ปชป.พร้อมชงข้อมูลให้กมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า พรรคได้รับหนังสือด่วนที่สุดจากประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์และแนวทาง การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ เพื่อขอรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ เพื่อไปประกอบการพิจารณาญัตติให้เกิดความสมบูรณ์และมีความครอบคลุมในทุกเนื้อหาสาระนั้น ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ มีส.ส.ที่เป็นกมธ.ชุดดังกล่าว 5 คน จะเป็นช่องทางหลักในการสะท้อนแนวคิดของพรรค เพื่อนำส่งข้อมูลเข้าสู่การพิจารณาของกมธ.

สำหรับเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคถือเป็นวาระที่สำคัญตั้งแต่เริ่มแรกที่เข้าร่วมรัฐบาล และเป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่สำคัญ ดังนั้น การตั้งต้นในการศึกษาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญจึงเป็นเรื่องดีที่จะได้ใช้กลไกของรัฐสภาเดินหน้าต่อ และพรรคจะนำส่งข้อมูลสำคัญต่างๆเหล่านี้ผ่านกมธ.ต่อไป

ขอให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันใช้กลไกนี้ในการเริ่มต้นเพื่อนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีส่วนไหน หมวดไหน มาตราไหน ที่เห็นว่าควรแก้ไขเพื่อนำไปสู่ความสมบูรณ์ในระบบประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้นจะต้องสะท้อนความคิดเห็นมุมมองต่างๆ สู่กมธ.วิสามัญชุดดังกล่าวให้มากที่สุดต่อไป

นายราเมศ กล่าวด้วยว่า พรรคได้เตรียมการจัดประชุมใหญ่สามัญของพรรค โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค มีหนังสือเชิญกรรมการบริหารพรรค อดีตหัวหน้าพรรค อดีตเลขาธิการพรรค สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อดีตสภาผู้แทนราษฎร รัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีของพรรค หัวหน้าสาขาพรรค ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ผู้บริหารท้องถิ่น รวมถึงสมาชิกพรรค เพื่อร่วมประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 ซึ่งมีวาระการรายงานการดำเนินการของพรรค รับรองงบการเงิน โดยจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 7 มี.ค.เวลา 09.30 น. ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมรามาการ์เด้น ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ

สำหรับวาระที่สำคัญคือจะมีการประชุมพูดคุยถึงแผนงาน และโครงการที่พรรคจะดำเนินการ รวมทั้งกิจกรรมต่างๆ สำหรับปีต่อไป รวมถึงการส่งเสริมให้มีส่วนร่วมของภาคประชาชนในทางการเมือง ซึ่งในเรื่องนี้พรรคประชาธิปัตย์จะมุ่งเน้นให้พี่น้องประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมกับพรรคมากยิ่งขึ้นในหลากหลายช่องทางทั้งส่วนกลางและในต่างจังหวัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน