ธนาคารโลก ชี้ไทย คนจนพุ่ง เกือบ 7 ล้านคน เผยน่าตกใจ 3 ปี เพิ่มขึ้นเกือบ 2 ล้าน!

5 มี.ค. 2563 - 18:06 น.

ธนาคารโลก ชี้ไทย คนจนพุ่ง เกือบ 7 ล้านคน เผยน่าตกใจ 3 ปี เพิ่มขึ้นเกือบ 2 ล้าน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เว็บไซต์บลูมเบิร์ก รายงานเมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า ธนาคารโลก (เวิล์ดแบงก์ ) เผยแพร่รายงานว่าด้วยความเหลื่อมล้ำในประเทศไทย ชาติที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคอาเซียน โดยระบุว่า ประเทศไทยมีอัตราความยากจนเพิ่มขึ้นถึง 9.8 เปอร์เซ็นต์ และนับเป็นชาติเดียวในอาเซียนที่มีรายงานคนจนเพิ่มขึ้นหลายครั้งนับตั้งแต่ปีค.ศ. 2543 เป็นต้นมา

เวิล์ดแบงก์ แถลงว่า อัตราความยากจนของไทยพุ่งสูงขึ้นเป็น 9.8 เปอร์เซ็นต์ในปี 2561 ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจาก 7.2 เปอร์เซ็นต์ระหว่างปี 2558 ถึง ปี 2561 โดยตัวเลขคนยากจนในประเทศไทยเพิ่มขึ้นมากกว่า 6.7 ล้านคนจาก 4.85 ล้านคน นอกจากนี้ความยากจนยังแพร่กระจายออกไปมากถึง 61 จังหวัดจากทั้งหมด 77 จังหวัด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อนธนาคารโ


“แนวโน้มความยากจนในช่วงที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าแม้ไทยจะมีระดับการพัฒนาทางเศรษฐกิจ แต่ภาคครัวเรือนยังคงมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจหยุดชะงักและอ่อนตัวเบอร์กิต ฮันสล์ ผู้แทนธนาคารโลกประจำประเทศไทย ระบุ

ฮันสล์ ระบุด้วยว่า เพื่อที่ประเทศไทยจะเดินหน้าไปถึงการมีสถานะผู้มีรายได้สูงได้นั้น ภาคครัวเรือนของไทยจำเป็นต้องได้รับการปกป้องจากภาวะรายได้หยุดชะงักเช่น ผลพวงจากสุขภาพที่ไม่ดี การสูญเสียตำแหน่งงาน และภัยธรรมชาติ รวมไปถึงให้ความสำคัญในการสนับสนุนการสร้างงานที่มีประสิทธิผลและมรายได้สูงขึ้น

ทั้งนี้แถลงการณ์ระบุว่าประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ต้องเผชิญกับอัตราการยากจนที่สูงขึ้นหลายครั้งนับตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา

อ่านฉบับเต็ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ธนาคารโลก ชี้ไทย คนจนพุ่ง เกือบ 7 ล้านคน เผยน่าตกใจ 3 ปี เพิ่มขึ้นเกือบ 2 ล้าน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง