Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

เอกชัย บุกยื่นหลักฐานเด็ด ใหกกต.ตรวจคุณสมบัติ “ธรรมนัส” จี้ตัดสิทธิการเมือง 

3 มี.ค. 2563 - 12:12 น.

เอกชัย บุก ยื่นหลักฐานเด็ด ให้ กกต.ตรวจคุณสมบัติ “ธรรมนัส” จี้ตัดสิทธิการเมือง

วันที่ 3 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมการเมืองต่อต้านรัฐประหาร พร้อม นายสิรวิทย์ ช่วงเสน อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยศรีวิไลย์ เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต.ขอให้เพิกถอนสมาชิกภาพความเป็นส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ

โดยระบุว่า ในการอภิปรายไม่ไว้วางในที่ผ่านมา ฝ่ายค้านแสดงหลักฐานคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ออสเตรเลีย หมายเลข 60449/94 และ 60434/94 พิพากษาจำคุก ร.อ.ธรรมนัส ฐานนำเข้าและค้ายาเสพติดเป็นเวลา 6 ปี

จึงเห็นว่า โทษดังกล่าวเข้าข่ายทำให้มีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่ง ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (10 ) ห้ามบุคคลที่เคยต้องคำพิพากษา อันถึงที่สุดตามกฎหมาย ว่าด้วยยาเสพติดในความผิดฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้า ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จึงเห็นว่า กกต.ควรพิจารณาและมีมติเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งเพิกถอนสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.ของร.อ.ธรรมนัส และตัดสิทธิ์ทางการเมือง เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อ กกต. จึงควรพิจารณาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาตนเคยยื่นคำร้องเรื่องดังกล่าวต่อ กกต.ไปแล้ว และพยายามติดตามมาตลอด ซึ่ง กกต.แจ้งแต่เพียงว่าอยู่ในชั้นการพิจารณาของคณะกรรมการไต่สวน อีกทั้งการยื่นขณะนั้นยังไม่มีเอกสารคำพิพากษา แต่การยื่นครั้งนี้มีสำเนาเอกสารคำพิพากษาดังกล่าวมาให้ กกต.พิจารณา จึงอยากให้ กกต.รีบดำเนินการ

เมื่อถามว่าฝ่ายรัฐบาลเคยบอกว่ากฎหมายไทยและออสเตรเลีย คนละอย่างกันไม่สามารถใช้บังคับกันได้ นายเอกชัย กล่าวว่า จากคำวินิจฉัยของคณะกรรมการกฤษฎีกา เคยมีความเห็นในคดีอื่นกรณีต้องโทษจากต่างประเทศ ว่าประเทศไทยมีอธิปไตยเป็นของตัวเอง ไม่ต้องฟังคำพิพากษาของประเทศอื่น ซึ่งเป็นแค่ความเห็นทางกฎหมาย ไม่ใช่คำพิพากษา

เพราะคำพิพากษาที่บอกว่าไม่ยึดของต่างประเทศที่เป็นคำพิพากษาจริงๆ ไม่มี มีแค่ความเห็นทางกฎหมาย เพราะฉะนั้นจึงอยากให้ กกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพราะเป็นศาล ไม่ใช่เป็นแค่ที่ปรึกษาเหมือนกฤษฎีกา ซึ่งยังฟังไม่ขึ้น

อย่างไรก็ตามการยื่นเรื่องครั้งนี้ นายเอกชัยได้นำแป้งมัน 1 ถุงมามอบให้ กกต. ในเชิงสัญลักษณ์ สืบเนื่องจากที่ ร.อ.ธรรมนัส ชี้แจงในสภาถึงเรื่องที่ถูกจับกุมว่าเป็นเพียงแป้งมันเท่านั้น โดยนายเอกชัย กล่าว่า เผื่อ กกต.จะเอาแป้งมันไปทำอะไรกิน จะเอาไปทำเต้าส่วนหรือราดหน้าก็แล้วแต่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เอกชัย บุกยื่นหลักฐานเด็ด ใหกกต.ตรวจคุณสมบัติ “ธรรมนัส” จี้ตัดสิทธิการเมือง 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง