สหายแสง แจงลงมติหนุน 6 รัฐมนตรี เหตุฝ่ายค้านอภิปรายมีแต่ลม ไร้รายละเอียด

2 มี.ค. 2563 - 17:04 น.

สหายแสง แจงลงมติหนุน 6 รัฐมนตรี เหตุฝ่ายค้านอภิปรายมีแต่ลม ไร้รายละเอียด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหายแสง – เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 กล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง หลังพบความไม่เป็นกลาง กรณีลงมติไว้ไว้วางใจ 6 รัฐมนตรี ที่ถูกฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา

นายศุภชัย กล่าวว่า ตนไม่หวั่นต่อข้อเรียกร้องที่เกิดขึ้น เพราะหาก ส.ส.พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ลาออก แสดงว่า ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ที่ลงมติไว้วางใจรัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายนั้น ต้องลาออกด้วยเช่นกันหรือไม่

ส่วนเหตุผลที่ตนลงมติไว้วางใจรัฐมนตรีทั้ง 6 คนนั้น เพราะว่าตนมีสถานะเป็น ส.ส. และหลังจากที่ฟังรายละเอียดของการอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว พบว่าแม้เป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรง แต่ข้อมูลที่นำมาอภิปรายขาดรายละเอียด หรือที่เรียกว่า อภิปรายมีแต่ลมเท่านั้น

“อย่าลืมว่าสถานะผมยังเป็น ส.ส. ดังนั้นการใช้ดุลยพินิจไว้วางใจ เป็นสิ่งที่ได้รับฟังข้อมูลการอภิปรายของฝ่ายค้านโดยละเอียด รวมถึงฟังคำชี้แจงของรัฐบาล ดังนั้นผมมีสิทธิที่จะลงมติไว้วางใจได้ แต่ข้อกล่าวหาว่าผมไม่เป็นกลาง ขอให้พิจารณาด้วยว่า ระหว่างที่ผมลงมตินั้นผมไม่ได้ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม”

ครูแก้ว กล่าวต่อว่า ตนขอให้ฝ่ายค้านแยกการทำหน้าที่ของตน ทั้งกรณีเป็น ส.ส. และประธานในที่ประชุม การทำหน้าที่ให้เป็นกลางตนยึดมั่นตลอดที่ทำหน้าที่ ส่วน ส.ส.ถือว่าเป็นการใช้ดุลยพินิจส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับมติของพรรคภูมิใจไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหายแสง แจงลงมติหนุน 6 รัฐมนตรี เหตุฝ่ายค้านอภิปรายมีแต่ลม ไร้รายละเอียด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง