อนาคตใหม่ แฉ! โดนทาบทามหลังยุบพรรค ราคาสุดโหด ตามดูดยันห้องน้ำ

เมื่อเวลา 20.20 น. วันที่ 24 ก.พ. ที่รัฐสภา ส.ส. อดีตพรรค อนาคตใหม่ ร่วมแถลงเปิด​โปงขบวนการต่อรอง ดูดส.ส.หลังยุบพรรค พร้อมเปิดหลักฐานคลิปเสียง โดยได้มีการเสนอราคา 23 ล้านบาทต่อคน

น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวว่า หลังจากถูกประกาศยุบพรรค ตนได้รับการทาบทามมาแล้ว 3 ครั้ง ด้วยจำนวนเงิน 23 ล้านบาท โดยได้มีการซื้อขายกันอย่างโจ๋งครึ่ม มีการตีราคากันอย่างสูงลิ่ว ทั้งการติดต่อขอซื้อ เสนอเป็นตำแหน่งรมว.ช่วย และเพิ่มราคาตามแต่ละไตรมาส

“ฝากบอกฝั่งรัฐบาลว่า ไม่ว่าคุณจะจ่ายเราอีกกี่ล้าน คุณก็จะซื้อเราไม่ได้ เราเป็นส.ส.หน้าใหม่ แต่การก้าวเข้ามาเจอเหตุการณ์แบบนี้ ทำให้หมดศรัทธาในระบอบสภา จากนี้เราจะขอกอบกู้ศรัทธาคืนมา”

น.ส.เบญจา กล่าวว่า จริงๆแล้วพฤติกรรมแบบนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น แต่เราถูกทาบทามแบบนี้มาโดยตลอด ความพยายามที่จะตั้งพรรคการเมืองด้วยความโปร่งใส กลับโดนยุบ กับพฤติกรรมของอีกฝั่งแบบนี้มันโจ๋งครึ่มมาก

ทั้งทาบทามในโรงอาหาร ห้องน้ำ ที่จอดรถจนเหมือนเป็นเรื่องปกติ ทำลายระบบพรรคการเมืองระบบรัฐสภา ทำลายความเชื่อมั่นของประชาชน เราอยากจะให้สังคมร่วมกันกดดันพฤติกรรมแบบนี้ให้หมดไปจากเวทีสังคมไทย

เมื่อถามว่าสามารถระบุได้หรือไม่ว่าผู้ที่ติดต่อซื้อมาจากพรรคใด น.ส.เบญจา กล่าวว่า เป็นพรรคแกนนำฝั่งรัฐบาล พร้อมเงื่อนไงว่าหากรวบรวมส.ส.ได้ในปริมาณที่กำหนด จึงจะได้ตำแหน่ง เช่นรัฐมนตรีช่วย รายละเอียดขอไม่เปิดเผยมากกว่านี้

ด้านนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ อดีตรองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่มีข่าวว่าบางคนได้ย้ายพรรคแล้วนั้น จะไม่ขอให้รายละเอียดตอนนี้ และจะตรวจสอบอีกครั้ง แต่อยากฝากให้ช่วยประชาชนช่วยกันจับตาการตัดสินใจของส.ส.ต่อจากนี้

เราออกมายืนยันแล้วว่าตอนนี้มีเหตุการณ์ซื้อขายเช่นนี้เกิดขึ้น หากมีการแตกแถวจริงๆ ก็ให้ประชาชนเป็นคนพิสูจน์ เหตุที่ยังไม่เปิดเผยเองเพราะสถานการณ์ยังคงล่อแหลม จากนี้จะขอปรึกษากับทีมกฎหมายเพื่อหาวิธีการดำเนินการตามกระบวนการต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน