ธรรมนัส ชี้ คำสั่งศาลประเทศอื่น บังคับใช้รบ.ไทยไม่ได้ ปัดถูกขังคุกคดีเฮโรอีน

27 ก.พ. 2563 - 04:50 น.

ธรรมนัส ปัดถูกขังคุกคดีเฮโรอีน ชี้คำสั่งศาลประเทศอื่น บังคับใช้รบ.ไทยไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ธรรมนัส – เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 27 ก.พ. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลุกขึ้นชี้แจง หลังถูกฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจในหลาย ๆ ประเด็น

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เรื่องที่ยกมาอภิปรายดังกล่าวเป็นอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดน การบริหารราชการแผ่นดินมีผลเฉพาะแผ่นดินหรือรัฐนั้น ๆ โดยเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้มติ ครม.ของไทย รวมถึงหากนำมติ ครม.ประเทศออสเตรเลีย มาบังคับใช้กับประเทศไทยไม่ได้ เนื่องจากขัดต่ออธิปไตยเหนือดินแดน ขณะที่อำนาจตุลาการจะมีผลพิพากษาเฉพาะตามอำนาจของรัฐเท่านั้น

“ก่อนฟังผู้อภิปราย ผมตื่นเต้นว่ามีอะไรเด็ด แต่พอฟังแล้วไม่ตื่นเต้น เพราะสิ่งที่พยายามอภิปรายคือคำพิพากษาของศาลแขวง ผมมีมาตั้งนานแล้ว ผมได้ทำหนังสือไปยังปลัดกระทรวงการต่างประเทศ คัดสำเนาคำพิพากษาศาลศาลแขวงรัฐนิวเซาท์เวลส์ 31 มี.ค. 37 และคำพิพากษาศาลอุทธรณ์รัฐ 10 มี.ค. 38 เอกสารที่ท่านแสดงผมมีนั้นมากกว่าท่าน”


เพราะมีสาระสำคัญที่เชื่อว่าท่านไม่มี คือการทดลองเจรจาก่อนเข้าสู่กระบวนการของลูกขุน​ ที่ระบุมีคำแปลว่าผมรับสารภาพว่าเจตนานำเข้ายาเสพติดนั้นไม่จริง เพราะคำแปลที่มีผู้รับรองซึ่งน่าเชื่อถือได้ ไม่มีตรงไหนที่ระบุว่าผมรับสารภาพนำเข้า ส่งออก จำหน่ายและผลิตเฮโรอีน ที่มีโทษจำคุกตลอดชีวิตเท่านั้น

“ผมยืนยันว่าไม่ได้รับสารภาพว่าเป็นผู้นำเข้า ส่งออก จำหน่ายและผลิตเฮโรอีน เพราะหากผมถูกลงโทษตามผู้อภิปรายชี้แจง ผมคงต้องตายแล้วต้องมาเกิดเพื่อมาติดคุกอีก”

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า เพราะความเขลาตนจึงโดนลงโทษ 4 ปี ซึ่งในช่วงนั้นตนถูกส่งตัวไปที่เมืองโอบารอนส์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นสถานที่นักโทษคดีชายกรรจ์ ซึ่งมีความผิดลหุโทษ โดยเข้าไปทำงานในฟาร์ม ไม่ได้ถูกขังอยู่ในเรือนจำ ทั้งนี้ ตั้งแต่กลับไทยวันที่ 15 เม.ย. 40 หากไปตรวจสอบข้อมูลราชการ จะพบว่าตนไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดเลย แต่ตนยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นจุดบอด เป็นตราบาปของตน

อย่างไรก็ตามหลัง ร.อ.ธรรมนัส ชี้แจงจบ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้ลุกขึ้นสอบถาม ร.อ.ธรรมนัส ว่า ขอถามสั้น ๆ อีกครั้งว่าท่านเคยเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด และติดคุกที่ออสเตรเลียจริงหรือไม่ ทำให้ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นประท้วงทันที ก่อนที่ นายสุชาติ ตันเจริญ ผู้ทำหน้าที่ประธาน จะบอกว่าเป็นสิทธิของรัฐมนตรีว่าจะตอบหรือไม่ โดย ร.อ.ธรรมนัส ไม่ได้ลุกขึ้นตอบแต่อย่างใด

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ธรรมนัส ชี้ คำสั่งศาลประเทศอื่น บังคับใช้รบ.ไทยไม่ได้ ปัดถูกขังคุกคดีเฮโรอีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง