งเพลง เป็นตัวแทนยื่นจดทะเบียนจดจัดตั้ง "พรรคกล้า" ที่ได้รับการโหวตชื่อจากประชาชน 120,000 คน มายื่นต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง โดยมีสัญลักษณ์พรรคเป็นลายเส้นรูปกำปั้น ซึ่งสื่อการลงมือทำ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า ชื่อพรรคกล้าไม่ได้ขัดต่อระเบียบใด ๆ ที่ชื่อพรรคนี้ เพราะตั้งใจอยากจะเห็นคนที่มีความสร้างสรรค์ เป็นผู้กล้า ต้องการเปิดพื้นที่ให้คนที่เป็นผู้กล้าเข้ามาสู่การเมืองให้ได้ เพราะโลกเปลี่ยนแปลงเร็ว ต้องใช้คนที่มีความรู้จากหลากหลายอาชีพเข้ามาทำงาน โดยพรรคกล้าจะเป็นการรวมกันของคน 3 รุ่น รุ่นใหญ่ รุ่นกลาง รุ่นใหม่ เพราะเราเชื่อว่าคนทั้ง 3 รุ่น จะเป็นแรงขับเคลื่อนประเทศ

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี นำทีมจดตั้ง พรรคกล้า ที่กกต.

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี นำทีมจดตั้ง พรรคกล้า ที่กกต.

นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า จากนี้ตนและ นายกรณ์ จาติกวณิช ก็จะรวบรวมรายชื่อให้ได้ผู้ก่อตั้งครบ 500 คน โดยจะเดินสายเชิญบุคคลต่าง ๆ ในสังคมมาร่วมทำงานการเมือง ทั้งนี้ การตั้งพรรคของเราไม่ได้ผูกติดกับการเมืองเก่า เราอยากได้คนหลากหลายอาชีพ เราตั้งโจทย์ว่าพรรคเราต้องเป็นพรรคที่มีความกระชับ ชัดเจน และมีความเป็นมืออาชีพ

นายอรรถวิชช์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา คนที่มีความคิดสร้างสรรค์จะไม่ยอมเข้ามาสู่การเมือง แต่ครั้งนี้เราจะเปิดพื้นที่ให้คนที่มีความคิดสร้างสรรค์กล้าที่จะเข้ามาสู่การเมือง และที่มาตั้งพรรคในขณะนี้ก็ไม่ใช่มารองรับการย้ายพรรคของ ส.ส. ที่อาจจะเกิดจากการยุบพรรคอนาคตใหม่ เพราะเป้าหมายของเราคือการเลือกตั้งครั้งหน้า

นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า แต่ที่ต้องมายื่นตั้งในขณะนี้เพราะเรามีแนวความคิดเรื่องปฏิบัตินิยม ต้องใช้ทั้งประสบการณ์ ความคิดสร้างสรรค์ และความทันสมัย ซึ่งคนทั้ง 3 กลุ่มต้องช่วยกันในการทำความเข้าใจ เพราะเรื่องดังกล่าวต้องอาศัยเวลา ไม่ฉะนั้นจะไปติดยึดกับบริบทการเมืองเก่า

"พรรคนี้เป็นพรรคเปิดกว้างให้กับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ และมีความกล้า ถ้ากล้าก็มาเลยครับ เราไม่ได้มีความตั้งใจว่าจะเข้าสู่การเมืองในยุคการเลือกตั้งนี้ เพราะยังไม่มี ส.ส. สิ่งที่คาดหวังคือการเลือกตั้งครั้งหน้า จึงคิดว่าถ้าเรามีเวลาประมาณปีเศษนี้ในการรวบรวมคน และทำความเข้าใจกับสังคมเรื่องปฏิบัตินิยมซึ่งเป็นเรื่องยาก ต้องใช้เวลา เราจะสู้ในการเลือกตั้งครั้งหน้าได้ และยังไม่อยากให้สังคมแยกเราว่าเราจะอยู่ซ้ายหรืออยู่ขวา เพราะอย่างที่บอกว่ากว่าเราจะมาถึงชื่อ มาถึงดีเอ็นเอ เราขอไม่แบ่งแยก ขอเป็นพรรคในแนวปฏิบัตินิยมที่ไม่แบ่งซ้ายไม่แบ่งขวา และไม่กลางด้วย" นายอรรถวิชช์ กล่าว

โลโก้ของทางพรรค

โลโก้ของทางพรรค

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกระแสว่าอาจจะมี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ย้ายจากพรรคเดิมมาสังกัดกับพรรคกล้า นายอรรถวิชช์ กล่าวย้ำว่า เป้าหมายของพรรคคือการเลือกตั้งครั้งหน้า และการทำพรรคขึ้นมาไม่ได้เพื่อรวบรวม ส.ส.เพื่อไปแลกโควต้าอะไรทั้งสิ้น ที่ทำพรรคในขณะนี้คิดว่าคนต้องการความหวัง อยากเห็นพรรคที่ลงมือทำ เราจึงตัดสินใจตั้งพรรค

นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า ตอนที่ได้ชื่อพรรคกล้ามา มีการทำเวิร์คช้อป 3 ครั้ง ก็มีชื่อพรรคกล้ามาตลอด จึงคิดว่าสถานการณ์ขณะนี้คนอยากได้คนที่มีความคิดสร้างสรรค์ออกมาทำงาน ดังนั้นใครที่อยากจะเข้าร่วมก็สามารถที่จะส่งข้อมูลประวัติมาทางเพจเฟซบุ๊กที่จะเปิดในวันนี้ได้

เมื่อถามว่า การตั้งพรรคในช่วงนี้เพราะจะส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งผู้ว่ากทม.หรือไม่ นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า ยังไกลไป ขอให้การจัดตั้งพรรคเสร็จสิ้นก่อน คาดว่าจะมีการประชุมใหญ่พรรคต้นเดือน มี.ค.นี้

บรรยากาศระหว่างการจดตั้งพรรคการเมือง

บรรยากาศระหว่างการจดตั้งพรรคการเมือง

นายอรรถวิชช์ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่มีข่าวจะส่ง นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ อดีตผู้บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย ลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่า กทม.นั้น นายธรรศพลฐ์ก็เป็นคนที่ทำงานเก่ง และเป็นคนหนึ่งที่ยุให้ตั้งพรรค เชื่อในแนวทางปฏิบัตินิยม แต่คงไม่ได้เข้ามาในรูปแบบกรรมการบริหารพรรค ส่วนจะลงสมัครผู้ว่าหรือไม่ยังไม่ได้มองไปถึงตรงนั้น เพราะเป้าหมายของพรรคคือการเลือกตั้ง ส.ส. การเลือกตั้งท้องถิ่นจะต้องมีการคุยกันอีกครั้งหนึ่ง

_____________________________________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อรรถวิชช์ นำทีมจดตั้ง พรรคกล้า ชูปฏิบัตินิยม โชว์จุดยืนไม่ซ้าย-ไม่ขวา-ไม่กลาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง