Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

รบ.ร้าว? 17 เสียงปชป. ไม่ไว้วางใจ ธรรมนัส แต่จำใจโหวต หลังแจงไม่เคลียร์

28 ก.พ. 2563 - 11:27 น.

รบ.ร้าว? 17 เสียงปชป. ไม่ไว้วางใจ ธรรมนัส แต่จำใจโหวต หลังแจงไม่เคลียร์

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 28 ก.พ. ที่รัฐสภา นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พร้อมด้วย นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันแถลงก่อนประชุมสภา เพื่อลงมติในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคล

นายสาทิตย์ กล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ประชุมหารือถึงการลงมติญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ซึ่งในบรรดานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี 5 คนที่ถูกอภิปราย ได้ชี้แจงประเด็นข้อกล่าวหา หรือแม้บางคนยังไม่ถูกอภิปราย แต่ก็ได้ชี้แจงไปบ้าง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่ามีจำนวน 5 คนที่เราไม่ติดใจ แต่มีการถกกันมากในกรณีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ มีการยกเหตุผลว่าจะลงมติกันอย่างไร ซึ่งส.ส.จำนวนมากในพรรคเห็นว่า ร.อ.ธรรมนัสไม่สามารถชี้แจงได้ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องคดีที่ประเทศออสเตรเลีย ทั้งคุณวุฒิการศึกษา และประเด็นอื่น

รวมถึงหยิบยกประเด็นอื่นๆ กันขึ้นมาเพื่อหารือว่าจะลงมติกันอย่างไร จนในที่สุดพรรคต้องใช้วิธีลงมติ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ต้องใช้วิธีนี้ ผลปรากฏว่า เห็นควรลงมติไว้วางใจ 24 เสียง และเห็นควรลงมติไม่ไว้วางใจ 17 เสียง ถือเป็นเสียงไม่ไว้วางใจที่มีค่อนข้างมาก

"พวกผม 4 คนอยู่ในจำนวน 17 เสียง ที่เห็นว่ายังไม่ควรไว้วางใจร.อ.ธรรมนัส แต่เมื่อพรรคมีมติเช่นนี้ เราจำเป็นต้องดำเนินการตามมติพรรค ส่วนที่ต้องออกมาแถลงข่าว เพื่อต้องการส่งสัญญาณถึงนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ว่าการได้เสียงไว้วางใจจะนับเฉพาะในสภาไม่ได้ ควรฟังเสียงประชาชนภายนอกด้วย ซึ่งกระแสความไว้ไม่ไว้วางใจร.อ.ธรรมนัสนั้น เป็นที่กังขาอย่างมาก

จึงขอเรียกร้องไปยังผู้นำรัฐบาลต้องหยิบประเด็นนี้ไปทบทวน หยิบประเด็นนี้ไปคำนึงถึงอย่างสำคัญและเอาจริงเอาจัง เสียงของพรรคประชาธิปัตย์ต้องการสะท้อนความรู้สึกของประชาชนภายนอก จึงจำเป็นต้องแถลงจุดยืนว่าทั้ง 17 คน จำเป็นต้องทำตามมติพรรค

แต่นายกรัฐมนตรีต้องนำความติดใจ กังวลใจและข้อกังขาของส่วนหนึ่งในพรรคประชาธิปัตย์ รวมถึงประชาชน สัญญาณดังกล่าวหวังว่านายกรัฐมนตรีจะรับฟังและนำไปสู่การทบทวน เพื่อความมั่นคงของรัฐบาลที่ต้องขึ้นอยู่กับความไว้วางใจของประชาชนทั่วประเทศ"นายสาทิตย์ กล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รบ.ร้าว? 17 เสียงปชป. ไม่ไว้วางใจ ธรรมนัส แต่จำใจโหวต หลังแจงไม่เคลียร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง