Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

ธนาธร-ปิยบุตร นั่งกุนซือติวส.ส.อนาคตใหม่ มั่นใจมีรมต.ร่วงกลางสภา

24 ก.พ. 2563 - 14:04 น.

ธนาธร -ปิยบุตร นั่งกุนซือติวส.ส.อนาคตใหม่ มั่นใจมีรมต.ร่วงกลางสภาแน่

ธนาธร / เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 24 ก.พ. ที่รัฐสภา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมายังอาคารรัฐสภา เพื่อร่วมเตรียมความพร้อมให้ส.ส.อนาคตใหม่ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายปิยบุตร แถลงว่า สำหรับกรณีอดีตกรรมการบริหารพรรคที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งจะเข้ามาร่วมทำงานกับส.ส.อนาคตใหม่ได้หรือไม่อย่างไรนั้น ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญระบุว่ากรรมการบริหารพรรคที่ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งห้ามข้องเกี่ยวกับพรรคการเมืองภายใน 10 ปี ปัญหาคือ ในตอนนี้ยังไม่มีพรรคสังกัดใหม่เลย

"นี่เป็นช่วงรอยต่อ พูดกันง่ายๆ คือศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และวันจันทร์เริ่มเปิดอภิปราย พวกผมไม่ได้คาดคิดว่าจะถูกยุบ พวกผมเตรียมงานอภิปรายมาอย่างดี แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็ต้องเดินหน้าต่อ ท้ายที่สุดเรายืนยันมาตลอดว่าคุณธนาธรเป็นหัวหน้าทีมทั้งหมดในการอภิปราย เตรียมและติวข้อมูลต่างๆ เต็มไปหมด ปฏิเสธความจริงไม่ได้ เราก็ให้สัมภาษณ์แบบนี้มาตลอด จนกระทั่งศาลรัฐธรรมนูญมายุบพรรคแล้ว หมายความว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะต้องเลิกทำเหรอครับ เป็นไปไม่ได้ ส.ส.ของเราก็ยังเดินหน้าทำหน้าที่"

นายปิยบุตรกล่าวอีกว่า ขอย้ำว่าส.ส.อนาคตใหม่ที่ประชาชนเลือกมา 6 ล้านเสียง แต่บังเอิญตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 7 คนไปยุบพรรคเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ยืนยันว่าทุกคนจะเดินหน้าอภิปรายทั้ง 15 คนตามที่เตรียมมา และแต่ละท่านยังไม่ได้ไปสังกัดพรรค ดังนั้นบทบาทของตนและนายธนาธรไม่ได้เข้าไปข้องเกี่ยวกับพรรคการเมืองใหม่ เพราะส.ส.ยังไม่ได้สังกัด

ด้านนายธนาธร กล่าวว่า พวกเรามั่นใจว่าข้อมูลที่เตรียมมาจะเป็นประโยชน์กับประชาชนว่า เราไม่สามารถไว้วางใจให้นายกรัฐมนตรีอยู่ในตำแหน่งได้อีก โดยคนแรกของพรรคที่จะอภิปรายคือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยจะเน้นภาพรวมแห่งความล้มเหลวของรัฐบาลในเรื่องเศรษฐกิจ

"หลังจากอภิปรายจะมีข้อมูลหลายส่วนที่จะถูกนำไปดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป แต่ที่เรามั่นใจว่ามากกว่านั้นคือ จะเห็นรัฐมนตรีร่วงกลางสภา เราเชื่อว่ามีหลักฐานหลายเรื่องที่ยังไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน และจะเปิดครั้งแรกในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้"นายธนาธรกล่าว

ด้านนายพิธา กล่าวว่า ส่วนตัวตั้งใจว่าจะอภิปรายเหมือนกับเป็นผู้แทนของราษฎร โดยราษฎรเพื่อราษฎร ไม่ได้คิดที่จะอภิปรายเหมือนกับนักเศรษฐศาสตร์ แต่จะอธิบายจากมุมมองของความเดือดร้อนของประชาชนจากชาวบ้านจริงๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ธนาธร-ปิยบุตร นั่งกุนซือติวส.ส.อนาคตใหม่ มั่นใจมีรมต.ร่วงกลางสภา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง