“เอกชัย” วางหรีดหน้า ทบ. จี้ บิ๊กแดง ลาออก แสดงความรับผิดชอบ เหตุกราดยิงโคราช

20 ก.พ. 2563 - 11:29 น.

“เอกชัย” วางหรีดหน้า ทบ. จี้ บิ๊กแดง ลาออก แสดงความรับผิดชอบ เหตุกราดยิงโคราช

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ก.พ. ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง นำพวงหรีดไปวางไว้ที่ประตู 2 กองบัญชาการกองทัพบก เพื่อไว้อาลัยแด่กองทัพบก และเรียกร้องให้พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ลาออกจากตำแหน่ง

เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุทหารกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เนื่องจากผู้ก่อเหตุเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของผู้บัญชาการทหารบก และยังปล่อยปละละเลยให้มีธุรกิจมืดในกองทัพ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายเอกชัย กล่าวว่า การลงพื้นที่ไปเกิดเหตุใน จ.นครราชสีมา ของพล.อ.อภิรัชน์ ไม่ได้ช่วยหรือแสดงศักยภาพอะไร แต่กลับอ้างว่าไม่ใช่ความหละหลวมของกองทัพ และแถลงข่าวว่าปัดความรับผิดชอบให้พ้นตัวจากถ้อยคำที่ระบุว่า นายทหารที่ก่อเหตุผู้นั้น ตั้งแต่วินาทีที่ลั่นไกก็ไม่ใช่ทหารอีกต่อไป วันนี้เลยนำพวงหรีดมาให้ ผบ.ทบ. และขอใช้คำนี้ว่า ตั้งแต่วินาทีที่ลั่นไก ก็ไม่ใช่ผบ.ทบ.อีกต่อไปเช่นกัน

นายเอกชัย ยังเรียกร้องให้ผบ.ทบ.มีความจริงจังในการปฏิรูปกองทัพ ทั้งเรื่องบ้านพักในค่ายทหาร ที่ให้นายพลเกษียณอายุราชการย้ายออกไปในสิ้นเดือนนี้ แต่กลับบอกให้นายพลที่เป็นนักการเมืองอยู่ได้ แล้วก็มาขอให้ขยายเวลาออกไปอีก

รวมถึงเรื่องศูนย์คอลเซนเตอร์สายตรงผบ.ทบ. เหตุใดรับแต่การร้องเรียนของทหาร หากบริสุทธิ์ใจต้องรับฟังการร้องเรียนของประชาชนที่มีต่อทหารด้วย สุดท้ายตนจะคอยดูว่าเป็นแค่ปาหี่หรือไม่ หรือเป็นแค่การหลอกลวงประชาชน

ทั้งนี้ นายเอกชัย นำพวงหรีดระบุข้อความว่า ตั้งแต่วินาทีที่ลั่นไก ก็ไม่ใช่ผบ.ทบ.อีกต่อไป พร้อมกับรายชื่อผู้สนับสนุนให้ผบ.ทบ.ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบจากเหตุการณ์กราดยิงดังกล่าว กว่า 4 หมื่นรายชื่อ พร้อมกับความคิดเห็นต่างๆ ที่มีถึงผบ.ทบ. มามอบให้กับผบ.ทบ

แต่เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่ทหารมารับพวงหรีดและรายชื่อถอดถอนผบ.ทบ. นายเอกชัย จึงใช้วิธีสอดมือไปที่ใต้ประตูรั้วและวางเอกสารทั้งหมดไว้ ก่อนเดินทางกลับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “เอกชัย” วางหรีดหน้า ทบ. จี้ บิ๊กแดง ลาออก แสดงความรับผิดชอบ เหตุกราดยิงโคราช
ข่าวที่เกี่ยวข้อง