วิโรจน์ แฉ ประยุทธ์ เบื้องหลัง ไอโอ ใส่ร้ายสร้างความแตกแยกในสังคม หลังพบเอกสาร กอ.รมน.ของบหนุนเว็บไซต์สร้างเกลียดชัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไอโอ – เมื่อเวลา 22.10 น. วันที่ 25 ก.พ. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มีพฤติกรรมยุยงปลุกปั่นสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชน ปัจจุบันหากเข้าโลกออนไลน์จะพบบัญชีรายชื่อปลอม เพจปลอม โดยเอารูปตัวการ์ตูน รูปต่างๆที่ไม่ใช่ตัวเองมาตั้งเป็นรูปโปรไฟล์ และออกปฏิบัติการคุกคามประชาชน

เราเรียกภารกิจแบบนี้ว่า “ไอโอ” หรือ ปฏิบัติการข่าวสาร เป้าหมายคือคุกคามประชาชนที่ใช้สิทธิเสรีภาพในการวิจารณ์รัฐบาล โดยการขุดประวัติบุคคลนั้นมาโพสต์ประจานเหมือนพฤติกรรมการล่าแม่มด ใช้ถ้อยคำเกลียดชังด่าทอประชาชน เข้าไปโพสต์ข้อความด่าทอนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม นักสิทธิมนุษยชน นักวิชาการ สร้างความเกลียดชัง เลือกเอาข้อมูลด้านเดียว ประโยคเดียว เพื่ออวยกองทัพ

เขาไม่รู้ว่าการทำแบบนี้จะส่งผลเสียบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์แห้งความเกลียดชังในหมู่ประชาชน เพียงเพื่อต้องการสืบทอดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร ไอโอเหล่านี้คุกคามประชาชนหนักจนเหมือนมีงบสนับสนุน มีคนอยู่เบื้องหลัง วันนี้ตนจับกระบวนการนี้ได้ทั้งรังแล้ว

นายวิโรจน์ กล่าวอีกว่า มีการทำเพจเป็นร้อยเพจ ซึ่งทำเป็นกระบวนการเพื่อแชร์เนื้อหาจากเว็บไซต์แห่งหนึ่ง บทความจาก ถูกแชร์เนื้อหาเหมือนเติมเชื้อไฟให้แบ่งฝักฝ่าย เป็นการตอกลิ่มความขัดแย้งประชาชนให้ร้าวลึกลงเรื่อยๆ พฤติกรรมแบบนี้บั่นทอนการเจรจาสันติสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ และโจมตีนักการเมืองไม่ให้นำปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้มาแก้ไขในสภา
ตนพยายามหาว่าใครอยู่เบื้องหลังเว็บไซต์นี้ กระทั่งตนพบเอกสารฉบับหนึ่งจากการเป็นกมธ.งบประมาณ 2563 ที่ส่งมาของบโดยกอ.รมน. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับพล.อ.ประยุทธ์ โดยเอกสารหน้าที่ 14 ข้อ 10 ระบุถึงรายงานการปฏิบัติการข่าวสารของเว็บโซต์ ซึ่งมีการของบประมาณตั้งแต่ปีงบประมาณ 2560 – 2562
วันนี้ตนต้องกระชากหน้ากากนายกฯออกมา ท่านเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้เหตุการณ์ไม่สงบ ทำให้ปัญหายังครุกรุ่น เลี้ยงไข้เหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากการที่รัฐโดยกอ.รมน. ซึ่งขึ้นอยู่กับนายกฯที่ชื่อพล.อ.ประยุทธ์ เข้าไปคุกคามนักสิทธิมนุษยชน ตนอยากถามว่าทำแบบนี้ไปทำไม และเพื่ออะไร โทษมหันต์ของท่านยังไม่หมดขณะนี้ในโซเชียลมีการปั่นวาทกรรมชังชาติ
ทั้งนี้ นายวิโรจน์ ยังได้แสดงภาพในห้องประชุมสภาที่เป็นคิวอาร์โค้ดระบุว่าเป็นหนึ่งในไอโอ ขอให้ประชาชนช่วยกันเข้าไปรีพอร์ต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน