Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

เทพไทเสียดาย ยุบอนาคตใหม่ ขาดผู้นำ...กระทบศึกซักฟอกรัฐบาลแน่นอน

22 ก.พ. 2563 - 12:00 น.

เทพไทเสียดาย ยุบอนาคตใหม่ ขาดผู้นำ...กระทบศึกซักฟอกรัฐบาลแน่นอน

วันที่ 22 ก.พ.นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีศาลรัฐธรรมนูญมตัดสิน ยุบอนาคตใหม่ และตัดสิทธิ์คณะกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา10ปีว่า จะไม่ขอแสดงความเห็นในเนื้อหาคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ และเชื่อว่าทุกฝ่ายต้องเคารพในคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญด้วย

แต่ในฐานะนักการเมืองคนหนึ่ง รู้สึกเห็นใจ และเสียดายโอกาสที่พรรคการเมืองพรรคหนึ่งถูกยุบพรรค ซึ่งมีผลกระทบกับการเมืองในหลายส่วน อย่างน้อยก็มีผลกระทบต่อสมาชิกพรรคและผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาจำนวน 6,330,617 คน ไม่รวมถึงปัจจัยทางการเมืองด้านอื่นๆอีกมากมาย

ส่วนตัวแล้วไม่มีอะไรเป็นพิเศษกับพรรคอนาคตใหม่ จะมีความผูกพันกันบ้าง ก็เฉพาะกับคุณปิยบุตร แสงกนกกุล ซึ่งเป็นเพื่อนกับน้องสาวคนเล็ก คุณจริยา เสนพงศ์ ผู้นำกลุ่มกรีนพีซ สมัยเรียนนิติศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเมื่ออาจารย์ปิยบุตรเข้ามาเป็น ส.ส.ในสภาฯก็ได้รู้จักคุ้นเคยกัน และได้ทำงานร่วมกัน

พบว่าอาจารย์ปิยบุตร เป็นนักการเมืองที่มีจุดเด่นที่น่าสนใจ คือ 1.เป็นคนรุ่นใหม่ นักการเมืองหน้าใหม่ที่ไฟแรง มุ่งมั่นทำงานการเมืองอย่างแน่วแน่ 2.เป็นนักอภิปรายในสภาฯที่มีข้อมูล เนื้อหาสาระ และท่วงทำนองการอภิปรายที่น่าฟังคนหนึ่ง และ 3.เป็นประธานคณะกรรมาธิการที่มีผลงานมากที่สุด ได้นำเสนอผลงานของคณะกรรมาธิการกฎหมาย ยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ต่อสภาผู้แทนราษฎรหลายเรื่อง

"น่าเสียดายที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองไป และพรรคอนาคตใหม่คงขาดผู้นำพรรคที่เข้มแข็งในสภาฯ ทำให้การทำหน้าที่ฝ่ายค้านในการตรวจสอบรัฐบาลมีผลอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 ก.พ.นี้" นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ขอให้กำลังใจสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ในการต่อสู้ทางการเมืองต่อไป หากเห็นว่ากฎหมายพรรคการเมือง ไม่มีความเป็นธรรม ไม่มีความชัดเจนในข้อกฎหมาย ก็สามารถใช้สิทธิ์ ส.ส.ที่ยังเหลืออยู่อีก65คน เสนอแก้ไขต้องสภาผู้แทนราษฎรได้ ตนคนหนึ่งที่พร้อมจะร่วมเสนอแก้ไขด้วย

เพราะ พรป.พรรคการเมืองยังมีข้อบกพร่องที่จะต้องแก้ไขในหลายประเด็น เช่น เงินบริจาคหรือรายได้ของพรรค,การเก็บค่าสมาชิกพรรค,การจัดตั้งสาขาพรรค และการทำไพรมารี่โหวตฯลฯ

ขอสนับสนุนให้สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ต่อสู้ทางการเมืองต่อไป ขอให้เชื่อมั่นในระบบรัฐสภา เพราะการปกครองในระบอบประชาธิปไตย คือคำตอบของบ้านเมือง และเป็นระบอบการปกครองที่ดีที่สุดในโลก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เทพไทเสียดาย ยุบอนาคตใหม่ ขาดผู้นำ...กระทบศึกซักฟอกรัฐบาลแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง