นักวิชาการ ชี้บิ๊กตู่ ฟื้นเด็กเรียนคิดเลขในใจ พาไทยย้อนไป 60 ปีที่แล้ว

2 มี.ค. 2563 - 15:20 น.

นักวิชาการ ชี้บิ๊กตู่ ฟื้นเด็กเรียนคิดเลขในใจ พาไทยย้อนไป 60 ปีที่แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักวิชาการ – เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ได้มอบนโยบาย ให้กระทรวงศึกษาธิการ พิจารณาส่งเสริมการสอนให้เด็ก ทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศ มีโอกาสได้เรียนคิดเลขในใจตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 รวมถึงให้ไปพิจารณาส่งเสริมการเรียนการสอนทักษะบางอย่างที่เด็กปัจจุบันอาจจะขาดหายไป อาทิ เรียงความ ย่อความ

นายอำนาจ กล่าวว่า ตนได้มอบนโยบายให้โรงเรียน ไปหาวิธีส่งเสริมเรื่องดังกล่าวแล้ว ตั้งแต่ช่วงประกาศผลการประเมินผลนักเรียนร่วมกับนานาชาติ หรือ PISA 2018 ส่วนตัวไม่ได้มองว่า เป็นการเรียนที่ล้าสมัย หรือโบราณ กลับกันถือเป็นเรื่องที่ทันสมัย เพราะทักษะดังกล่าว จะทำให้เด็กเข้าใจเนื้อหา ช่วยกระตุ้นสมองส่วนของการคิดวิเคราะห์ให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

ขณะที่ นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า วิธีการสอนดังกล่าว เป็นหลักสูตรที่นายกฯ เรียนมาตั้งแต่ปี 2503 ซึ่งเหมาะกับคนในช่วงเวลานั้น แต่หากนำมาใช้ในปี 2563 อาจไม่เหมาะกับจริตเด็กยุคนี้ เป็นการนำการศึกษากลับไปสู่ยุคอนุรักษ์นิยม ไม่เหมาะสมกับการเรียนในโลกของอนาคต

ขณะเดียวกันยังไม่สอดคล้องกับการเรียนการสอน ที่กำลังจะเน้นเรื่องสะเต็มศึกษา โค้ดดิ้ง ดังนั้นส่วนตัวจึงไม่เห็นด้วยที่จะให้เน้นเรื่องดังกล่าว เข้าใจว่านายกฯหวังดี แต่อาจไม่เหมาะกับยุคสมัยนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักวิชาการ ชี้บิ๊กตู่ ฟื้นเด็กเรียนคิดเลขในใจ พาไทยย้อนไป 60 ปีที่แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง