ครม.ไฟเขียว เทงบ 225 ล้านบาท ผลิตหน้ากาก แจกปชช. ป้องกันโควิด-19

3 มี.ค. 2563 - 17:19 น.

ครม.ไฟเขียว เทงบ 225 ล้านบาท ผลิตหน้ากาก แจกปชช. ป้องกันโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมครม. เห็นชอบ โครงการพลังคนไทยร่วมใจป้องกันไวรัสโคโรนา วงเงิน 225 ล้านบาท มีวัตถุประสงค์เพื่อการผลิตหน้ากากผ้า เป็นทางเลือกแทนหน้ากากอนามัย

โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นผู้รับผิดชอบ ประชาชนผู้ผ่านการอบรมจากเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม) เป็นผู้ผลิตตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข มีเป้าหมายการผลิตหน้ากากผ้า 50 ล้านชิ้น ต้นทุนชิ้นละ 4.50 บาท แจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วไปฟรี

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

น.ส.รัชดา กล่าวว่า สำหรับการจัดสรรหน้ากากอนามัย กระทรวงพาณิชย์สำรวจกำลังการผลิตทั้ง 11 โรงงานทั่วประเทศ หากทำเต็มกำลังผลิต 7 วัน สามารถผลิตได้ประมาณ 38 ล้านชิ้นต่อเดือน ซึ่งการจัดการจะมีศูนย์กระจายหน้ากาก ประกอบด้วยคณะทำงานจากกรมการค้าภายใน อย. องค์การเภสัชกรรม ผู้แทนโรงพยาบาลสังกัดต่างๆ ประสานข้อมูลเพื่อจัดสรรโควต้าไปให้แก่สถานพยาบาลทั่วประเทศทุกสังกัด ร้านขายยา ร้านค้าปลีก

ทั้งนี้ ได้จับกุมผู้ขายเกินราคาไปแล้ว 51 คดี และกระทรวงพาณิชย์ไม่อนุญาตให้มีการส่งออกหน้ากากอนามัยแล้ว ยกเว้นกรณีที่เป็นหน้ากากไม่ได้ใช้ในประเทศ มากไปกว่านั้น กรมการค้าภายจะจัดเจ้าหน้าที่ไปประจำทุกโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยแห่งละ 2 คน เพื่อเช็กจำนวนการผลิตและการกระจายสินค้าไปแหล่งใดบ้าง ป้องกันการแอบขายหลังโรงงาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ครม.ไฟเขียว เทงบ 225 ล้านบาท ผลิตหน้ากาก แจกปชช. ป้องกันโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง