Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

กองทัพเผย ตรวจสุขภาพจิตทหารทุกปี "บิ๊กแดง" สั่ง ไม่อยากให้ใคร มาหาประโยชน์เข้าตัว

14 ก.พ. 2563 - 17:41 น.

ทบ.แจง กองทัพ ตรวจสุขภาพจิตกำลังพล ทุกปีอยู่แล้ว หลังเกิดเหตุรุนแรง กราดยิงที่โคราช พร้อมช่วยทหารชั้นผู้น้อย

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึง กรณีการตรวจสุขสภาพจิตกำลังพล หลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญ ที่ จ.นครราชสีมา ว่า

ในการตรวจสุขภาพประจำปี จะมีทีมแพทย์ เป็นผู้ตรวจและให้คำแนะนำ โดยมีการตรวจด้านความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกาย ตรวจเลือด ตรวจสายตา เอ็กซ์-เรย์ปอด และ การประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้น ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กรมแพทย์ทหารบกกำหนด

หากแพทย์ตรวจแล้วพบว่าผลการตรวจร่างกายพบความเสี่ยงหรือพบว่ามีโรค แพทย์ก็จะแนะนำหรือส่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตามขั้นตอนของโรคต่อไป นอกจากนี้แพทย์ก็จะประเมินรายบุคคลที่ได้พูดคุย ถ้าพบสิ่งผิดปกติเกี่ยวกับด้านจิตใจ ก็จะแนะนำให้กับกำลังพลนั้น ไปตรวจหรือรับการประเมินเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนการออกปฏิบัติภารกิจตามแนวชายแดน จชต. หรือปฏิบัติหน้าที่ด้านการทหารในพื้นที่เสี่ยง กำลังพลจะได้รับการตรวจ คัดกรองและประเมินสุขภาพจิต จากแพทย์โรงพยาบาลค่าย ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังจบจากปฏิบัติหน้าที่

อย่างไรก็ตามจะไม่มีหน่วยแพทย์ทางด้านจิตเวชออกไปตรวจเป็นกรณีพิเศษ ทั้งนี้ ในด้านความเครียดที่อาจเกิดขึ้น ในขณะปฏิบัติงาน การสังเกตพฤติกรรมโดยผู้ร่วมงาน ผู้บังคับบัญชา ก็เป็นสิ่งที่หน่วยให้ความสำคัญและดูแลกำลังพลอยู่แล้ว

รองโฆษกกองทัพบก ยังกล่าวถึง กล่าวถึงกรณีที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม งัดหลักฐานและข้อความจากนายทหารชั้นผู้น้อยรายหนึ่งระบุว่าเปิดหลักฐานโครงการบ้านสวัสดิการบ้านทหารชั้นผู้น้อย จ.ลพบุรี นี่เป็นหลักฐานที่มีทั้งเงินทอนและเงินค่าดำเนินการที่มีคนอมไปจากทหารชั้นผู้น้อยว่า

กองทัพบกยินดีรับฟังข้อมูล และหากนายอัจฉริยะส่งเรื่องนี้มา หรือจะเป็นกำลังพลที่ได้รับความเดือดร้อนส่งเรื่องมาที่กองทัพบกก็จะรับเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ เพราะถือเป็นนโยบายของกองทัพบก และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ไม่ต้องการให้ใครมาแสวงหาผลประโยชน์ หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับกำลังพลของเรา

ทั้งนี้กรณีดังกล่าวยังไม่ทราบว่าผู้เดือดร้อนนั้น เคยมีการร้องเรียนผ่านช่องทางปกติไปยังหน่วยต้นสังกัดหรือที่ส่วนกลางกองทัพบกหรือไม่ นอกจากนี้กองทัพบกมีช่องทางเปิดรับเรื่องร้องเรียนทางเว็บไซต์อยู่แล้ว

แต่หากผู้เดือดร้อนไม่เคยร้องเรียนมาและเป็นเรื่องใหม่ อีกทั้งได้ยื่นให้ทางชมรมทนายความฯ หรือนำข้อมูลไปปรากฎทางสื่อสังคมออนไลน์ ขอให้ส่งมาที่กองทัพบก เรายินดีที่จะตรวจสอบให้


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กองทัพเผย ตรวจสุขภาพจิตทหารทุกปี "บิ๊กแดง" สั่ง ไม่อยากให้ใคร มาหาประโยชน์เข้าตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง