ผบ.ทอ. ยัน! สังคมทอ.ไร้ปัญหาทหารเกษียณยึด บ้านหลวง เผยปมอดอยู่ยาว

20 ก.พ. 2563 - 10:00 น.

ผบ.ทอ. ยืนยัน สังคม ทอ. ไร้ปัญหาทหารเกษียณยึด บ้านหลวง เผยกติกา 7 วันก่อนเกษียณต้องย้ายออกทันที! แจงสวัสดิการบ้านพัก ให้สิทธิกำลังพลจบใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 20 ก.พ. ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการดูแลบ้านพักทหารในส่วนของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมว่า ทุกอย่างเป็นไปในทางเดียวกันกับเหล่าทัพอื่น ปกติแล้วเมื่อเกษียณอายุราชการแล้วก็จะออกจากบ้านพัก ไม่มีใครอยู่ยาว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เปิดเผยว่า กองทัพอากาศไม่มีปัญหาเรื่องทหารเกษียณไปแล้วยังอาศัยบ้านหลวง เนื่องจากเมื่อใกล้เกษียณอายุราชการก่อน 7 วันทุกคนจะย้ายออกไปทันที โดยกองทัพอากาศจะใช้วิธีให้นายทหารที่จบใหม่ได้สิทธิ์บ้านพักก่อน เนื่องจากมีรายได้น้อย และค่าใช้จ่ายแพง

พล.อ.อ.มานัต กล่าวต่อว่า เมื่อเติบโตขึ้นไปพอจะมีรายได้และเงินเดือนสูงขึ้น ก็จะส่งเสริมให้มีบ้านเป็นของตัวเองในลักษณะการเช่าซื้อ เมื่อบ้านสร้างเสร็จก็จะทยอยกันออกไป ส่วนบ้านพักที่เหลือเป็นบ้านพักประจำตำแหน่งอย่างเดียว และเมื่อพ้นตำแหน่งแล้วก็ต้องย้ายออกไปเช่นกัน

“กองทัพอากาศ ไม่มีปัญหาลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นแน่นอน เพราะเราคิดกติกาตรงนี้มาตลอด และมีการปูพื้นฐานกันมายาวนาน ตั้งแต่ยุคก่อนที่วางระบบเอาไว้ค่อนข้างเข้มแข็ง โอกาสจะอยู่ยาวแบบถาวรจึงไม่มี ทหารอากาศจะเคารพในความคิดตรงนี้ และยึดมั่นในการปฏิบัติตรงนี้ทุกคน และทั่วหน้ากัน” พล.อ.อ.มานัต กล่าว

ผบ.ทอ.กล่าวอีกว่า ส่วนการจัดสรรที่ดินในการปลูกสร้างของกองทัพอากาศ เราก็มี แต่เรามีระบบจัดการที่ดี ส่วนที่ดินก็ไปหามาและเข้าระบบสวัสดิการ ไม่มีเกินตัว ซึ่งผู้บังคับบัญชาต้องไปดูกำลังพลว่าแต่ละคนมีรายได้เท่าไร เพื่อให้พอดีกับการก่อหนี้ ให้มีเงินเหลือพอมีกิน และถ้าหากไม่ได้ออกนอกฐานบินก็ไม่ได้ใช้จ่ายอะไรอยู่แล้ว

พล.อ.อ.มานัต กล่าวว่า เมื่อพอมีกินแล้วก็สามารถผ่อนที่และสร้างอนาคตได้ นี่คือหลักการของกองทัพอากาศ เป็นวิธีการง่ายๆ แต่ที่สำคัญทุกคนต้องยึดถือปฏิบัติ ต้องรักษากติกาตัวนี้ไว้ ต้องมีวินัยในเรื่องการเงินการสร้างตัว

พล.อ.อ.มานัต กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีกำลังพลไม่ได้รับความเป็นธรรมและร้องเรียนมานั้น เรามีการจัดระบบภายในและดูแลกันอย่างดี การร้องเรียนส่วนใหญ่เป็นเรื่องเล็กน้อย หรือรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งก็ไม่ค่อยมี เนื่องจากให้ผู้บังคับบัญชาไปดูแลโดยตรง เพราะการดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาถือเป็นหน้าที่ของผู้บังคับบัญชา และผู้ใต้บังคับบัญชามีปัญหา ซึ่งคนที่มีปัญหาจริงๆ ไม่ใช่ผู้ใต้บังคับบัญชา แต่เป็นผู้บังคับบัญชาที่ไม่ดูลูกน้อง เป็นเรื่องที่ทหารอากาศให้ความสำคัญ

ผบ.ทอ.กล่าวอีกว่า ขณะที่เรื่องร้องเรียนจากหน่วยนอกองค์กร หรือหน่วยงานที่พร้อมจะรับเรื่องราวทั้งหมด รวมถึงเว็บไซต์ของกองทัพอากาศก็สามารถร้องเรียนได้ เรารับฟัง กองทัพอากาศเป็นของประชาชน เรามาทำหน้าที่ในกองทัพอากาศทุกคนเป็นเจ้าของ อะไรที่เป็นข้อขัดข้อง เราก็พร้อมชี้แจง

“ในฐานะผมเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหารของพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ก็ให้กำลังใจ ท่านก็ทำหน้าที่ได้ดี โดยการสร้างกฎระเบียบ กติกาขึ้นใหม่ ในกองทัพไทย ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเคารพนับถือและเป็นเรื่องที่ดีงาม” พล.อ.อ.มานัต กล่าว

_____________________________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผบ.ทอ. ยัน! สังคมทอ.ไร้ปัญหาทหารเกษียณยึด บ้านหลวง เผยปมอดอยู่ยาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง