ปารีณามาแล้ว หนุนสอบ‘แม่ธนาธร’รุกป่า ‘สิระ’จี้ถาม‘วีระ’ใครจ้างสอบที่ดิน‘เอ๋’

19 ก.พ. 2563 - 14:08 น.

ปารีณามาแล้ว! หนุนสอบ แม่ธนาธร รุกป่า ‘สิระ’จี้ถาม‘วีระ’ใครจ้างสอบที่ดิน‘เอ๋’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แม่ธนาธร / เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี ล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานกมธ.

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยมีวาระพิจารณาตรวจสอบการบุกรุกที่ป่าของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ครอบครองพื้นที่ป่า ม.6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จำนวน 1,700 ไร่ ของน.ส.ปารีณา และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ม. 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี และนายทวี ไกรคุปต์ บิดาของน.ส.ปารีณา กรณีบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ม.9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี โดยเชิญนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายต้านคอร์รัปชั่น ฐานะผู้ร้องเรียนแถลงข้อเท็จจริง

ช่วงหนึ่งของการพิจารณานายรังสิกร ทิมาตฤกะ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะกมธ.ฯ อภิปรายกับที่ประชุมต่อกรณีการตรวจสอบบุคคลที่มีพฤติกรรมบุกรุกที่ป่า ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับที่ดินของน.ส.ปารีณา ที่ ม.6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ประมาณ 500 ไร่ ซึ่งทราบจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ชี้แจงต่อกมธ. พบเป็นของมารดานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่


โดยได้รับเสียงสนับสนุนจากกมธ.ฝั่งรัฐบาล อาทิ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และน.ส.ปารีณา พร้อมให้ความเห็นว่าเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน และกมธ.จะได้ไม่ถูกสังคมมองว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จึงควรตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

ขณะที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวยอมรับต่อการพิจารณาเรื่องดังกล่าว โดยมอบหมายให้น.ส.ปารีณา เป็นผู้ประมวลเรื่อง แต่ขอให้เสนอเรื่องร้องเรียนเข้าสู่การพิจารณาของกมธ.ฯก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการสรุปความเห็นดังกล่าวมีประเด็นที่นายสิระ ตั้งคำถามกับนายวีระ ซึ่งเป็นผู้ตรวจสอบที่ดินของน.ส.ปารีณาว่า การตรวจสอบดังกล่าวมีผู้ใดว่าจ้างหรือไม่ เพราะที่ดินใกล้เคียงของน.ส.ปารีณา ที่คาดว่าจะผิดกฎหมาย แต่ไม่ถูกตรวจสอบ

โดยนายสิระระบุว่าตนพร้อมจะว่าจ้างให้นายวีระสอบที่ดินใกล้เคียงด้วย ก่อนนายวีระจะปฏิเสธว่า ไม่มีผู้ใดว่าจ้างให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ส่วนกรณีที่ดินของมารดาของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่นั้น เป็นเรื่องที่กมธ.ฯ โดยเฉพาะน.ส.ปารีณาต้องดำเนินการเอง อีกทั้งการตรวจสอบเรื่องที่ดินรุกป่า ตนไม่ขอรับเงินจากนายสิระ พร้อมท้าให้นายสิระแถลงรายละเอียดเรื่องดังกล่าวภายนอกห้องประชุมกมธ.ฯ ที่ได้รับสิทธิการนำเรื่องไปฟ้องร้องตามกฎหมาย

ขณะที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์พยายามยุติประเด็นโต้เถียงเรื่องว่าจ้าง เพราะกมธ. ไม่มีอำนาจสั่งการให้ผู้ที่เชิญมาชี้แจงดำเนินการประเด็นใดๆ ตามความต้องการของกมธ.ได้

นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่นายไพบูลย์ ระบุกับที่ประชุมว่าจะขอใช้สิทธิฟ้องร้องเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่ตรวจสอบบุคคลครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ หรือที่ไม่ถูกต้องว่าได้ดำเนินการใดๆ กับที่ดินใกล้เคียงของน.ส.ปารีณา ที่ถูกกล่าวหาเช่นเดียวกันหรือไม่ หากไม่ดำเนินการใดๆจะขอฟ้องเอาผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปารีณามาแล้ว หนุนสอบ‘แม่ธนาธร’รุกป่า ‘สิระ’จี้ถาม‘วีระ’ใครจ้างสอบที่ดิน‘เอ๋’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง