Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

พปชร.ส่อร้าวหนัก! ธรรมนัส จี้ปลด‘วิรัช’ พ้นปธ.วิปรัฐบาล ‘บิ๊กป้อม’เร่งหย่าศึก

19 ก.พ. 2563 - 22:00 น.

พปชร.ส่อร้าวหนัก! ธรรมนัส จี้ปลด‘วิรัช’ พ้นปธ.วิปรัฐบาล ‘บิ๊กป้อม’เร่งหย่าศึก

วันที่ 19 ก.พ. รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา มีแกนนำพรรค พปชร. 2 กลุ่ม เข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค เพื่อเคลียร์ปัญหารอยร้าวภายในพรรค โดยพล.อ.ประวิตร ไดเรียกให้เข้าพบทีละกลุ่ม

 

กลุ่มแรกนำโดย นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เข้าพบเพื่อชี้แจงเรื่องการระดมส.ส.กว่า 80 คน ไปกินเลี้ยงโต๊ะจีนที่ทำการพรรคพลังประชารัฐแห่งใหม่ ย่านถนนรัชดาฯ เมื่อวันที่ 11 ก.พ. โดยมีข่าวว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น ประธานส.ส.พรรค เป็นเจ้าภาพ เพื่อขอให้สนับสนุนหากมีการปรับครม.หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ทำให้ส.ส.บางส่วนไม่พอใจ เนื่องจากมีการอ้างถึงพล.อ.ประวิตร และส.ส.ยังรู้สึกเหมือนตนเองถูกนำไปนับรวมกับจำนวนส.ส.เพิ่มให้กลุ่มนายวิรัช และนายสุชาติ ทำให้นายวิรัช ต้องเข้าไปเคลียร์กับพล.อ.ประวิตร โดยใช้เวลาพูดคุยนาน 30 นาที

จากนั้นพล.อ.ประวิตร ได้พูดคุยกับแกนนำและส.ส.อีกกลุ่มประมาณ 40 คน นำโดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ซึ่งได้สะท้อนปัญหาการทำหน้าที่ของนายวิรัช และขอให้ปลดออกจากประธานวิปรัฐบาล เนื่องจากประสานงานทั้งในพรรคและพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีประสิทธิภาพ งานในสภาก็คัดเลือกบุคคลใกล้ชิด และพวกพ้องเข้ามาทำงาน รวมถึงการคัดเลือกคนเป็นทีมสนับสนุนข้อมูลรับมืออภิปรายไม่ไว้วางใจที่พัทยาวันที่ 22-23 ก.พ.นี้

 

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
นอกจากนี้ กลุ่มของร.อ.ธรรมนัส ยังระบุว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ เสียงโหวตของรัฐมนตรีแต่ละคนต้องไม่ห่างกัน และกลุ่มของนายวิรัช ต้องยกมือสนับสนุนร.อ.ธรรมนัส ไม่เช่นนั้นถ้ามีปัญหา ก็อาจกระทบกับตำแหน่งรมช.คมนาคมของ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ บุตรชายนายวิรัช ที่อาจถูกเปิดเผยเรื่องต่างๆ ในกระทรวงคมนาคมได้ เพราะร.อ.ธรรมนัส ไม่ยอมตายคนเดียวแน่นอน ซึ่งพล.อ.ประวิตร ได้ขอให้ทุกคนใจเย็นๆ และรับปากจะเคลียร์ปัญหาต่างให้

รายงานข่าวแจ้งว่า ปัญหาแตกแยกในพรรค พปชร.เกิดขึ้นเป็นระยะ เริ่มรุนแรงขึ้นเมื่อมีกระแสข่าวว่าหลังอภิปรายไม้ไว้วางใจอาจจะมีการปรับครม. ทำให้แกนนำแต่ละกลุ่มต้องระดมเช็กชื่อจำนวนส.ส.ในกลุ่ม เริ่มจากกลุ่มสามมิตร นำโดย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นัดส.ส. 40 คน รับประทานอาหารกลางวันที่โรงแรมสุโกศล เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา

 

กลุ่มนายวิรัช และนายสุชาติ ที่ระดมส.ส.80 คน กินเลี้ยงโต๊ะจีนมื้อกลางวันที่ทำการพรรคแห่งใหม่ ย่านรัชดา เมื่อวันที่ 11 ก.พ. และกลุ่มร.อ.ธรรมนัส ที่รวบรวมส.ส. 40 คน เข้าพบพล.อ.ประวิตร เพื่อให้ปลดนายวิรัช ออกจากประธานวิปรัฐบาล และแสดงความชัดเจนเรื่องยกมือโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พปชร.ส่อร้าวหนัก! ธรรมนัส จี้ปลด‘วิรัช’ พ้นปธ.วิปรัฐบาล ‘บิ๊กป้อม’เร่งหย่าศึก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง