เฉลิม ย้ำอรุณยังไม่จบ ลั่นมีภาคต่อแน่ ท้า‘วิษณุ’ดีเบตคดีฟิลลิปมอร์ริส

3 มี.ค. 2563 - 19:48 น.

เฉลิม ย้ำอรุณยังไม่จบ ลั่นมีภาคต่อแน่ ท้า‘วิษณุ’ดีเบตคดีฟิลลิปมอร์ริส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เฉลิม / เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 3 มี.ค. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคพท. แถลงว่า

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขอเรียนด้วยความจริงใจว่า คณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคพท. และพรรคพท. สนับสนุนแนวทางของนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทุกคนที่ตื่นตัว เคลื่อนไหวเรียกร้องให้นายกฯ ลาออก และเรียกร้องความเป็นประชาธิปไตย โดยปรับปรุงแก้ไขบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ครั้งนี้เป็นการเคลื่อนไหวที่เป็นระบบ และไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทยปี 2514 ไล่จอมพลถนอม ปี 2519 ไล่รัฐบาลก็ไม่มีนักเรียนมัธยม ขนาดจอมพลถนอมพูดจาสุภาพเรียบร้อยยังอยู่ไม่ได้

“ส่วนยุทธการอรุณรุ่งที่ใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้น ยืนยันไม่ร่วง แต่จังหวะทีมงานที่เตรียมเพื่อนเข้าไป ไม่มีโอกาสได้เข้าไปอภิปรายเอง ซึ่งผมจะยกตัวอย่างสั้นๆ เช่น การซื้อขายที่ดินบางบอน คนอภิปรายทำไมไม่ถามว่า คนขายก็คนไทย คนซื้อก็คนไทย ทำไมต้องไปเอาเงินมาจากเกาะบริติชเวอร์จิ้น ซึ่งเป็นแหล่งฟอกเงินของคนชั่ว แล้วหลังจากซื้อขายที่เสร็จ ผู้ที่รับซื้อที่ได้รับการอำนวยความสะดวกอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ได้เช่าพื้นที่บริเวณศูนย์สิริกิติ์ที่ไม่ได้เช่าจากการต่อสัญญา แต่รัฐบาลไปเอื้อ ปรับปรุงสเป๊ก และไม่เปิดประมูล ให้เจ้าสัวคนดังได้สัญญาไป 50 ปี นี่คือผลจากการซื้อที่ที่บางบอน ทั้งที่ต้องเข้าพ.ร.บ.ร่วมทุนฯ” ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวอีกว่า ส่วนที่อัยการค้านมี 10 ประเด็น นายวิษณุ เครืองงาม รองนายกรัฐมนตรี ต้องตอบด้วยว่าเหตุใดรัฐบาลไม่ฟังคำท้วงติงจากทางอัยการ และยังเดินหน้าเปิดโครงการใหม่ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กพศ.พิจารณาแล้วเห็นว่าเรื่องเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกัน และเป็นเรื่องที่ยังคาใจพวกตน ดังนั้นยุทธการอรุณรุ่งยังไม่จบ

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวต่อว่า สำหรับกรณีบริษัทฟิลลิป มอร์ริส ที่นายวิษณุบอกว่ามีคนอยากได้รางวัล เพราะกฎหมายเขียนไว้ให้คนแจ้งข้อมูลนั้น ที่คนเขาอยากได้รางวัล เพราะเขาไม่ได้รวยเหมือนคุณ ตนเสียดายที่ไม่ได้เข้าไปอภิปรายเอง แล้วมาพูดกระทบกระเทียบถึงตนว่า ถ้าตนอภิปรายคงเก่งกว่า แต่ไม่พูดตรงๆ ก็แน่สิ ตนอภิปรายเก่งกว่าอยู่แล้ว นายวิษณุและพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม มีหน้าที่อะไร คดีอยู่ที่อัยการ ซึ่งอัยการสูงสุดฟ้องแล้ว แต่ยังไม่ได้ส่งศาล นายวิษณุกลับเรียกผู้เกี่ยวข้องกับคดี 7 หน่วยงานมาประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล คุณแทรกแซงการทำงานของกระบวนการยุติธรรม วันไหนที่อำนาจเปลี่ยนมือเถิดคุณจะรู้สึก ที่ทำเนียบฯ ใช่ที่ตัดสินคดี คุณต้องส่งเรื่องให้อัยการ คุณให้ฝ่ายกฎหมายของฟิลลิป มอริส ไปเข้าร่วมประชุมด้วย คุณทำอย่างนี้ได้อย่างไร แบบนี้บริษัทก็รู้เรื่องหมด

“ประเด็นนี้ยังพบด้วยว่า มีการเสนอแก้ ยกเลิกกฎหมายศุลกากร ซึ่งทำประเทศเสียประโยชน์จำนวนมหาศาลอีก นี่หรือที่บอกว่ารักชาติ รักบ้านรักเมือง ไม่ต้องไปว่าคนอื่นเขาชังชาติ แต่พวกคุณชิงเกิด ชิงอะไรเกิดก็ว่าไป ขอให้นายวิษณุจัดรายการโทรทัศน์แล้วผมจะไปนั่งคนละมุมกับคุณ ผมหมั่นไส้พวกคุณมาหลายวัน อรุณร่วงๆ เดี๋ยวเถิด”ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวด้วยว่า จากนี้ให้รอติดตามว่าอรุณรุ่งอย่างไร จึงใช้ยุทธการนี้ พวกตนทำให้พวกจีนไม่เอาระเบิดมาทิ้งที่เชียงแสน เพราะอะไร เดี๋ยววันหลังจะบอกให้รู้ ลูกเรือจีนมาเสียชีวิตที่เชียงแสน 13 ศพ เพราะหน่อคำไปปล้น ตนใช้เงินส่วนตัวติดตามหน่อคำ ชี้เบาะแสให้นายเมิ่งจินมู 1 ใน 9 โปลิศบูโร คนจีนร้องไห้ทั้งประเทศ ได้ตัวหน่อคำไปดำเนินคดี ชมบ้างสิว่านี่ฝีมือเฉลิมและรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ทำให้จีนพอใจ สัมพันธ์กลับมาดี แต่เรื่องยังไม่จบ รออรุณสางอีกนิดหนึ่งก่อน แล้วจะบอก

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนที่มีการไปเขียนต่างๆ นานาว่ากพศ.ทำการประชุมสภาฯ ล่มนั้น ยืนยันตนไม่เคยเหยียบสภาฯ ตนรู้ว่าไม่มีหน้าที่ เพียงแต่คนที่เราฝึกซ้อมไปไม่ได้พูดแบบที่ตนพูดนี้ ยืนยันว่า อรุณรุ่งแน่ วันนี้ยังไม่เปลี่ยนแผน เพราะภารกิจยังไม่จบ

“ผมไม่เคยรู้จัก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และไม่จำเป็นต้องรู้จัก สื่อชอบไปเขียน แต่มีคนชอบการเมืองบางคนชอบมาถล่มผม แล้วสื่อไปเชื่อคนที่เป็นเจ้าของซ่องได้ยังไง นอกจากนี้กพศ.ไม่มีอำนาจอะไร เว้นแต่พรรคใช้ ถ้าพรรคยุบคณะกรรมการผมก็จบ ถ้ามีเรื่องใหม่ก็มาใหม่ ไม่มีอำนาจไปจัดคนหรืออะไร เดี๋ยวพูดไปอย่างนี้ก็หาว่าแก้ตัว ก็ผมไม่ผิดแล้วจะให้รับสารภาพอย่างไร”ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

เมื่อถามว่าสิ่งเหล่านี้มีหลักฐานไปยื่นเอาผิดต่อหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า หลักฐานมีเพียบ ไปยืนตอนนี้เสียเปล่า รอเวลาแต่ไม่ต้องรอนาน เพราะรัฐบาลนี้ตามดวงดาวไปอยู่แล้ว ฝากผู้เกี่ยวข้อง อะไรที่ทำไว้แล้วทำไม่เสร็จ ปล่อยปะละเลยจนเวลาผ่านมาเป็น 10 ปี อรุณจะรุ่ง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เฉลิม ย้ำอรุณยังไม่จบ ลั่นมีภาคต่อแน่ ท้า‘วิษณุ’ดีเบตคดีฟิลลิปมอร์ริส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง