Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

"ธนาธร" ชวนแสดงพลัง "ปฏิรูปกองทัพ" หลังโศกนาฏกรรมโคราช นัดม็อบพรุ่งนี้ ช่วงเย็น!

14 ก.พ. 2563 - 15:18 น.

“ธนาธร” ชวนแสดงพลังปฏิรูปกองทัพ “จากโคราชสู่การปฏิรูปกองทัพ” ย้ำไม่ได้จัดงานนี้เพื่อตีกินทางการเมือง โต้ “บิ๊กป้อม” ไม่ผิดกม.

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงการจัดกิจกรรม “จากโคราชสู่การปฏิรูปกองทัพ” ว่า ในวันพรุ่งนี้ (15ก.พ.) จะมีการจัดกิจกรรมดังกล่าวตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ

ซึ่งตนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง และขอให้กำลังใจที่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น ส่วนเหตุผลที่เราจัดงานนี้ เราไม่ได้ต้องการช่วงชิงเรื่องการเมือง ไม่มีเจตนาจะทำร้ายกองทัพ

แต่เราต้องยอมรับความจริงว่าสาเหตุความโกรธแค้นของผู้ก่อการร้ายมาจากความไม่ยุติธรรมในกองทัพ ซึ่งพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ออกมายอมรับว่ามาจากเรื่องนี้ ตนเชื่อว่าเราจึงจำเป็นต้องปฏิรูปกองทัพอย่างแท้จริง เพื่อไม่ให้ฝันร้ายเช่นนี้เกิดขึ้นอีก

นายธนาธร กล่าวอีกว่า ตนขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง ที่ต้องการเห็นการปฏิรูปกองทัพอย่างจริงจัง อยากให้ทุกคนมาร่วมแสดงพลัง ส่งเสียงของพวกเราให้ดังไปถึงผู้มีอำนาจ อยากให้เราออกมาปกป้องสิทธิ ปกป้องภาษี ปกป้องความยุติธรรม ให้มาร่วมปักธงให้โดดเด่นเป็นสง่าเพื่อเป็นหลักชัยของการปฏิรูปการเมืองและการปฏิรูปกองทัพ

นายธนาธร ระบุว่า ในงานดังกล่าวจะมีพล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายวิโรจน์​ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พูดถึงโครงสร้างความอยุติธรรมของกองทัพที่ทำให้เกิดความโกรธแค้นในเหตุการณ์ที่โคราช ส่วนตนอยากจะใช้โอกาสนี้สนธนากับพล.อ.อภิรัชต์ ต่อเนื้อหาการปฏิรูปกองทัพที่ได้นำเสนอต่อสาธารณะในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นี่คือกำหนดการของงานจากโคราชสู่การปฏิรูปกองทัพ

เมื่อถามว่างานจากโคราชสู่การปฏิรูปกองทัพ ทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ออกมาตั้งข้อสงสัยว่างานนี้อาจจะผิดกฎหมายหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ไม่ผิดกฎหมายแน่นอน เพราะกิจกรรมที่เราจัดขึ้นอย่างเปิดเผย ส่วนเรื่องความเป็นการเมือง

เราบอกแล้วว่าเราจะไม่ใช้งานนี้ในการช่วงชิงทางการเมือง หรือทำร้ายกองทัพ แต่อยากให้พูดถึงการปฏิรูปกองทัพอย่างแท้จริงเพื่อที่ปกป้องสิทธิมนุษยชนของทหารชั้นผู้น้อยได้ ปกป้องความยุติธรรมในค่ายทหารได้ และเราพูดเรื่องนี้มาตั้งแต่หาเสียง ย้ำอีกครั้งว่าเราไม่ได้จัดงานนี้เพื่อตีกินทางการเมือง


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "ธนาธร" ชวนแสดงพลัง "ปฏิรูปกองทัพ" หลังโศกนาฏกรรมโคราช นัดม็อบพรุ่งนี้ ช่วงเย็น!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง