Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

ปิยบุตร โพสต์เป็นนัย ใกล้วันตัดสินคดียุบพรรค พ้อทุกอย่างอยู่ในมือศาลรธน.

17 ก.พ. 2563 - 13:03 น.

ปิยบุตร โพสต์เป็นนัย ใกล้วันตัดสินคดียุบพรรค พ้อทุกอย่างอยู่ในมือศาลรธน.

ปิยบุตร / วันที่ 17 ก.พ. นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ทำทุกวันเสมือนเป็นวันสุดท้าย ถึงวันนี้ ตนยังมั่นใจว่าพรรคจะไม่ถูกยุบ เพราะไม่ว่าจะพิจารณาจากข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย ไม่มีเหตุตามกฎหมายใดเลยที่จะยุบพรรคได้ โดยไม่มีบทบัญญัติแห่งกฎหมายมาตราใด ข้อใด ที่ห้ามมิให้พรรคการเมืองกู้เงิน

หากพ.ร.ป.พรรคการเมืองต้องการมิให้พรรคกู้เงิน ก็ต้องกำหนดไว้ให้ชัดเจน เพื่อให้ทุกพรรคทราบล่วงหน้า และในอดีตจนถึงปัจจุบัน มีพรรคจำนวนมากที่กู้เงิน ซึ่งพรรคการเมืองหลายประเทศก็กู้เงิน นอกจากนี้เงินกู้ มิใช่รายได้ แต่เป็นหนี้สิน จึงไม่เข้าข้อจำกัดตามที่พ.ร.ป.พรรคการเมืองกำหนดที่มาของรายได้ของพรรคการเมือง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายปิยบุตร ระบุด้วยว่า เงินกู้ มิใช่เงินบริจาค และมิใช่ประโยชน์อื่นใด อนค.มีสัญญาเงินกู้ชัดเจน เมื่อกู้มาแล้วเป็นหนี้สิน พรรคต้องชำระหนี้คืน และได้ทยอยชำระหนี้คืนไปบางส่วนแล้ว และเงินกู้ มิใช่เงินที่ได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย มิใช่เงินสกปรก มิใช่เงินจากการทำผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ตนเน้นย้ำเสมอว่า ปากกาไม่ได้อยู่ที่ตน แต่ปากกาอยู่ในมือตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

ดังนั้น ท้ายที่สุด การยุบพรรค อนค.จะเกิดขึ้นหรือไม่ จึงอยู่ที่อำนาจตัดสินใจของศาลรัฐธรรมนูญ และด้วยปรากฏการณ์ยุบพรรค ในช่วงกว่าทศวรรษที่ผ่านมา ย่อมทำให้คนจำนวนมากคาดการณ์ไปต่างๆ นานา ถึงชะตากรรมของ อนค.ที่อยู่ในมือของศาลรัฐธรรมนูญ

นายปิยบุตร ระบุว่า ที่ผ่านมาได้เร่งทำงานในฐานะส.ส.อย่างหนักหน่วงเต็มที่ ทั้งการอภิปรายในสภา และงานในคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน และในตารางการทำงานยังกำหนดไว้อีกหลายเรื่องในสัปดาห์ต่อๆ ไป เดือนต่อๆ ไป

ทั้งการอภิปรายไม่ไว้วางใจ การเสนอร่างพ.ร.บ.อีกหลายเรื่อง การจัดทำรายงานศึกษาผลกระทบของประกาศ คสช คำสั่ง คสช. การใช้อำนาจตามมาตรา 44 ในทุกมิติ การพิจารณาเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน เป็นต้น ซึ่งตนจะได้ทำในฐานะส.ส.หรือไม่ ขึ้นอยู่กับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 21 ก.พ.นี้

อ่าน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยบุตร โพสต์เป็นนัย ใกล้วันตัดสินคดียุบพรรค พ้อทุกอย่างอยู่ในมือศาลรธน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง