Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

“มิ่งขวัญ” ตอกย้ำ ศก.ไม่ดี เหลื่อมล้ำสูง จวกเงิน ชิมช้อปใช้ ไหลเข้าตระกูลใหญ่

24 ก.พ. 2563 - 23:47 น.

“มิ่งขวัญ” ตอกย้ำ ศก.ไม่ดี เหลื่อมล้ำสูง จวกเงิน ชิมช้อปใช้ ไหลเข้าตระกูลใหญ่

ชิมช้อปใช้ / เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการอภิปรายช่วงดึกเป็นไปอย่างเรียบร้อย ผ่อนคลายต่างจากเมื่อช่วงบ่ายที่มีการประท้วงกันเป็นระยะ โดยเมื่อเวลา 21.00 น. นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ อภิปรายว่า

ตนมีคำถามแทนใจจากชาวบ้านว่าเศรษฐกิจไม่ดี พวกท่านจะพูดหรืออธิบายอย่างไร แต่ผลลัพธ์สุดท้ายคือชาวบ้านไม่มีจะกิน คนตกงาน มีแต่ข่าวจี้ปล้นรายวัน โรงงานปิดตัว

วันนี้คนไทยมีบัญชีเงินฝาก 12 ล้านล้านบาท โดยมีเงินฝากสดๆ มากกว่า 10 ล้านบาท เพียง 0.2% น้อยกว่า 10 ล้านบาท 10% น้อยกว่า 3,142 บาท 56% และน้อยกว่า 500 บาท 32.8% มีเงินติดบัญชีไม่ถึง 3 พันบาท และคนไทยมีหนี้ครัวเรือนท่วม

ส่วนที่นายสมคิดบอกเศษฐกิจดี โครงการอีอีซีก็ดี แต่ถ้าค่าแรงขั้นต่ำของไทยอยู่ที่ 308-330 บาท ทีมเศรษฐกิจของพวกท่านคงต้องเร่งแก้แล้ว เพราะแค่นี่เราก็แพ้แล้ว ในสมัยวิกฤติต้มยำกุ้งปี 40-42 มีผลสะเทือนกับประชาชนในประเทศ 15% ไฟแนนซ์ปิด 56 แห่ง ธนาคารปิดตัวหลายแห่ง

ส่วนที่เหลืออยู่เป็นธนาคารลูกผสม อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ แกว่งไปมา 25-58 บาท แต่ปี 60-62 มีผู้ได้รับผลกระทบ 85% กลายเป็นพีระมิดกลับหัวกลับหางจนเกิดความเหลื่อมล้ำ การครอบงำและผูกขาด จนทำให้บางคนรวยจนห่างจนไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไร

นายมิ่งขวัญ อภิปรายว่า ในปี 58 ไทยเหลื่อมล้ำอันดับ 11 พอปี 59 ขึ้นมาอยู่อันดับ 3 และในปี 60-61 ไทยขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ประเทศที่เหลื่อมล้ำที่สุดในโลก คนไม่ถึง 1% เป็นเจ้าของความมั่งคั่ง ส่วนจีดีพีของไทยตั้งแต่ปี 52-62 โตขึ้นมาเรื่อยๆ ก็จริง แต่เมื่อดูการเติบโตปีต่อปี โดยเฉพาะช่วง 57-62

อาจเป็นเพราะเศรษฐกิจโลกไม่ดี เรากำลังปรับตัวด้วย ทำให้เราโตแบบกระดึบๆ แต่ตระกูลใหญ่ๆ เช่น ปราสาททองโอสถ ในปี 57 รวย 0.74 แสนล้านบาทแต่ในปี 62 มั่งคั่งถึง 1.08 แสนล้านบาท ส่วนตระกูลเจียรวนนท์มั่งคั่งเป็นอันดับ 1 ในปี 57 รวย 3.74 แสนล้านบาท แต่ปี 62 มั่งคั่งถึง 9.41 แสนล้านบาท ดังนั้นเมื่อเทียบจีดีพีกับการเติบโตของมหาเศรษฐีไทย ชี้ให้เห็นว่าไทยมีความเหลื่อมล้ำมากที่สุด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายมิ่งขวัญ อภิปรายต่อว่า ส่วนตลาดอีคอมเมิร์ซไทยรวมทั้งการค้าออนไลน์ในปี 62 มีมูลค่าถึง 3.8 ล้านล้านบาท ซึ่งไม่สามารถควบคุมได้ มีมากกว่างบประมาณแผ่นดินของประเทศในปี 63 ที่มี 3.2 ล้านล้านบาท ดังนั้นรัฐบาลต้องเร่งปรับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อคุมเงินที่ไหลออก

ส่วนโครงการชิมช้อปใช้นั้น มีรัฐมนตรีใน ครม.มาพูดกับตนว่ากระทรวงการคลังมีหน้าที่เก็บเงิน เก็บภาษี จัดสรรเงินไปตามกระทรวงต่างๆ แต่กลับมาใช้เงินเองผ่านโครงการนี้ถึง 2 หมื่นล้านบาท ผ่านบัตรชิมช้อปใช้และต้องใช้เงิน 1,000 บาทผ่านบาร์โค้ด พวกแม่ค้าส้มตำข้างทางก็ไม่มีโอกาสได้รับเงินส่วนนี้ เพราะเงินไหลผ่านไปแค่เจ้าของกิจการขนาดใหญ่ แล้วจะไม่ให้พูดถึงตระกูลเจ้าสัวได้อย่างไร

นายมิ่งขวัญ อภิปรายอีกว่า ในวิกฤติยังมีโอกาส เชื้อโควิด – 19 ที่กำลังระบาดในหลายประเทศ โดยเฉพาะในฮ่องกงซึ่งกำลังมีปัญหาและติดอยู่กับจีน ซึ่งฮ่องกงเป็นศูนย์กลางการเงินของเอเชียและภูมิภาค ดังนั้นขอให้นายกฯ สั่งให้ไทยเป็นศูนย์กลางการเงินของเอเชีย เชื่อว่าธนาคาร ไฟแนนซ์ บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ที่กำลังปวดหัวอยู่อยากย้ายออก

ดังนั้นได้เวลาย้ายศูนย์กลางการเงินมาอยู่ในไทย แล้วเปิดเสรีธนาคาร แล้วมาดูกันว่าส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝากจะเป็นอย่างไร คนไทยจะมีความสุขเพิ่มขึ้น ดังนั้นขอให้นายกฯ กำหนดส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ให้ช่องว่างไม่เกิน 3%

 

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “มิ่งขวัญ” ตอกย้ำ ศก.ไม่ดี เหลื่อมล้ำสูง จวกเงิน ชิมช้อปใช้ ไหลเข้าตระกูลใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง