Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

ส.ส.ไม่เอาด้วย โหวตคว่ำ กมธ.ป้องกันรัฐประหาร ปิยบุตร โอดเป็นผู้แทนฯ หรือลูกน้องนายพล

20 ก.พ. 2563 - 12:02 น.

ส.ส.ไม่เอาด้วย โหวตคว่ำ กมธ.ป้องกันรัฐประหาร ปิยบุตร โอดเป็นผู้แทนฯ หรือลูกน้องนายพล

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 ก.พ. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม หลังเปิดให้สมาชิกหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนแล้ว เข้าสู่การพิจารณาญัตติขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดการรัฐประหารขึ้นอีกในอนาคต ที่ค้างการพิจารณา

โดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวสรุปญัตติ ว่า ขอบคุณสมาชิกที่ร่วมอภิปรายญัตตินี้ทั้ง 47 ท่าน ซึ่งการรัฐประหาร 2 ครั้งล่าสุดเป็นต้นเหตุของการเกิดวิกฤติการการเมือง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ที่ผ่านมาประเทศไทยไม่ใช้วิถีทางประชาธิปไตยในการแก้ไขปัญหาการเมือง แต่กลับใช้การรัฐประหาร เกิดการแตกขั้ว ทำลายความชอบธรรมจากการเลือกตั้งและความชอบธรรมจากการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ดังนั้น รัฐประหารปี 2549 และอีกครั้งในปี 2557 แสดงให้เห็นว่าไม่สามารถสร้างหลักการเสรีประชาธิปไตย และสร้างความศรัทธาของประชาชนต่อระบบต่างๆได้

“รัฐประหารเกิดไม่ได้หากนายทหารระดับปฏิบัติการ ข้าราชการ ไม่ยินยอมและโต้แย้ง นิติกรไม่ช่วยเขียนกฎหมายป้องกันคณะรัฐประหารหลังรัฐประหาร ศาลตัดสินลงโทษ และส.ส.พร้อมใจกันต่อต้านรัฐประหาร นักธุรกิจและนายทุนไม่เป็นท่อน้ำเลี้ยง สื่อมวลชนพร้อมใจนำเสนอข่าวต่อต้านรัฐประหาร ไม่เรียก “บิ๊ก” ไม่เรียก “ลุง” ถ้าคนไทยมีสำนึกในประชาธิปไตยและต่อต้านรัฐประหาร รัฐประหารไม่มีทางสำเร็จ”นายปิยบุตร กล่าวว่า

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านสามารถสร้างฉันทามติร่วมกันได้ จนเกิดเป็นคณะกรรมาธิการมาหลายชุด ดังนั้น การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ชุดนี้ เป็นการประกาศศักดิ์ศรีของผู้แทนราษฎร ว่าจะไม่ยอมจำนนต่อคณะรัฐประหาร และไม่ใช่ผู้แทนของคณะรัฐประหาร

อีกทั้งญัตตินี้ไม่มีผลต่อความมั่นคงของรัฐบาล ไม่กระทบการทำงานของรัฐบาลที่ยังบริหารงานต่อไปได้ แค่อาจจะกระทบกับความรู้สึกของนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีบางคนที่ได้ตำแหน่งเพราะยึดอำนาจเขามา

แต่ถ้า ส.ส.ไม่ลงมติตั้งคณะกรรมาธิการฯ ชุดนี้เพราะเกรงใจ ตนก็มีคำถามว่าตกลงแล้วเราเป็นผู้แทนของราษฎร หรือเป็นลูกน้องของนายพล เพราะถ้าไม่ลงมติตั้งคณะกรรมาธิการฯ แสดงให้เห็นว่าเงาของรัฐประหารยังเวียนอยู่รอบรัฐสภา แต่ถ้าที่ประชุมตัดสินใจตั้งคณะกรรมาธิการฯ ก็แสดงให้เห็นว่า ส.ส.พร้อมใจกันร่วมมือไม่ให้เกิดรัฐประหารขึ้นมาอีก

“รัฐประหารที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าจากโศกนาฏกรรม เริ่มกลายเป็นเรื่องตลก และกลายเป็นเรื่องปกติในที่สุด และชะตากรรมของผมตอนนี้อยู่ในมือของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รู้ว่าวันนี้อาจจะเป็นการทำงานครั้งสุดท้ายของผมก็ได้

จึงหวังว่าทุกคนจะร่วมกันยกมือโหวตรับญัตตินี้ และนี่ไม่ใช่วาระของพรรคอนาคตใหม่ ไม่ใช่วาระของฝ่ายค้าน หรือวาระของรัฐบาล แต่เป็นวาระของชาติที่สภาต้องร่วมมือกัน ขอให้ทุกคนร่วมกันยกมือเพื่อสร้างประวัติศาสตร์ร่วมกัน”นายปิยบุตร กล่าว

จากนั้นที่ประชุมลงมติ ผลปรากฏว่า ไม่เห็นด้วยให้ตั้งคณะกรรมาธิการฯ จำนวน 242 ต่อ 215 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.ไม่เอาด้วย โหวตคว่ำ กมธ.ป้องกันรัฐประหาร ปิยบุตร โอดเป็นผู้แทนฯ หรือลูกน้องนายพล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง