‘ชัชชาติ’ ชำแหละงบ กทม. เน้นจัดการ “ขยะ” มากกว่า “ความรู้”
แนะพัฒนาห้องสมุดให้ทันสมัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เมื่อวานผมไปร่วมงานหนังสือ LIT FEST ที่มิวเซียมสยามมา เป็นงานหนังสือที่น่ารัก มีกิจกรรมหลายอย่าง มีสำนักพิมพ์หลากหลายทั้งเล็กใหญ่มาร่วมงาน ผมแบกหนังสือขึ้นรถใต้ดินกลับบ้านไปถุงใหญ่เลยครับ

หนังสือ ความรู้ การอ่าน เป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาความคิดของคนซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดของเมือง ปัจจุบันเรามีห้องสมุดประชาชนของ กทม. อยู่ 36 แห่ง ในอนาคตเราต้องเปลี่ยนห้องสมุดเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่น่าสนใจและทันสมัย ไม่ใช่มีแค่หนังสือแต่เป็นแหล่งความรู้ที่ให้ทุกคนสามารถมาหาความรู้ด้านต่างๆ มี Makerspace หรือพื้นที่สำหรับการสร้างสรรค์ มี 3D Printer ห้องตัดต่อ ถ่ายทำ Digital Content หนังสือ Internet และมีจำนวนกระจายให้มากกว่านี้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ถ้าเราลองมาดูงบประมาณปี 2562 ของ กทม. เรามีงบประมาณรายจ่ายประมาณ 80,000 ล้านบาท
เรามีงบประมาณที่ตั้งไว้เกี่ยวกับการรักษาความสะอาดหรือการจัดการ “ขยะ” ทั้งที่สำนักสิ่งแวดล้อมและที่เขต รวมกันประมาณ 11,848 ล้านบาท (14.81% ของงบประมาณ) ในขณะที่เรามีงบประมาณงานห้องสมุดประชาชนหรือการจัดการ “ความรู้” อยู่ที่ 210 ล้านบาท (0.26% ของงบประมาณ)

เราใช้เงินจำนวนมากในการจัดการ “ขยะ” มากกว่าการจัดการ “ความรู้” หลายสิบเท่า ถ้าเราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการขยะ ลดค่าใช้จ่ายลงสัก 5-10% แล้วเอามาใช้ในการจัดการความรู้ เราน่าจะทำสิ่งดีๆให้ กทม. ได้อีกเยอะครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน