บิ๊กตู่ มอบเงินเหยื่อกราดยิง เผยในหลวง-ราชินีพระราชทานกำลังใจชาวโคราช

19 ก.พ. 2563 - 13:08 น.

บิ๊กตู่ มอบเงินครอบครัวเหยื่อกราดยิง เผยในหลวง-ราชินีพระราชทานกำลังใจชาวโคราช

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 19 ก.พ. ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงประชาชน โดยมีนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) และทีมส.ส.ร่วมต้อนรับด้วย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นนายกฯ มอบเงินช่วยเหลือจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บทั้งสิ้น 34.8 ล้านบาท โดยมอบให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต 24 ราย จากทั้งหมด 27 ราย รายละ 1 ล้านบาท ผู้บาดเจ็บสาหัส 19 ราย จาก 21 ราย รายละ 2 แสนบาท และบาดเจ็บไม่สาหัส 32 ราย จากทั้งหมด 36 ราย รายละ 1 แสนบาท

สำหรับรายที่เหลือสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ได้ประสานครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ เพื่อจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาให้ตามภูมิลำเนา นอกจากนี้ยังมอบเงินค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 ของกระทรวงยุติธรรม

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่นายกฯนำความห่วงใยจากรัฐบาล คณะรัฐมนตรีและจากคนทั้งประเทศมาถึงพวกเรา วันนี้มีหลายท่านที่มาร่วม มีทั้งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีในกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง ขอเรียนว่าในฐานะที่เป็นผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและประชาชนที่ร่วมกันบริจาคเงินและในฐานะที่เป็นคนโคราช เกิดโคราชเป็นชาวโคราชโดยกำเนิด ขอแสดงความเสียใจอีกครั้งอย่างสุดซึ้งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพี่น้องชาวโคราช เข้าใจดีถึงความรู้สึก ความสูญเสียโศกเศร้าที่ทุกคนต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักของครอบครัว ต้องดูแลรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ ทั้งสาหัสและไม่สาหัส ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีกในวันข้างหน้า ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

“สิ่งสำคัญที่สุดคือพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานความช่วยเหลือบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ พร้อมพระราชทานพระราชกระแสแสดงความเสียพระราชหฤทัย และพระราชทานกำลังใจให้พวกเราได้ก้าวผ่านเหตุการณ์นี้ไปด้วยความมีสติ มีปัญญา รักสามัคคี นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ เราจะต้องน้อมนำพระราชกระแสมาเปลี่ยนเป็นพลังในการขับเคลื่อน ในการดำรงชีวิตของเราให้เดินข้างหน้าต่อไป”นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับเงินที่ช่วยเหลือนั้นวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของรัฐบาลและกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงกองทุนต่างๆ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดฯแจ้งไปแล้ว ส่วนที่ 2 คือภาคเอกชนและส่วนที่ 3 คือเงินบริจาคที่จะเริ่มทยอยโอนให้ตามลำดับ คิดว่าคงไม่น้อยเหมือนกันแต่คงทดแทนความสูญเสียไม่ได้ ชีวิตมีค่าทุกชีวิตอยู่ที่ว่าเราจะดำรงชีวิตกันอย่างไรต่อไป หลายคนขาดเสาหลัก หลายคนเสียลูกเสียหลานอะไรก็แล้วแต่ ฉะนั้นเราจะดำรงชีวิตอยู่ต่อไปได้อย่างไร ซึ่งรัฐบาลและคนทั้งประเทศพร้อมใจกันช่วยเหลือบริจาคเงิน รัฐบาลเร่งรัดตั้งคณะกรรมการพิจารณาหาเงินที่จะมามอบให้กับพวกเราและให้เป็นไปตามกฎหมายและเป็นไปตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ให้มีการชดเชยเยียวยาให้เร็วที่สุด ต้องขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะกรรมการทุกท่าน รวมถึงนายสุวัจน์ และส.ส.ที่ช่วยกันประสานงานบูรณาการดูแลพวกเรา

นายกฯ กล่าวว่า เมื่อเช้าได้ไปกราบย่าโม เพราะไม่ได้กลับบ้านนานแล้วหลายปี ทุกครั้งที่มาก็ไปกราบขอให้พวกเรามีความสุข ให้ชาวโคราชมีความสุข และขอให้รัฐบาลสามารถที่จะทำงานประเทศชาติต่อไปได้ ซึ่งมีหลายอย่างที่จะต้องทำเพื่อพวกเรา ไม่ใช่เฉพาะชาวโคราช ต้องดูแลประชาชนทั้งประเทศทุกจังหวัด ฉะนั้นวันนี้ก็มีปัญหาที่กำลังเผชิญหน้าทั้งเรื่องเศรษฐกิจฐานราก รัฐบาลทำทุกอย่างทำได้มากน้อยเป็นไปตามห้วงเวลางบประมาณและยังมีปัญหาภัยแล้ง อีกที่ต้องแก้ปัญหาพืชผลการเกษตร ขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน ไม่ขออะไรท่านมากกว่านี้ ขอให้เข้าใจยินดีที่จะทำทุกอย่างให้มีความสุขในเร็ววันและวางอนาคตให้ลูกหลานของท่าน ต้องดูแลซึ่งกันและกันขอบคุณอีกครั้ง

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้พบปะและให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ พร้อมกล่าวว่า ถ้ามีอะไรให้รัฐบาลช่วยเหลือ ให้แจ้งไปที่ผู้ว่าราชการจังหวัด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังนำหลวงปู่ทวดรุ่นร่วมใจสร้างมหาเจดีย์ พุทคยา จำนวน 200 องค์ มามอบให้ครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงประชาชน รวมถึงจะมอบให้ประชาชนที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 ด้วย โดยการลงพื้นที่จ.นครราชสีมาของนายกฯครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 ตั้งแต่เกิดเหตุกราดยิง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ มอบเงินเหยื่อกราดยิง เผยในหลวง-ราชินีพระราชทานกำลังใจชาวโคราช
ข่าวที่เกี่ยวข้อง